Thư giãn với… xoa nhẹ vùng đầu

BS.CKII. Huỳnh Tấn Vũ |

Những động tác xoa bóp - bấm huyệt vùng này có thể giúp giảm căng thẳng sau những chuỗi ngày vất vả mưu sinh, để dịp tết thực sự thư giãn...

Căng thẳng có thể là một động lực tích cực để phấn đấu giúp chúng ta hoàn thành nhiệm vụ hoặc thay đổi hoàn cảnh.

Căng thẳng cũng có thể là mạn tính khi nó kéo dài. Khi não cảm thấy bất kỳ loại căng thẳng nào, nhịp tim và huyết áp tăng lên, và cơ bắp thắt chặt. Cảm giác căng thẳng trong thời gian dài ảnh hưởng xấu đến cơ thể.Xoa bóp - bấm huyệt của y học cổ truyền có thể giúp thư giãn, làm dịu tâm trí cơ thể và làm mềm cơ, giảm căng thẳng.

Xoa bóp - bấm huyệt giúp thư giãn: phục hồi sức khỏe giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi và hỗ trợ rất tốt cho một số chứng bệnh. Nếu có điều kiện thực hiện xoa bóp - bấm huyệt thư giãn, phục hồi sức khỏe định kỳ sẽ phòng ngừa và loại bỏ sớm các tác hại của tình trạng tâm lý tiêu cực như tức giận, lo lắng, bồn chồn...

Đối với căng thẳng mạn tính và một số bất thường về tâm lý, tuổi tác… Phương pháp xoa bóp - bấm huyệt thường sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp thêm với thảo dược rất tốt cho sức khỏe.

Xoa bóp - bấm huyệt theo nhiều nghiên cứu có thể làm giảm nhịp tim và huyết áp, thư giãn cơ bắp và tăng sản xuất endorphin “morphin nội sinh” tự nhiên của cơ thể bạn.

Serotonin và dopamine cũng được giải phóng thông qua xoa bóp - bấm huyệt, và kết quả là cảm giác thư giãn bình tĩnh khiến cho tình trạng căng thẳng xuất hiện ngắn hạn hoặc thường xuyên dễ dàng được vượt qua. Như vậy, phương pháp xoa bóp - bấm huyệt và thư giãn, giảm stress luôn song hành cùng nhau.

Xoa bóp - bấm huyệt để thư giãn chủ yếu tác động vào vùng đầu, là trung ương thần kinh. Bên cạnh đó có thể xoa bóp - bấm huyệt thêm vùng lưng, bụng, hoặc tay, chân tùy vào triệu chứng khó chịu của từng người mà gia giảm thêm.

Thư giãn với… xoa nhẹ vùng đầu - Ảnh 1.

Xoa bóp - bấm huyệt vùng đầu: giúp thư giãn, an thần, ngủ ngon, các thao tác này có thể tự thực hiện hoặc tốt nhất nên để các người có chuyên môn thực hiện để đạt được sự thư giãn tốt nhất:

Đầu tiên bệnh nhân cần được nằm ngửa, thả lỏng người và tiến hành xoa bóp bấm huyệt. Chú ý nơi thực hiện cần yên tĩnh, sạch sẽ.Thời gian xoa bóp từ 15 - 20 phút/lần.Trong khi thực hiện xoa bóp có thể kết hợp xông tinh dầu thơm, nằm gối thảo dược.

Ấn day chân tóc: dùng đầu ngón tay thực hiện kỹ thuật ấn theo hình lò xo.

Chải đầu: dùng các ngón tay chải đầu, theo hướng chải thẳng và chải ngang, vùa chải vừa kéo nhẹ chân tóc.

Vỗ đầu: đầu các ngón tay vỗ quanh đầu, theo hai hướng ngược chiều nhau, vỗ hai vòng.

Gõ đầu: thủ thuật chặt bằng ngón tay: 2 bàn tay chập lại tác động vùng đầu.

Thư giãn với… xoa nhẹ vùng đầu - Ảnh 2.

Bóp đầu: ngón cái 1 bên các ngón tay còn lại 1 bên và thực hiện bóp, hai bàn tay bóp đầu theo hướng từ dưới lên trên.

Tìm điểm đau (a thị huyệt) và day điểm đau: tùy điểm đau cự án hay thiện án mà day cho thích hợp.

Ấn day huyệt: Đầu duy, Bách hội, Phong phủ, Phong trì. Tứ thần thông, Thái dương, Ế phong. Tùy vị trí mà sử dụng huyệt hợp lý

Rung:hai tay ôm lấy đầu và thực hiện kỹ thuật rung với tần số nhanh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại