Trung Quốc "phản pháo" sau khi bị nghi ngờ có ý đồ tấn công Mỹ

Đặng Vũ |

Bộ Quốc phòng Trung Quốc vừa lên tiếng chỉ trích nhận định của Lầu Năm Góc về việc nước này đang diễn tập khả năng tấn công Mỹ là một sự phỏng đoán.

"Lầu Năm Góc đã làm mọi người hiểu sai lệch đường lối chiến lược của Trung Quốc và phóng đại về thứ gọi là mối đe từ quân đội Trung Quốc. Chúng tôi bày tỏ sự phản đối với nhận định của mình Mỹ. Tất cả điều đó là sự phỏng đoán", Bộ Quốc phòng Trung Quốc ra thông cáo vào hôm 17-8.

Trung Quốc khẳng định nước này đang đi trên con đường phát triển hòa bình và thúc đẩy chiến lược phòng vệ quốc gia, Bắc Kinh luôn là người đóng góp cho hòa bình và đảm bảo trật tự thế giới.

Trong một báo cáo thường niên trình lên quốc hội Mỹ vào hôm 16-8, Lầu Năm Góc cho biết, Trung Quốc đang có ngân sách quân sự khoảng 190 tỷ USD một năm nhằm thực hiện tham vọng hiện đại hóa lực lượng vũ trang.

Báo cáo này còn cảnh báo rằng, quân đội Trung Quốc nhiều khả năng đang tập luyện để ném bom những mục tiêu của Mỹ và đồng minh ở trên biển Thái Bình Dương.

Mặc dù Bắc Kinh và Washington vẫn duy trì mối quan hệ liên quân sự, mối quan hệ song phương đã trải qia nhiều sóng gió trong thời gian gần đây. Ví dụ như việc Mỹ rút lời mời hải quân Trung Quốc tham gia cuộc tập trận RIMPAC 2018 hay chiến hạm Mỹ liên tiếp xuất hiện gần Đài Loan hoặc các vùng biển gần Trung Quốc để chứng minh quyền tự do hàng hải.

https://anninhthudo.vn/the-gioi/trung-quoc-phan-phao-sau-khi-bi-nghi-ngo-co-y-do-tan-cong-my/778820.antd

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại