Tránh dịch ở nhà đừng lo tăng cân, chị em hãy thực hiện 3 hành động này sau khi ăn

Phan Hằng |

Không ít chị em có một khao khát là không cần luyện tập mà vẫn ốm. Trong một số trường hợp bất khả kháng, chị em không thể vận động thường xuyên thì có thể áp dụng 3 cách sau để tránh tăng cân không mong muốn.

Tránh dịch ở nhà đừng lo tăng cân, chị em hãy thực hiện 3 hành động này sau khi ăn - Ảnh 1.

Không ít chị em có một khao khát là không cần luyện tập mà vẫn ốm. Trong một số trường hợp bất khả kháng, chị em không thể vận động thường xuyên thì có thể áp dụng 3 cách sau để tránh tăng cân không mong muốn.

Với sự lây lan của virus Covid-19 hiện nay, nhiều chị em không dám đến những chỗ đông người như phòng gym hay công viên để tập luyện. Họ chọn cách ở nhà tự cách ly an toàn, nhưng việc ở nhà khiến họ lười vận động, suốt ngày chỉ ăn, ngủ, xem phim hoặc ngồi một chỗ làm việc đã khiến không ít người tăng cân không kiểm soát.

Trong một chương trình chia sẻ về vấn đề giảm cân, bác sĩ Qiu Zhenghong (Khưu Chánh Hoành), Chủ tịch của Tập đoàn Y tế Jingsheng Đài Loan, cựu Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến Y khoa Trung Quốc, thành viên thường trực của Hiệp hội Phẫu thuật thẩm mỹ, bác sĩ Trung Quốc đầu tiên của Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ nghiên cứu béo phì của Trung Quốc đã có những chia sẻ cực kỳ quý giá dành cho những người muốn giảm cân nhưng lười tập luyện.

Bác sĩ Khưu nói: "Mặc dù bạn không thể ra ngoài tập thể dục nhưng có thể giảm lượng calo trong mỗi bữa ăn. Bạn sẽ không tăng cân dù có ăn rất nhiều đi chăng nữa". Và 3 bí quyết cực kỳ đơn giản của bác sĩ Khưu chia sẻ sau đây sẽ phần nào khiến chị em bớt lo lắng về vấn đề cân nặng của mình.

Bí quyết đầu tiên: Đi lại quanh nhà sau bữa ăn

Tránh dịch ở nhà đừng lo tăng cân, chị em hãy thực hiện 3 hành động này sau khi ăn - Ảnh 2.

Việc nằm xuống ngay sau bữa ăn có thể làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày. Ảnh: Stockcy

"Đừng nằm xuống hay ngủ ngay sau khi ăn xong", bác sĩ Khưu khuyên. Việc nằm xuống ngay sau bữa ăn có thể làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày. Về lâu dài, thói quen này sẽ làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Thời điểm này, bạn nên chọn những địa điểm quanh khu mình ở vắng người hoặc để an toàn hơn thì có thể đi lại quanh nhà. Hành động này sẽ giúp máu lưu thông đến cơ bắp dễ dàng hơn, giúp làm giảm việc hấp thu thức ăn và quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn.

Bí quyết thứ 2: Tắm nước nóng sau bữa ăn

Tránh dịch ở nhà đừng lo tăng cân, chị em hãy thực hiện 3 hành động này sau khi ăn - Ảnh 3.

Sau khi tắm nước nóng, các mạch máu trên da sẽ giãn ra, máu lưu thông cũng dễ dàng. Lúc này lưu lượng máu trong đường tiêu hóa bị giảm, nó gián tiếp làm giảm mức độ hấp thu thức ăn nên tránh việc tăng cân không mong muốn.

Bác sĩ Khưu nói rằng trong quá khứ, nhiều quý tộc trong thời đại La Mã bị béo phì do ăn quá nhiều thịt cá và không có việc gì để làm mỗi ngày. Vào thời điểm đó, họ đã chọn cách giảm cân là tắm nước nóng. Người La Mã cho rằng bằng cách tắm nước nóng sau bữa ăn sẽ giúp giảm lượng calo cơ thể hấp thu và không gây tăng cân.

Bí quyết thứ 3: Uống trà xanh

Tránh dịch ở nhà đừng lo tăng cân, chị em hãy thực hiện 3 hành động này sau khi ăn - Ảnh 4.

Chất catechin trong trà xanh có thể ức chế quá trình tiêu hóa, hấp thụ đường và chất béo, tránh gây tăng cân. Ảnh: Medicalnewstoday

Do công việc bận rộn, nhiều người không thể tập thể dục, đi bộ sau bữa ăn hoặc tắm nước nóng, bác sĩ Khưu chỉ ra một mẹo khác đó là "uống trà xanh". Ông giải thích rằng chất catechin trong trà xanh có thể ức chế quá trình tiêu hóa, hấp thụ đường và chất béo. Ngoài ra, nó cũng liên kết với các nhóm protein amin hoặc sulfhydryl, gây ức chế các enzyme tiêu hóa và làm giảm quá trình hấp thụ calo.

Tuy nhiên, bác sĩ Khưu cũng nhắc nhở rằng uống trà sau mỗi bữa ăn sẽ làm giảm sự hấp thụ sắt và canxi, vì vậy không nên sử dụng mẹo này quá thường xuyên. Bạn có thể sử dụng 3 phương pháp trên luân phiên nhau và bổ trợ nhau để kiểm soát lượng calo hiệu quả, tránh tăng cân.

Theo Ettoday

Tránh dịch ở nhà đừng lo tăng cân, chị em hãy thực hiện 3 hành động này sau khi ăn - Ảnh 5.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại