Tiêm chuyển đổi vắc xin mới thay thế Quinvaxem liệu có ảnh hưởng sức khỏe trẻ nhỏ?

Phương Linh |

Việc ngừng vắc xin Quinvaxem không phải là do chất lượng, mà do phía Hàn Quốc dừng sản xuất, hiện vẫn chưa chốt sẽ sử dụng vắc xin nào thay thế.

Ngày 27/3, Bộ Y tế chứng thức thông tin về việc sẽ dừng tiêm loại vắc xin nhiều tai tiếng Quinvaxem từ tháng sau tháng 5/2018. Ngay sau khi có quyết định này, nhiều người có con trong độ tuổi tiêm chủng lo ngại, không biết sau khi dừng loại vắc xin này thì trẻ sẽ được tiêm thay thế bằng vắc xin gì, độ an toàn ra sao và do nước nào sản xuất.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này PGS.TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, việc dừng tiêm loại vắc xin này không phải là vì chất lượng vắc xin không tốt, mà do nhà máy của Hàn Quốc không sản xuất nữa.

Không chỉ Việt Nam ngừng sử dụng, mà các nước đang dùng loại vắc xin này cũng phải thay thế bằng loại vắc xin khác.

Ông Phu cho biết, để đảm bảo việc phòng bệnh cho trẻ, Bộ Y tế đã tính tới việc sử dụng loại vắc xin khác nhưng cũng là 5 trong 1 và tương tự Quinvaxem về thành phần với hiệu quả và hiệu lực cũng tương tự.

Tiêm chuyển đổi vắc xin mới thay thế Quinvaxem liệu có ảnh hưởng sức khỏe trẻ nhỏ? - Ảnh 1.

Tuy nhiên, khi chúng tôi đặt câu hỏi về loại vắc xin sẽ thay thế Quinvaxem, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, hiện Bộ Y tế chưa chốt sẽ sử dụng loại vắc xin nào.

"Hiện số lượng vắc xin Quinvaxem vẫn còn đủ sử dụng đến hết tháng 5/2018. Còn loại vắc xin thay thế, Bộ Y tế sẽ nhập loại vắc xin tốt nhất, được sử dụng nhiều trên thế giới và có thành phần, hiệu quả phòng bệnh, giá thành tương tự vắc xin Quinvaxem", ông Phu cho hay.

PGS Phu khẳng định, loại vắc xin mới nhập về sẽ tương tự loại vắc xin cũ nên sẽ không ảnh hưởng tới việc tiêm chủng, việc thực hiện tiêm chuyển đổi từ vắc xin Quinvaxem sang vắc xin mới được thực hiện bình thường, không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của trẻ.

"Trước khi đưa vào sử dụng trên toàn quốc, chúng tôi sẽ thực hiện trên quy mô nhỏ ở bốn tỉnh, rút kinh nghiệm. Dự kiến tháng 6/2018 sẽ triển khai trên phạm vi quy mô cả nước", ông Phu nói.

Một lần nữa, PGS Phu trấn an người dân không nên lo lắng bởi việc thay thế vắc xin là bình thường, do nhà máy ngừng phải thay thế, không có xáo trộn gì. Bộ Y tế cố gắng bảo đảm kế tiếp cho đầy đủ trẻ em được tiêm chủng.

Đồng thời, ông Phu cũng cảnh báo việc không tiêm vắc xin cho trẻ sẽ để lại hệ lụy vô cùng to lớn với trẻ, nhất là việc không tiêm vắc xin 5 trong 1 thì một số bệnh nguy hiểm như ho gà, bạch hầu, viêm phổi hyp rất dễ mắc ở trẻ.

Trước đó, vắc xin Quinvaxem được sử dụng ở nước ta bắt đầu từ năm 2010 và được tiêm miễn phí cho trẻ trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Đây là loại vắc xin phối hợp 5 trong 1 phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib.

Tiêm chuyển đổi vắc xin mới thay thế Quinvaxem liệu có ảnh hưởng sức khỏe trẻ nhỏ? - Ảnh 4.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại