Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không muốn chiếm lãnh thổ Syria

Ngọc Thạch |

“Thổ Nhĩ Kỳ không muốn chiếm lãnh thổ Syria”. Đó là tuyên bố của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đưa ra ngày 19/8, sau cuộc không kích của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Bình luận của ông Erdogan được đưa ra vài ngày sau một cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ khiến 17 binh sĩ Syria thiệt mạng tại một đồn biên phòng do các lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad kiểm soát ở biên giới Syria.

Ông Erdogan nói rằng, Thổ Nhĩ Kỳ không có tham vọng chiếm lãnh thổ Syria và người dân Syria là những người anh em mặc dù đang đẩy mạnh các cuộc tấn công chống lại lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria.

Ông Erdogan nói rằng cần thúc đẩy đối thoại chính trị hoặc ngoại giao giữa các quốc gia cũng như nhấn mạnh cần phải có sự hiểu biết giữa các lực lượng ở Syria và giải pháp cuối cùng ở Syria là chính trị.

Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ phe đối lập trong cuộc nội chiến ở Syria. Trong khi lực lượng chính phủ Syria cáo buộc Ankara hỗ trợ các nhóm khủng bố ở Syria.

Kể từ năm 2016, Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa quân đội tiến sâu khoảng 18 km trong lãnh thổ Syria để giúp phe đối lập Syria và chủ yếu nhắm vào lực lượng dân quân người Kurd mà nước này coi là một nhóm khủng bố.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại