"Thủ lĩnh bắt virus" của TQ: 84 tuổi vẫn khỏe mạnh, minh mẫn đến khó tin nhờ 3 bí quyết

Vân Hồng |

"Thủ lĩnh bắt virus" của TQ: 84 tuổi vẫn khỏe mạnh, minh mẫn đến khó tin nhờ 3 bí quyết
"Thủ lĩnh bắt virus" của TQ: 84 tuổi vẫn khỏe mạnh, minh mẫn đến khó tin nhờ 3 bí quyết

Mọi người nói rằng, ông Chung trông không giống như một người đàn ông đã 84 tuổi. Ông trẻ hơn rất nhiều so với tuổi thực của mình.

84 tuổi vẫn rất phong độ, minh mẫn

Ông Chung Nam Sơn, người được mệnh danh là "thủ lĩnh" - chuyên gia hàng đầu về các bệnh phổi và hô hấp của Trung Quốc, trưởng nhóm cố vấn về kiểm soát đại dịch COVID-19 cho Chính phủ Trung Quốc mới đây tiết lộ bí quyết giúp ông sống khỏe mạnh đến 84 tuổi với diện mạo trẻ trung phong độ đến khó tin.

Trong diễn đàn Dưỡng sinh Hàng ngày của Trung Quốc, viện sĩ Chung Nam Sơn cho biết, có 3 việc đã giúp ông giữ được sự khỏe mạnh và nhanh nhẹn như hiện nay, lại rất đơn giản, dễ thực hiện.

Mọi người nói rằng, ông Chung trông không giống như một người đàn ông đã 84 tuổi. Ông trẻ hơn rất nhiều so với tuổi thực của mình.

Kể từ khi bùng phát dịch Covid-19, Viện sĩ Chung một lần nữa trở lại với công việc mình yêu thích và có chuyên môn sâu, xuất hiện trong mắt công chúng với hình ảnh một vị thủ lĩnh chống virus dày dạn kinh nghiệm.

Thủ lĩnh bắt virus của TQ: 84 tuổi vẫn khỏe mạnh, minh mẫn đến khó tin nhờ 3 bí quyết - Ảnh 2.

Lý do được nói là "một lần nữa" tái xuất là vì vào đầu năm 2003 khi virus SASR bùng phát, ông cũng đã dẫn dắt nhiều nhân viên y tế ở tuyến đầu chiến đấu với dịch bệnh.

Khi bắt đầu bùng phát dịch Covid-19, mọi người đều tin tưởng vào việc kiểm soát dịch bệnh kịp thời và hiệu quả do ông Chung phụ trách và rất được lãnh đạo các cấp của Trung Quốc coi trọng. Mặc dù mọi người đều rất lo lắng rằng ông Chung năm nay đã 84 tuổi và thuộc nhóm dễ bị nhiễm virus nhất.

Thời điểm dịch bệnh xuất hiện cho đến khi bùng phát mạnh, viện sĩ Chung đã làm việc chăm chỉ cả ngày lẫn đêm, ông phải đối diện trả lời phỏng vấn với nhiều phương tiện truyền thông và cung cấp thông tin cho các phương tiện thông tin đại chúng về sự phát triển của dịch bệnh mỗi ngày để cho công chúng biết, trông ông có vẻ hơi mệt mỏi và hốc hác.

Thủ lĩnh bắt virus của TQ: 84 tuổi vẫn khỏe mạnh, minh mẫn đến khó tin nhờ 3 bí quyết - Ảnh 3.

Trải qua nhiều thăng trầm, vất vả, cùng với sự tiến triển của dịch bệnh trong tầm kiểm soát như hiện tại, cuối cùng ông cũng thở phào nhẹ nhõm, khuôn mặt sáng lên nụ cười.

Không ai có thể nhận ra rằng ông Chung trông giống như một người đàn ông 84 tuổi. Trên sân bóng rổ, bạn sẽ khó hình dung được viện sĩ Chung vẫn chạy như bay, cơ thể săn chắc, cường tráng rất vạm vỡ.

Bản thân ông cũng tiết lộ với truyền thông rằng, cho đến nay ông vẫn không bị bệnh suy giảm trí nhớ và các triệu chứng khác của thời kỳ "mãn dục" mà đáng lẽ phải xuất hiện vào khoảng 60 tuổi.

Không những thế, ông còn có thể nói tiếng Anh trôi chảy và trao đổi trực tiếp kinh nghiệm chống dịch với bạn bè nước ngoài.

Khi được hỏi về bí quyết gì giúp ông có thể khỏe mạnh như vậy, viện sĩ Chung vui vẻ tiết lộ, ông có 3 thói quen giúp ích rất nhiều cho sức khỏe mà ông kiên trì làm hàng ngày.

1, Tôi đặc biệt yêu thích chơi thể thao

Những người biết đến viện sĩ Chung thì không có ai là không biết sở thích chơi thể thao của ông. Trong nhà, bất kỳ góc nào cũng là vị trí lý tưởng để ông rèn luyện vận động. Ngoài ra, ông cũng rất thích chơi thể dục thể thao ngoài trời, ví dụ như chơi bóng rổ.

Mặc dù đã 84 tuổi nhưng ông thường xuyên say mê chạy trên sân bóng rổ. Rồi tiếp sau đó là khiêu vũ, ông đã từng tham gia khiêu vũ với chương trình đào tạo chuyên nghiệp.

Ông nói, hãy lưu ý rằng đây không chỉ là một bài tập thể dục, mà khiêu vũ còn có thể cải thiện các kỹ năng xã hội và có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần.

Trên thực tế, viện sĩ Chung cũng đặc biệt thích các bài tập tăng cường cơ bắp. Nếu bạn quan tâm, bạn có thể tìm kiếm trên Internet rất nhiều bức ảnh về cơ bắp vạm vỡ của ông, thậm chí còn được so sánh với Schwarzenegger, một ngôi sao phim hành động nổi tiếng của Mỹ.

Thủ lĩnh bắt virus của TQ: 84 tuổi vẫn khỏe mạnh, minh mẫn đến khó tin nhờ 3 bí quyết - Ảnh 5.
Thủ lĩnh bắt virus của TQ: 84 tuổi vẫn khỏe mạnh, minh mẫn đến khó tin nhờ 3 bí quyết - Ảnh 6.
Thủ lĩnh bắt virus của TQ: 84 tuổi vẫn khỏe mạnh, minh mẫn đến khó tin nhờ 3 bí quyết - Ảnh 7.
Thủ lĩnh bắt virus của TQ: 84 tuổi vẫn khỏe mạnh, minh mẫn đến khó tin nhờ 3 bí quyết - Ảnh 8.

2, Không bao giờ ăn quá nhiều

Viện sĩ Chung sinh ra trong một gia đình làm trong lĩnh vực y tế và rất coi trọng sức khỏe. Ông từng tiết lộ với truyền thông: "Khi tôi ăn uống, không bao giờ ăn quá nhiều."

Cho đến nay thì vóc dáng hiện tại của ông vẫn đang trong tình trạng hoàn hảo, không có hiện tượng "béo" hay thừa cân nào cả, điều đó cho thấy việc ăn uống là rất quan trọng.

Đặc biệt là vào bữa tối, ông kêu gọi mọi người đừng ăn quá no, đặc biệt là đối với người trung niên và người cao tuổi.

Nói chung, chỉ cần ăn no khoảng 60 -70% cho bữa tối là đủ. Bữa sáng và bữa trưa có thể phụ thuộc vào tình hình cụ thể để ăn sao cho đủ dinh dưỡng. Ví dụ như người lao động chân tay có thể ăn nhiều hơn một chút.

Đồng thời, chú ý đến sự đa dạng dinh dưỡng của thực phẩm, và lượng vận động thích hợp nói chung có thể kiểm soát cơ thể tốt. Điều cấm kỵ nhất là ăn quá nhiều.

Thủ lĩnh bắt virus của TQ: 84 tuổi vẫn khỏe mạnh, minh mẫn đến khó tin nhờ 3 bí quyết - Ảnh 10.

3, Thái độ sống rõ ràng, không màng danh lợi

Trong công việc, viện sĩ Chung có cái nhìn khá chuẩn xác và thấu đáo. Đơn giản như việc chống dịch Covid-19, khi diễn biến trong nước phức tạp, chưa lan ra nước ngoài, ông đã đưa ra nhiều cảnh báo và dự đoán, kết quả sau đó rất chính xác.

Đồng thời, công tác phòng chống dịch bệnh trong nước cũng đã được điều chỉnh theo chiến lược "chống lây lan trong nước và và chống nhập khẩu từ bên ngoài vào". Do đó, dưới sự phát triển nhanh chóng của tình hình dịch bệnh quốc tế, tình hình dịch bệnh trong nước đã có sự chuyển biến tích cực.

Quan điểm sống của ông là vì người khác, yêu ghét rõ ràng. Với bạn bè, ông rất thân thiện và cởi mở, nhưng với lợi ích, ông thường không đặt nặng vấn đề. Ông từng nói với các con cháu của mình rằng, bản thân ông là một người bình thường, giản dị (dù có danh tiếng đến đâu).

Thủ lĩnh bắt virus của TQ: 84 tuổi vẫn khỏe mạnh, minh mẫn đến khó tin nhờ 3 bí quyết - Ảnh 12.
Thủ lĩnh bắt virus của TQ: 84 tuổi vẫn khỏe mạnh, minh mẫn đến khó tin nhờ 3 bí quyết - Ảnh 13.

Dù là người có vị trí cao, nhưng khi đi tàu cao tốc đến Vũ Hán, ông vẫn phải xếp hàng mua vé. Việc ông tự túc đi lại đã khiến cho mọi người thêm phần ngưỡng mộ. Ông không bao giờ vì những việc nhỏ mà cảm thấy phiền lòng. Tâm lý luôn trong trạng thái tốt, vui vẻ, có lợi lớn cho việc chăm sóc và duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần.

Điều kiện sống ngày càng tốt hơn và nhiều người cũng rất coi trọng việc chăm sóc sức khỏe.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người chỉ muốn làm một lần và mãi mãi và chỉ muốn có được sức khỏe thông qua việc ăn một số loại thực phẩm hoặc thuốc tốt cho sức khỏe.

Song nhiều người trong chúng ta quan tâm bồi bổ mà không muốn tập thể dục, chưa biết tiết chế trong ăn uống, còn coi hút thuốc và uống rượu là "sở thích" hay thức đêm, ăn đêm…

Đây đều là những điều không tốt cho việc dưỡng sinh, chăm sóc sức khỏe.

Do đó, mỗi người cần tạo cho mình nguồn cảm hứng cao trong việc chăm sóc bản thân mình để mỗi ngày đều khỏe mạnh.

*Theo Health/TT

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất về ung thư Gan tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên