Tố Ukraine pháo kích dữ dội, người đứng đầu Donetsk kêu gọi Nga hỗ trợ

Minh Hạnh |

Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) đã đề nghị đồng minh hỗ trợ đối phó với quân đội Ukraine trong bối cảnh lực lượng Kiev được cho là đang pháo kích dữ dội các khu dân cư ở Donetsk.

Lời kêu gọi hỗ trợ được đưa ra ngày 13/6 bởi người đứng đầu DPR – Denis Pushilin.

“Quân đội Ukraine đã vượt qua mọi ranh giới theo đúng nghĩa đen. Các phương thức tác chiến bị cấm cũng đang được sử dụng. Các khu dân cư và các quận trung tâm của thành phố Donetsk đang bị pháo kích. Các thành phố và thị trấn khác của DPR cũng đang hứng đạn pháo”, ông Pushilin nói.

Vì lí do đó, DPR kêu gọi Nga triển khai thêm lực lượng để hỗ trợ. “Chúng tôi hiểu rằng tất cả các lực lượng bổ sung cần thiết của đồng minh, chủ yếu là của Nga, sẽ được triển khai”, ông Pushilin nhấn mạnh.

Tố Ukraine pháo kích dữ dội, người đứng đầu Donetsk kêu gọi Nga hỗ trợ - Ảnh 1.

Ảnh: RT


Đáp lại lời kêu gọi của người đứng đầu DPR, phát ngôn viên Điện Kremlin – Dmitry Peskov tái khẳng định mục tiêu chính của chiến dịch quân sự đặc biệt là bảo vệ các nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk.

Theo hãng tin Nga RT, thành phố Donetsk cũng các địa điểm khác trên khắp DPR đã phải hứng chịu những cuộc tấn công bằng tên lửa và pháo hạng nặng của quân đội Ukraine trong vài ngày qua.

Các cuộc pháo kích trở nên quyết liệt vào thứ Hai, khi hàng chục vụ tấn công đã được báo cáo ở thành phố Donetsk. Theo phóng viên Tass, một bệnh viện phụ sản ở Donetsk đã trúng đạn pháo và bốc cháy.

Hãng tin Mỹ Reuters hiện chưa thể xác minh thông tin từ truyền thông Nga về việc gia tăng pháo kích ở khu vực Donetsk. Kiev cũng chưa lên tiếng về cáo buộc này.

Donetsk và Lugansk là 2 nước cộng hòa ly khai tự xưng ở Donbass (miền Đông Ukraine). Nga đã công nhận nền độc lập của Donetsk và Lugansk trước khi khai màn chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2.

Đến ngày 25/3, Bộ Quốc phòng Nga thông báo giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự ở Ukraine “nhìn chung đã hoàn tất”. Mục tiêu của giai đoạn tiếp theo là tập trung “giải phóng hoàn toàn” khu vực Donbass ở miền Đông Ukraine.

Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric nói với TASS hôm thứ Hai rằng báo cáo về vụ pháo kích vào một bệnh viện phụ sản ở Donetsk làm dấy lên lo ngại, đồng thời nói thêm rằng đây là hành vi vi phạm rõ ràng luật nhân đạo quốc tế.

Ông nói: "Chúng tôi đã thấy các phương tiện truyền thông đưa tin về một bệnh viện phụ sản ở Donetsk. Điều này cực kỳ đáng lo ngại. Bất kỳ cuộc tấn công nào vào cơ sở hạ tầng dân sự, đặc biệt là các cơ sở y tế, đều là vi phạm luật pháp quốc tế".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại