Lượt đấu thứ hai Bảng 1 Tank Biathlon 2022 hé lộ cục diện mới: Việt Nam sẽ vào bán kết

Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt |

Ngày 17.8.2022, lượt đấu thứ 2 Bảng 1 ở Tank Biathlon 2022 đã hoàn tất. Dù vẫn còn một lượt đấu nữa, song cục diện đã lộ diện: Cơ hội để Việt Nam vào bán kết là rất lớn!

Đội tuyển xe tăng Việt Nam thi đấu tại Tank Biathlon 2022

Đội tuyển xe tăng Việt Nam thi đấu tại Tank Biathlon 2022

Tank Biathlon 2022: Kíp 2 Việt Nam thi đấu tốt và những vòng chạy phạt "oan uổng"

Chiều 16.8.2022, kíp 2 Đội tuyển xe tăng Việt Nam đã bước vào thi đấu vòng loại Tank Biathlon 2022 với rất nhiều kỳ vọng. Tuy nhiên, kết quả thi đấu tại thực địa đã có những vấn đề làm người theo dõi thấy không thỏa đáng.

Khi bắn mục tiêu tăng chính diện (bia số 12), một viên đạn pháo đã sượt qua bên phải mép bia. Tuy nhiên, dấu vết để lại quá nhỏ, vì vậy, Ban giám khảo (BGK) đã xác định là không trúng mục tiêu. Kết quả, kíp 2 phải chạy 2 vòng phạt. Rõ ràng, đây là 2 vòng phạt hết sức "oan uổng".

Lượt đấu thứ hai Bảng 1 Tank Biathlon 2022 hé lộ cục diện mới: Việt Nam sẽ vào bán kết - Ảnh 1.

Tiếp đó, trong vòng đấu thứ hai, khi trưởng xe Vũ Bá Trọng bắn 12,7 mm vào mục tiêu trực thăng bay treo (bia số 25). Ngay sau loạt bắn đầu tiên, bia đã hạ xuống nhưng không xuất hiện dải khói. Ngỡ mục tiêu đã bị hạ, Trọng nhanh chóng xả đạn và xe rời khỏi vị trí bắn.

Nhưng ngay sau đó, bia lại từ từ hiện lên và trên bảng kết quả kíp 2 vẫn không bắn trúng mục tiêu này. Kết quả, họ phải chạy 1 vòng phạt nữa. Có thể nói, đó là một vòng phạt "oan uổng" nữa. Bởi vậy, kết quả cuối cùng của chúng ta tại hiện trường là 35'10".

Có thể nói như vậy vì chắc chắn cơ cấu ẩn hiện bia này bị trục trặc nên đã tự động ẩn bia sau loạt bắn đầu tiên dù không có đạn trúng. Do đó gây ngộ nhận cho trưởng xe Vũ Bá Trọng là đã bắn trúng mục tiêu và xả đạn. Còn nếu không bị trục trặc, tin rằng với số đạn còn lại, Trọng sẽ bắn trúng mục tiêu.

Tất nhiên là trong tình huống này, lãnh đội Việt Nam đã khiếu nại. Và rất may cho kíp 2 là BGK đã xem xét lại và đã chấp nhận khiếu nại. Kết quả, kíp 2 Đội tuyển xe tăng Việt Nam được trừ 2'49" và thành tích của cuối cùng được xác nhận là 32'21". Các vòng phạt "oan uổng" đã được giải tỏa.

Lượt đấu thứ hai Bảng 1 Tank Biathlon 2022 hé lộ cục diện mới: Việt Nam sẽ vào bán kết - Ảnh 2.

Đội tuyển xe tăng Việt Nam thi đấu tại Tank Biathlon 2022

Cục diện mới tại Bảng 1 Tank Biathlon 2022: Việt Nam sẽ vào bán kết

Đã được vào thi đấu ở Bảng 1 đều là các đội tuyển tham gia nhiều năm, có thành tích cao và ổn định. Do vậy, trong bảng không có đội nào quá yếu kém và thi đấu ở đó là một cuộc cạnh tranh hết sức khốc liệt.

Cũng bởi vậy, trong năm đầu tiên thi đấu ở bảng này (năm 2021), đội tuyển Việt Nam chỉ xếp thứ 9 nên đã dừng bước ở vòng loại và không được vào thi đấu các vòng tiếp theo. Đối với một đội tuyển lần đầu tiên thi đấu với các đối thủ mạnh, đó là một kết quả chấp nhận được.

Bước vào giải đấu năm 2022, về cơ bản Bảng 1 vẫn là những gương mặt đó. Bảng 1 năm nay có 10 đội do Serbia không tham gia, Syria xuống Bảng 2 và Kyrgyzstan được đôn lên Bảng 1. Như vậy, ngoài hai đối thủ sừng sỏ nhất là Nga và Trung Quốc thì các đội còn lại chủ yếu đến từ các nước cộng hòa của Liên Xô cũ (5 đội).

Ngoài ra, còn 3 đội ngoài khối đó là Mông Cổ, Venezuela và Việt Nam. Trong đó, duy nhất đội Việt Nam chưa có xe tăng T-72 trong biên chế. Tuy nhiên, các tuyển thủ Việt Nam đã rất nỗ lực và kết quả thi đấu không đến nỗi nào.

Sau hai lượt thi đấu đầu tiên, các kíp đấu đã trổ hết tài nghệ của mình và cục diện Bảng 1 đã dần dần hé lộ.

- Top 3 đội thi đấu tốt nhất không nằm ngoài dự đoán lần lượt gồm: 1. Nga (tổng thời gian 2 kíp là 42p24), Trung Quốc (48p27), Belarus (51p27).

- Ở nhóm tranh chấp một suất cuối cùng vào bán kết từ vị trí thứ 6 trở đi gồm: 6. Mông Cổ (61p44); 7. Kyrgyzstan (66p39); 8. Azerbaijan (67p05); 9. Việt Nam (67p11); ; 10. Venezuela (87p20) Cho đến thời điểm này, kết quả thi đấu và xếp hạng các đội như sau:

Với kết quả này, đội tuyển Việt Nam đang tạm xếp hạng thứ 9, đứng trên đội Venezela nhưng chỉ kém Azerbaijan vài giây, chính xác là 6 giây. Nếu tiếp tục thi đấu tốt, đội tuyển Việt Nam có thể sẽ vượt qua Azerbaijan để được vào thi đấu Bán kết Tank Biathlon 2022.

Lượt đấu thứ hai Bảng 1 Tank Biathlon 2022 hé lộ cục diện mới: Việt Nam sẽ vào bán kết - Ảnh 4.

Kết quả thi đấu vòng loại Bảng 1 Tank Biathlon 2022 tính tới hết ngày 17/08/2022.

Mặc dù vẫn còn một lượt đấu nữa song có thể nói đội Việt Nam có cơ hội vào bán kết. Sở dĩ nói như vậy bởi khoảng cách giữa đội tuyển Việt Nam và 2 đội đứng ngay phía trước, Azerbaijan và  Kyrgyzstan một khoảng cách rất nhỏ.

Trong trường hợp này, kíp 3 Đội tuyển xe tăng Việt nam cần hoàn thành lượt đấu với kết quả tốt nhất có thể.

Vào được bán kết trong năm thứ hai tham gia thi đấu ở Bảng 1 Tank Biathlon 2022, trong điều kiện vẫn chưa có T-72B3 trong biên chế là một thành công lớn của đội tuyển xe tăng Việt Nam.

Lượt đấu thứ hai Bảng 1 Tank Biathlon 2022 hé lộ cục diện mới: Việt Nam sẽ vào bán kết - Ảnh 6.

Đội tuyển xe tăng Việt Nam thi đấu tại Tank Biathlon 2022

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại