Tử cung có vai trò rất quan trọng với người phụ nữ, về cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần, tốc độ lão hóa, ngoại hình và đặc biệt là khả năng sinh sản. Nhưng trên thực tế, các chị em, nhất là phụ nữ trẻ thường ít quan tâm tới bồi bổ, chăm sóc tử cung sớm. Cho tới khi tử cung gặp vấn đề, sức khỏe và ngoại hình bị ảnh hưởng mới bắt đầu cố gắng thăm khám, chữa trị, bồi dưỡng. Trong khi đó, có rất nhiều tổn thương, suy yếu ở tử cung là không thể phục hồi.
Muốn bảo vệ, bồi bổ tử cung sớm thì đương nhiên phải xây dựng lối sống lành mạnh trong cả đời sống tình dục và cuộc sống hàng ngày. Trong đó, chế độ ăn uống quyết định rất lớn tới tình trạng của tử cung nữ giới. Bên cạnh việc kiểm soát chất béo, dinh dưỡng cân bằng, hạn chế đồ sống và lạnh… thì chị em cũng có thể tận dụng một số thực phẩm quen thuộc giúp bồi bổ tử cung, làm chậm lão hóa. Đậu đen là một trong số đó.
Đậu đen tốt cho tử cung như thế nào?
Tất cả các thực phẩm họ đậu đều có lợi ích nhất định đối với sức khỏe con người nói chung và sức khỏe phụ nữ, nhất là hệ sinh sản nói riêng. Tuy nhiên, nhắc đến thực phẩm tốt cho tử cung và buồng trứng thì đậu đen được mệnh danh là “vua của các loại đậu”.
Ăn hoặc uống nước đậu đen thường xuyên là cách bồi bổ tử cung tốt nhưng vô cùng tiết kiệm (Ảnh minh họa)
Lý do đầu tiên khiến đậu đen lọt vào danh sách “bảo vật” dưỡng tử cung cho phái đẹp là bởi nó giàu dưỡng chất, kích thích sản sinh estrogen. Bởi nó chứa nhiều estrogen, lại giàu phytoestrogen được gọi là isoflavone. Isoflavone trong đậu nành và đậu đen có thể tạo ra hoạt động giống như estrogen trong cơ thể bằng cách bắt chước tác động của estrogen tự nhiên.
So với các loại đậu khác có chứa phytoestrogen thì chắc chắn đậu đen có hàm lượng chất này cao nhất. Kiên trì sử dụng đậu đen là cách bổ sung phytoestrogen rất an toàn và có tác dụng tốt trong việc duy trì tử cung, buồng trứng khỏe mạnh.
Thứ hai, loại hạt này còn rất giàu chất xơ, nó giúp cho máu lưu thông tốt hơn, lượng đường trong máu luôn duy trì ở mức an toàn, phòng tránh được nhiều vấn đề ở tử cung. Ví dụ như máu nuôi dưỡng tử cung đều, giảm co thắt tử cung quá mức, giảm nguy cơ viêm… Đồng thời tăng cường thải độc, hạn chế tích mỡ tử cung.
Thứ ba, đậu đen giàu dưỡng chất giúp cho hệ miễn dịch được tăng lên, cùng nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ cũng duy trì ở mức cân bằng nên tử cung khỏe mạnh, tránh lão hóa sớm hay hình thành u xơ. Thứ tư, đậu đen chứa hàm lượng sắt cao, đây là chất cần thiết cho quá trình tạo máu, hình thành niêm mạc tử cung, giảm các triệu chứng kinh nguyệt, tăng cường khí huyết cho nữ giới.
Thứ năm, đậu đen được chứng minh là có thể giúp cải thiện tâm trạng - yếu tố tác động tích cực tới nội tiết tố nữ và sức khỏe tử cung. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đậu đen là bảo bối giúp phục hồi và làm dày niêm mạc tử cung, tăng khả năng thụ thai, nuôi dưỡng thai nhi.
Điều này nhờ hạt đậu đen rất giàu protein chất lượng cao, có thể thúc đẩy quá trình sửa chữa và tái tạo tế bào. Isoflavone trong đậu đen có tác dụng điều hòa nồng độ hormone estrogen, để cơ thể đổ thêm dinh dưỡng về phục hồi niêm mạc tử cung. Một số khoáng chất, chất chống oxy hóa trong loại hạt này giúp co bóp tử cung hiệu quả, thúc đẩy thay mới các tế bào tử cung.
Tác dụng làm chậm lão hóa của hạt đậu đen với phụ nữ
Tác dụng làm chậm lão hóa của đậu đen bao gồm cả bên trong cơ thể và ngoại hình bên ngoài. Như đã nói, đậu đen rất giàu protein, chiếm khoảng 38%. Protein trong thực phẩm đậu nành dễ dàng được cơ thể chúng ta hấp thụ, có thể làm tăng độ đàn hồi của da và có tác dụng làm trắng da. Đậu đen còn chứa vitamin E, có tác dụng chống lại sự xâm lấn của các gốc tự do, trì hoãn lão hóa da và chống nếp nhăn.
Hàm lượng flavonoid trong đậu đen cao nhất trong số các loại thực phẩm họ đậu cùng loại nên làm chậm quá trình lão hóa rất tốt. Nó còn giúp điều hòa nội tiết tố nữ - một trong những yếu tố hàng đầu quyết định vẻ đẹp ngoại hình, tốc độ lão hóa của phái đẹp.
Chưa kể, đậu đen rất giàu chất chống oxy hóa, như các polyphenol (đặc biệt là anthocyanin) và các flavonoid bao gồm catechin, myricetin, kaempferol và quercetin. Các chất này giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm - một trong những nguyên nhân gây bệnh phổ biến, đồng thời sửa chữa tế bào và chống ung thư. Hay axit neochlorogenic, axit chlorogenic và axit caffeic giúp làm chậm quá trình lão hóa và tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
Thêm đậu đen vào cơm là thói quen nấu nướng đơn giản nhưng tốt cho sức khỏe rất phổ biến. Ảnh minh họa
Đậu đen chứa hàm lượng lớn canxi, sắt, photpho, caroten, các Vitamin nhóm B, Vitamin PP và Vitamin C. Nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao mà đậu đen rất bổ dưỡng, bổ gan, thận, bổ huyết, giải nhiệt, giải độc, giảm phong thấp tê liệt, sưng phù, lợi tiểu, giúp máu lưu thông tốt. Chưa kể, loại hạt giá rẻ này còn hỗ trợ giảm cân, kiểm soát mỡ máu. Tất cả những điều này cộng lại giúp cho cơ thể chúng ta khỏe mạnh, trẻ lâu hơn.
Ngoài ra, đậu đen có tác dụng giảm căng thẳng, an thần, hỗ trợ ngủ ngon. Nên nếu sử dụng điều độ sẽ giúp chị em xây dựng lối sống lành mạnh, tinh thần tươi trẻ để khỏe đẹp lâu hơn.