Thịt đỏ là "bạn" hay "kẻ thù" của sức khỏe?

Vân Hồng |

Một trong những cuộc tranh luận dài nhất trong giới y học thực phẩm là liệu chúng ta nên xem thịt đỏ là bạn hay thù của sức khỏe? Đáp án cho câu hỏi này mỗi người nên tự trả lời.

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng ăn thịt đỏ (thịt bò, lợn...) là một lựa chọn dinh dưỡng cần thiết bởi đây là món ăn bổ sung sắt, có tỷ lệ protein cao nhất trong các loại thực phẩm.

Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, mặc dù thịt đỏ có những lợi ích dinh dưỡng cao như vậy nhưng xét về tổng thể, ăn nhiều thịt đỏ hại nhiều hơn lợi. Vì thế, trước khi bạn định ăn thịt đỏ, hãy đọc qua những cảnh báo này.

1. Thịt đỏ có thể gây ra bệnh ung thư

Các nhà nghiên cứu sau khi khảo sát dài hạn về ảnh hưởng của thịt đỏ tới sức khỏe đã chỉ ra rằng, việc tiêu thụ nhiều thịt bò có liên quan đến tỷ lệ ung thư và tử vong cao.

Một nghiên cứu của Trường Y tế công cộng thuộc Đại học Harvard đã tiến hành quan sát 37.698 nam giới và 83.644 phụ nữ trong 22 năm.

Khi phân tích dữ liệu, họ phát hiện ra rằng những người thường xuyên ăn thịt đỏ làm tăng nguy cơ tử vong do tim mạch là 18% đối với nam và 21% đối với nữ. Nguy cơ tử vong do ung thư tương tự là 10% và 16%.

Một nghiên cứu gần đây cho biết những hậu quả thảm khốc có thể gây ra bởi một loại đường gọi là đường phân tử Neu5Gc, được tìm thấy trong thịt đỏ sẽ khiến khối u hình thành.

Trước khi ăn thịt đỏ, bạn nên nhìn thấy những mặt lợi và hại của nó để có sự lựa chọn phù hợp cho riêng mình. Đặc biệt là các loại thực phẩm chế biến sẵn từ thịt đỏ.

Thịt đỏ là bạn hay kẻ thù của sức khỏe? - Ảnh 1.

2. Thịt đỏ gây tổn thương tim

Trong nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng cho thấy thịt đỏ có tác hại cho tim, nhưng chỉ gần đây họ mới bắt đầu phát hiện ra lý do tại sao.

Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy một loại vi khuẩn trong ruột chuyển hóa L-carnitine, một hợp chất hóa học được tìm thấy trong thịt đỏ, và chuyển đổi nó thành trimethylamine-N-oxide (TMAO). Chất này đã được chứng minh là nguyên nhân gây xơ vữa động mạch.

Thịt đỏ bổ sung sắt nhưng lại gây hại cho động mạch, bạn nên cân nhắc để lựa chọn cách phù hợp với cơ thể của mình.

Thịt đỏ là bạn hay kẻ thù của sức khỏe? - Ảnh 2.

3. Thịt đỏ gây hại lớn cho thận

Một nghiên cứu từ Đại học Texas A & M University (Mỹ) cho thấy, thịt đỏ có thể tàn phá thận của bạn.

Trong một nghiên cứu quy mô lớn về bệnh thận, các nhà nghiên cứu thấy rằng, những người ăn lượng protein động vật nhiều có tỷ lệ mắc bệnh thận mãn tính nhiều gấp 3 lần so với những bệnh nhân thích ăn nhiều rau và trái cây.

Nghiên cứu chỉ ra nguyên nhân là khi ăn protein động vật như thịt đỏ, cơ thể chuyển hóa các protein thành các axit. Sau đó thận sẽ tạo ra các chất để chống lại, sau một thời gian dài sẽ gây ra bệnh thận nghiêm trọng.

4. Thịt đỏ gây ra bệnh tiểu đường

Chúng ta đều biết về sự liên kết giữa tỷ lệ đường trong cơ thể và bệnh tiểu đường loại 2.

Một bài báo đăng trên JAMA Internal Medicine cho biết, nhiều người thường ăn hơn 3,5 khẩu phần thịt đỏ mỗi tuần.

Sau 4 năm nghiên cứu, các nhà nghiên cứu thấy rằng những đối tượng ăn nhiều thịt đã làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2 lên tới 50%.

*Theo Cheatsheet

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại