Khi nói đến việc ăn thịt, thịt gà, vịt, cá, lợn và thịt bò thường được ăn trên bàn ăn. Trong số đó, thịt lợn là loại phổ biến nhất và được nhiều người ăn nhất.
Thịt lợn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, có hương vị thơm ngon hơn những món được chế biến từ các loại thịt khác như thịt kho tộ, thịt rang cháy cạnh, thịt luộc… Nếu muốn nấu những món ăn ngon hơn, việc chọn thịt lợn phù hợp cũng rất quan trọng. Nhiều người mới làm bếp bối rối không biết nên chọn miếng thịt lợn nào. Bài viết này của chuyên gia dinh dưỡng Gu Chuanling (Trung Quốc) sẽ mách bạn cách chọn và ăn thịt lợn.
Trước tiên, làm sao để chọn một miếng thịt lợn ngon?
Trên thị trường có đủ loại thịt lợn, làm sao mua được thịt lợn chất lượng cao? Chỉ cần làm theo các bước dưới đây để lựa chọn.
- Chạm vào trước tiên. Thịt tươi sẽ có một lớp màng dầu trên bề mặt. Nếu để lâu và trở nên ôi thiu, bề mặt sẽ có cảm giác dính.
- Thịt tươi khi chọc vào sẽ đàn hồi hơn nhưng không bị dính. Nếu chọc vào có vết lõm, dính thậm chí dính thì đừng mua.
- Hãy quan sát kỹ hơn và chọn loại có màu đỏ tươi và phần mỡ trắng bóng, nếu màu sẫm và phần mỡ không bóng thì sẽ không tươi. Khi xem, hãy chú ý nhìn dưới ánh sáng tự nhiên. Nhiều cửa hàng bán thịt sẽ bật đèn. Ánh sáng này sẽ làm cho toàn bộ thịt trông sáng sủa.
- Ngửi mùi cuối cùng và đảm bảo không có mùi tanh, ôi, chua.
Thịt lợn phần nào bổ dưỡng nhất?
Thực ra, các phần khác nhau của thịt lợn có chất dinh dưỡng khác nhau. Nếu muốn chú trọng tới phần dinh dưỡng nào, bạn hãy chọn miếng thịt cho phù hợp theo gợi ý dưới đây:
- Hàm lượng chất béo: Hàm lượng chất béo trong thịt thăn, thịt nạc chân trước, thịt nạc chân sau, không vượt quá 6g/100g. Trong đó, hàm lượng chất béo của thịt nạc chân sau là thấp nhất chỉ 3,4g/100g; thịt vai, thăn và chân trước có hàm lượng mỡ trung bình từ 13-15g/100g; thịt ba chỉ và cổ heo có hàm lượng mỡ tương đối cao, trên 20g/100g.
- Hàm lượng protein: Hàm lượng protein trong thịt nạc chân trước, thịt thăn, thịt nạc chân sau và thịt chân sau tương đối cao, hầu hết đều trên 20g/100g.
- Hàm lượng kali: Thịt nạc chân sau có hàm lượng kali cao nhất trong các phần thịt lợn thông thường, lên tới 406mg/100g, ít mỡ, nhiều đạm nên thích hợp hơn cho người cần điều hòa huyết máu.
- Hàm lượng sắt: Trong số các loại thịt lợn thông thường, hàm lượng sắt trong thịt nạc thăn và chân trước tương đối cao. Những người muốn bổ sung sắt và máu có thể cân nhắc.
- Hàm lượng kẽm: Thịt nạc chân trước có hàm lượng kẽm cao nhất thông thường, ở mức 3,3mg/100g. Ăn 50g có thể đáp ứng lần lượt 14% và 19% nhu cầu kẽm hàng ngày cho nam và nữ.
Các phần khác nhau của thịt lợn có phương pháp nấu phù hợp nhất, chỉ bằng cách nấu chúng đúng cách, bạn mới có thể thưởng thức hương vị thơm ngon và kết cấu tuyệt vời của nó.
Nếu yêu cầu chế độ ăn uống của bạn tương đối lành mạnh, bạn có thể chọn những phần có hàm lượng chất béo thấp hơn, chẳng hạn như thịt thăn, thịt nạc chân trước, thịt chân sau lợn và thịt nạc chân sau.
Gia đình chuyên gia dinh dưỡng Gu Chuanling khi ăn xào thường chọn thịt thăn hoặc thịt chân sau. Hai phần thịt này nạc hơn, có kết cấu chắc chắn và tốt cho sức khỏe hơn.
Nhiều người không thể phân biệt được thịt thăn nhỏ và thăn lớn. Thịt thăn nhỏ có hình dáng tương đối mảnh và có thể được bao phủ bởi lớp màng trên bề mặt. Nếu bạn vẫn không thấy sự khác biệt, chỉ cần hỏi người bán thịt.
Nhà có con nhỏ nên mua nhiều thịt thăn nhỏ. Đây là loại thịt mềm nhất của lợn, chia thành từng lát hoặc cắt nhỏ và nấu cháo thịt nạc. Hơn nữa, hàm lượng protein, sắt, kẽm và vitamin B1 của thăn nhỏ cao hơn thăn lớn.
Thịt chân sau là loại thịt nạc nhất trong thịt lợn, có hàm lượng mỡ và calo thấp nhất so với thịt thăn, đặc biệt thích hợp cho những người muốn giảm béo.
Nếu bạn muốn nuông chiều bản thân và ăn thịt nướng vào một ngày nào đó, bạn có thể mua thịt vai hoặc thịt cổ lợn. Hàm lượng chất béo của nó cao hơn thịt thăn và thịt đùi, nhưng thấp hơn thịt bụng lợn.
Còn thịt ba chỉ thì thỉnh thoảng mới mua. Bụng lợn cũng được chia thành bụng lợn trên và bụng lợn dưới. Phần nối với sườn lợn thịt ít nạc, có vị béo ngậy; phần nối với bụng lợn thịt nạc tương đối nhiều hơn và hương vị không béo lắm.
Nguồn và ảnh: QQ, Eat This
Mỹ Diệu