Tình báo Mỹ: Tướng Trung Quốc đã ra lệnh tấn công biên giới để "dạy cho Ấn Độ một bài học"

Anh Tú |

Theo báo cáo tình báo mà U.S. News & World Report có được thì chính tướng Zhao Zongqi - Tư lệnh Chiến khu miền Tây QĐ Trung Quốc đã phê chuẩn chiến dịch tấn công binh lính Ấn Độ.

Tờ U.S. News & World Report ngày 22/6 dẫn một báo cáo đánh giá tình báo của Mỹ cho biết, chính tướng Zhao Zongqi, Tư lệnh Chiến khu miền Tây Quân đội Trung Quốc (PLA) đã ra lệnh cho các lực lượng quân đội nước này tấn công binh lính Ấn Độ ở Thung lũng Sông Galwan hồi tuần trước.

Vụ việc đã dẫn tới cuộc đụng độ đẫm máu giữa hai bên khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và làm bùng phát căng thẳng biên giới giữa hai cường quốc làng giếng châu Á.

Theo báo cáo tình báo mà U.S. News & World Report có được, đích danh tướng Zhao Zongqi đã phê chuẩn chiến dịch tấn công binh lính Ấn Độ. Zhao Zongqi là người trực tiếp giám sát cuộc đối đầu với Ấn Độ ở khu vực biên giới.

Tình báo Mỹ: Tướng Trung Quốc đã ra lệnh tấn công biên giới để dạy cho Ấn Độ một bài học - Ảnh 1.

Binh lính Quân đội Trung Quốc đã sử dụng đá, gậy sắt và gậy đóng đinh để tấn công binh sĩ Ấn Độ ở biên giới. Ảnh: PTI

Nguồn tin giấu tên được tờ báo Mỹ trích lời cho biết, Zhao Zongqi từng bày tỏ lo ngại Trung Quốc không được phép mềm yếu để tránh bị Mỹ và các quốc gia đồng minh, gồm cả New Delhi lợi dụng và cuộc đụng độ tuần trước là cách để “dạy cho Ấn Độ một bài học”.

Thông tin trên nếu chính xác sẽ bác bỏ hoàn toàn tuyên bố của Bắc Kinh cho rằng chính binh sĩ Ấn Độ đã chủ động vượt biên giới sang lãnh thổ Trung Quốc khiến căng thẳng giữa hai nước có nguy cơ leo thang vượt khỏi tầm kiểm soát.

Theo thông báo chính thức từ phía Ấn Độ thì 20 binh lính nước này đã tử vong trong vụ xung đột hôm 15/6 tại vùng biên giới tranh chấp với Trung Quốc.

Bắc Kinh không cho biết bao nhiêu quân nhân của họ bị thương vong trong vụ đụng độ nhưng Ấn Độ khẳng định phía Trung Quốc cũng chịu tổn thất. Bài viết trên tờ U.S. News & World Report cho rằng con số thương vong bên phía Trung Quốc là 35 người.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại