Tên lửa PK Saudi bất ngờ phản đòn sau nhiều ngày im tiếng: 2 máy bay Houthi tan xác

Hoài Giang |

Lực lượng Houthi liên tục tấn công trong sự mất cảnh giác của phòng không Arab Saudi những ngày qua, tuy nhiên không phải cuộc tấn công nào cũng thắng lợi.

Ngày 11/6 tờ Sputnik News dẫn nguồn Liên minh quân sự do Arab Saudi dẫn đầu tuyên bố lực lượng phòng không của Arab Saudi đã đánh chặn thành công hai máy bay không người lái vũ trang (UCAV) của lực lượng Houthi đang tấn công căn cứ không quân ở biên giới phía nam.

Phát ngôn viên của Liên minh quân sự do Arab Saudi dẫn đầu Turki Al-Maliki nói với hãng tin SPA của Arab Saudi:

"Lực lượng phòng không Saudi đã đẩy lùi cuộc tấn công và đánh chặn 2 UCAV di chuyển theo hướng Khamis Mushait của phiến quân Houthi".

Tên lửa PK Saudi bất ngờ phản đòn sau nhiều ngày im tiếng: 2 máy bay Houthi tan xác - Ảnh 1.

Sân bay quốc tế King Khaled cũng là căn cứ không quân và là nơi cất cánh của 48 chiếc F-15 thuộc không quân Arab Saudi trong cuộc can thiệp Yemen.

Ông Al-Maliki cũng lưu ý rằng Houthi tiếp tục tấn công các cơ sở hạ tầng quan trọng của Arab Saudi. Đơn cử như vào tháng 5, Houthi đã sử dụng UCAV tấn công các cơ sở dầu mỏ của Saudi.

Trước đó, Houthi cho biết 2 UCAV Qasef-2K đã tấn công vào căn cứ quân sự King Khaled ở tỉnh Asser.

Yemen, một quốc gia nhỏ ở phía nam bán đảo Arab, đã chìm trong một cuộc xung đột vũ trang giữa các lực lượng thân chính phủ do Tổng thống Abdrabuh Mansour Hadi lãnh đạo và phong trào nổi dậy Houthi trong vài năm nay.

Tên lửa PK Saudi bất ngờ phản đòn sau nhiều ngày im tiếng: 2 máy bay Houthi tan xác - Ảnh 3.

UCAV Qasef-2K.

Một liên minh do Saudi dẫn đầu đã thực hiện các cuộc không kích và can thiệp trực tiếp trên bộ chống lại Houthi theo yêu cầu của Hadi từ tháng 3/2015.

Iran, đối thủ trong khu vực của Arab Saudi cùng với lực lượng Hezbollah Lebanon được cho là đã hậu thuẫn lực lượng Houthi mặc dù liên tục bác bỏ các cáo buộc. UCAV của lực lượng Houthi được cho là sử dụng các công nghệ và linh kiện của Iran và được lắp ráp ở Yemen.

Lực lượng Houthi đã đẩy mạnh các cuộc tấn công bằng UCAV và tên lửa vào Saudi giữa lúc căng thẳng đang gia tăng giữa cường quốc Iran và Hoa Kỳ, đồng minh chính của Arab Saudi.

Cuộc xung đột vẫn đang gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn tại đất nước bị chiến tranh tàn phá này.

Sáng 10/6 lực lượng Houthi tuyên bố đã tiêu diệt và bắt sống ít nhất 3 xe bọc thép trong một chiến dịch phản công của lực lượng Yemen do Arab Saudi hậu thuẫn tại sa mạc Al-Ajasher của tỉnh Najran.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại