Kiên nhẫn của Nga đã hết, "lằn ranh đỏ" ở Syria bị giẫm đạp không thương tiếc - Đến lượt Shoigu tung nắm đấm

Tú Anh |

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố, Nga và Syria sẽ không để lặp lại các hành động tấn công khủng bố gây phẫn nộ mà không tiến hành các biện pháp đáp trả thích đáng.

22h45: Tóm tắt tình hình chiến sự Syria ngày 11/6/2019: 

- Nhiều vụ cháy lớn xảy ra trên diện rộng ở hai tỉnh Hasaka và Deir Ezzor khiến các cánh đồng ngũ cốc và lúa mì thiệt hại nặng nề. Đây được cho là hậu quả từ các hoạt động phá hoại của IS; 

- Quân đội Chính phủ Syria (SAA) đã đánh bật vụ tấn công của IS ở phía Đông Palmyra; 

- Các vụ đụng độ lớn vẫn tiếp diễn ở Bắc Hama và Bắc Lattakia;

Kiên nhẫn của Nga đã hết, lằn ranh đỏ ở Syria bị giẫm đạp không thương tiếc - Đến lượt Shoigu tung nắm đấm - Ảnh 1.

Bản đồ chiến sự Syria ngày 11/6/2019

22h00: Tình hình chiến sự ở Bắc Hama vẫn đang diễn ra hết sức căng thẳng bất chấp có thông tin cho rằng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang cùng nhau tham gia một vòng đàm phán mới để thiết lập chế độ ngừng bắn tại khu vực. 

Trung tâm gia tăng căng thẳng là các làng Jubain và Tal Malah nới các cuộc đấu súng và đạn pháo vẫn không ngừng nghỉ. Quân đội Syria và đồng minh đã thiệt hại hàng chục đơn vị thiết bị quân sự trong khu vực, gồm cả ít nhất 9 xe tăng và 13 xe thiết giáp.

Xung đột tiếp tục diễn ra khi Quân đội Syria cố gắng chiếm giữ ngọn đồi chiến lược Tal Meleh

21h11: Tư lệnh lực lượng Tiger Force, Thiếu tướng Suheil Al-Hassan bất ngờ được nhìn thấy xuất hiện bên cạnh các đặc nhiệm Nga ở tỉnh Hama. Hình ảnh này của tướng Al-Hassan được hãng thông tấn Anna chụp được ở gần chiến tuyến phía Tây Bắc Hama. 

Tiger Force là một trong những đơn vị chiến đấu chủ lực của Quân đội Chính phủ Syria (SAA). Lực lượng này thường xuyên có mặt tại những khu vực chiến sự khó khăn nhất của đất nước, luôn đảm nhận nhiệm vụ tấn công trên tuyến đầu.

Trên chiến trường Syria, sự xuất hiện của Tiger Force đã trở thành nỗi khiếp đảm của các phần tử khủng bố và phiến quân nổi dậy. 

Kiên nhẫn của Nga đã hết, lằn ranh đỏ ở Syria bị giẫm đạp không thương tiếc - Đến lượt Shoigu tung nắm đấm - Ảnh 3.

Tướng Suheil Al-Hassan xuất hiện bên cạnh các đặc nhiệm Nga

20h15: Các vụ đụng độ giữa Quân đội Chính phủ Syria (SAA) và các tay súng phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở vùng Tây Bắc Syria đã được ngăn chặn. Thông tin này vừa được một nguồn tin quân sự của Al-Masdar News ở tỉnh Hama tiết lộ chiều nay.

Thỏa thuận trên được dàn xếp sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ khôi phục lại các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn giữa hai nước. 

Tuy nhiên, nguồn tin của Al-Masdar News cho biết, đây cũng chỉ là thỏa thuận tạm thời để cho thường dân được di chuyển an toàn khỏi các vùng chiến sự.

17h10: Tin từ Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, Quân đội Mỹ được cho là đã triển khai hàng chục xe tải với đầy đủ trang thiết bị tới tỉnh Deir Ezzor của Syria. 

Theo ghi nhận của SOHR, số xe tải chở theo thiết bị hậu cần và quân sự này đã được vận chuyển tới những khu vực hiện đang đặt dưới sự kiểm soát của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở Deir Ezzor. 

Các xe tải quân sự Mỹ đã di chuyển vào phía Đông Syria qua cửa khẩu Simalka ở vùng biên giới tiếp giáp với Iraq. Tổng cộng đã có khoảng 1.115 xe tải quân sự Mỹ được điều chuyển tới những địa bàn do SDF kiểm soát ở Deir Ezzor kể từ đầu năm nay. 

Kiên nhẫn của Nga đã hết, lằn ranh đỏ ở Syria bị giẫm đạp không thương tiếc - Đến lượt Shoigu tung nắm đấm - Ảnh 4.

Phương tiện chiến đấu của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF)

16h27: Quân đội Chính phủ Syria (SAA) bắt đầu phóng tên lửa tấn công thị trấn chủ chốt Kabani ở vùng nông thôn phía Đông Bắc tỉnh Latakia. 

Trong chiến dịch này, Sư đoàn Thiết giáp Số 4 của SAA đã sử dụng hệ thống Golan-1000 để phá hủy trận tuyến phòng thủ của tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HST) và Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) ở trục phía Nam Kabani.

Một nguồn tin quân sự gần chiến tuyến cho biết, SAA hiện đang chuẩn bị tiến hành thêm một đợt tổng công kích nữa để chiếm giữ ngọn đồi chiến lược ở vùng núi Zuwayqat. 

Trước đây, Quân đội Syria cũng đã nhiều lần tấn công trục phía Nam Kabani để tiêu diệt lực lượng nổi dậy ở đây nhưng đều bị các tay súng HTS và TIP đánh trả. SAA cần phải chiếm giữ được Kabani nếu muốn thu hồi những vùng đất cuối cùng ở Latakia hiện vẫn đang đặt dưới sự kiểm soát của phiến quân.

Kiên nhẫn của Nga đã hết, lằn ranh đỏ ở Syria bị giẫm đạp không thương tiếc - Đến lượt Shoigu tung nắm đấm - Ảnh 5.

Hệ thống pháo phản lực Golan-1000

15h24: Sau một loạt thất bại ở mặt trận Kafr Naboudeh và Qal’at Al-Madiq, Thổ Nhĩ Kỳ đã buộc phải triển khai thêm nhiều đơn vị đồng minh từ Bắc Aleppo về Hama và Idlib. 

Theo nguồn tin quân sự của Al-Masdar News, Ankara cũng bày tỏ thái độ không hài lòng với sự hỗ trợ của Nga cho chiến dịch tấn công của Quân đội Syria ở vùng Tây Bắc Syria bởi họ không thể tập trung cho nỗ lực chiếm giữ các vùng lãnh thổ nằm dưới sự kiểm soát của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo. 

14h39: Chỉ trong ngày 10/6, các phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã tiến hành 2 cuộc tấn công nhằm vào nhiều vị trí của Quân đội Chính phủ Syria (SAA) ở gần thành phố lịch sử Palmyra (Tadmur).

Lợi dụng đêm tối, khủng bố IS đã phát động cuộc tập kích đầu tiên vào các lực lượng của SAA ở trục phía Tây Trạm bơm T-3 gần Palmyra. Hai bên đã có các cuộc giao tranh ác liệt tại đây. Quân đội Syria cho biết, họ đã đánh bật được đợt tấn công của IS và đảm bảo an toàn cho khu vực trước khi trời sáng. 

Vụ tập kích thứ hai của IS diễn ra ở gần đường cao tốc quốc tế phía Đông Palmyra. Tuy cuộc đụng độ này chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn nhưng các phần tử khủng bố IS cũng đã gây ra một số thương vong cho Quân đội Syria trước khi chúng rút lui về sa mạc. 

Thời gian gần đây, IS liên tục đẩy mạnh các cuộc tấn công ở Palmyra buộc SAA phải huy động thêm lực lượng để đối phó trên mặt trận này. 

Kiên nhẫn của Nga đã hết, lằn ranh đỏ ở Syria bị giẫm đạp không thương tiếc - Đến lượt Shoigu tung nắm đấm - Ảnh 6.

Một đỉnh đồi gần Palmyra

13h43: Sáng 11/6, Không quân Nga tiếp tục nối lại chiến dịch không kích ở tỉnh Idlib. Nguồn tin quân sự của Al-Masdar News cho biết, mục tiêu tấn công của các máy bay chiến đấu Nga là các địa điểm chạy dọc theo trục Hama-Idlib thuộc quyền kiểm soát của các phần tử khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham và đồng minh của chúng. 

Trọng điểm oanh tạc là tuyến đường tiếp việc cho lực lượng thánh chiến dẫn tới ngọn đồi chiến lược Tal Malah, khu vực đã bị nhóm khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham và Jaysh Al-Izza chiếm giữ tuần trước. 

Vài ngày nay, Quân đội Chính phủ Syria (SAA) đã nỗ lực lấy lại ngọn đồi này từ tay các phần từ phiến quân nhưng đều không thành công. Một khi phiến quân còn tiếp tục chiếm giữ được Tal Malah thì tuyến đường chính kết nối hai thị trấn Mhardeh và Sqaylabiyeh sẽ vẫn bị chia cắt.

Kiên nhẫn của Nga đã hết, lằn ranh đỏ ở Syria bị giẫm đạp không thương tiếc - Đến lượt Shoigu tung nắm đấm - Ảnh 7.

Không quân Nga tiếp tục nối lại chiến dịch không kích ở tỉnh Idlib sáng 11/6

11h21: Theo Aljazeera, các máy bay chiến đấu Không quân Nga đang oanh tạc ác liệt khu vực Idlib và đã khiến ít nhất 25 người thiệt mạng trong chiến dịch quân sự này. 

Vùng Tây Bắc Syria hiện vẫn đang là thành trì bám trụ của lực lượng nổi dậy đồng thời cũng là địa bàn nằm trong khu vực giảm leo thang căng thẳng theo thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. 

Tuy nhiên, trước các hoạt động chống phá liên tục của phiến quân, liên minh Nga - Syria đã quyết định tiến hành nhiều đợt không kích dữ dội nhằm mục đích triệt phá mạng lưới công sự, hầm hào của chúng tại đây. 

Kiên nhẫn của Nga đã hết, lằn ranh đỏ ở Syria bị giẫm đạp không thương tiếc - Đến lượt Shoigu tung nắm đấm - Ảnh 8.

Không quân Nga đánh phá thành trì của phiến quân ở vùng Tây Bắc Syria

10h34: Hỏa lực rocket tiếp tục nã xuống thành phố Kafr Nabal ở vùng nông thôn phía Nam tỉnh Idlib. Trước đó, các rocket tầm xa đã được các lực lượng nổi dậy sử dụng để tấn công Căn cứ Không quân Hama còn các máy bay chiến đấu Quân đội Nga cũng liên tục đánh phá thị trấn Kafr Sajna ở địa bàn phía Nam Idlib. 

Hỏa lực rocket tấn công thành phố Kafr Nabal, phía Nam Idlib

10h05: Thượng tướng Mikhail Mizintsev, Giám đốc Trung tâm Quản lý Quốc phòng Quốc gia Nga ngày 10/6 đã lên tiếng chỉ trích Mỹ đang chủ động tạo ra các điều kiện vô nhân đạo cho những người tị nạn ở trại Rukban và Al-Hawl và đặt dưới sự kiểm soát của mình, qua đó dẫn tới nguy cơ các nhóm khủng bố có thể quay trở lại Syria. 

"Tất cả các thông lệ cơ bản của luật pháp quốc tế đang bị vi phạm ở những khu vực do Mỹ kiểm soát. Tình hình ở các trại tị nạn Rukban và Al-Hawl được đánh giá là hết sức nghiêm trọng", tướng Mikhail Mizintsev nhấn mạnh. 

"Bằng cách tạo ra những điều kiện vô nhân đạo ở các trại tị nạn tại những khu vực bị chiếm đóng bất hợp pháp ở Syria, Mỹ đang cố tình tạo điều kiện cho các tổ chức khủng bố quay trở lại với mục đích gây mất ổn định cho Syria cũng như trong khu vực". 

Ông Mizintsev cho rằng việc Mỹ và đồng minh giữ quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ Syria và hai trại tị nạn Rukban và Al-Hawl đã làm trì hoãn nỗ lực chấm dứt xung đột tại đây, đồng thời làm trầm trọng thêm tình hình tội phạm và cản trở tiến trình hồi hương những người tị nạn. 

Kiên nhẫn của Nga đã hết, lằn ranh đỏ ở Syria bị giẫm đạp không thương tiếc - Đến lượt Shoigu tung nắm đấm - Ảnh 10.

Trại tị nạn Rukban. Ảnh AP

8h30: Các lực lượng Nga ở Syria đang chuẩn bị phát động một chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm hỗ trợ Tổng thống Bashar Assad lấy lại những thành phố lớn cuối cùng nhưng hiện vẫn đang nằm dưới sự kiểm soát của các phần tử khủng bố và phiến quân nổi dậy chống đối chính phủ.

"Các phần tử khủng bố thường xuyên tiến hành các hoạt động khiêu khích có hệ thống, tấn công nhiều vị trí của Quân đội Syria, các cộng đồng dân cư cũng như Căn cứ Không quân Nga ở Hmeymim bằng nhiều hệ thống rocket và máy bay không người lái", Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov thông báo với các phóng viên ngày 10/6.

"Cả Quân đội Syria và Nga đều sẽ không thể để lặp lại những tình trạng gây phẫn nộ như vậy mà không có hành động đáp trả, đập tan sự phản kháng này", ông Lavrov nhấn mạnh.

Trong suốt tháng 5 vừa qua, các lực lượng quân sự Nga và Syria đã tăng cường hoạt động đánh bom, phá hủy nhiều mục tiêu khủng bố ở tỉnh Idlib nhằm chuẩn bị cho một cuộc đánh lớn tại đây.

Chỉ trong ngày 10/6, Không quân Nga đã tấn công dữ dội khắp địa bàn phía Tây Bắc Syria, hủy diệt một loạt cứ điểm và thành trì kiên cố đang nằm dưới sự kiểm soát của tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) và Đảng Hồi giáo Turkestan.

Các máy bay chiến đấu Nga đã xuất kích từ Căn cứ Không quân Hmeimim ở phía Tây Nam Latakia để bay sang các tỉnh Idlib và Hama rồi liên tục đánh bom phá hủy hệ thống phòng thủ của lực lượng nổi dậy và phiến quân tại địa bàn.

Một trong những nguyên nhân khiến Không quân Nga phải tăng cường các chiến dịch không kích thời gian gần đây ở Tây Bắc Syria là do các thỏa thuận ngừng bắn với phía đối tác Thổ Nhĩ Kỳ sụp đổ.

"Idlib hiện nay đang là nơi trú ẩn và cố thủ nhiều nhất của các mạng lưới khủng bố có liên hệ với al Qaeda", Michael Mulroy, Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách Trung Đông cho biết trong một sự kiện tổ chức ở Washington hồi tháng trước.

Do đó, khi Nga phát động chiến dịch quân sự lớn tại đây cũng xuất hiện những lo ngại về cuộc khủng hoảng nhân đạo và dòng người tị nạn chạy sang phía bên kia biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga chuẩn bị phát động chiến dịch quân sự nghiền nát khủng bố ở Idlib, Syria

Đọc thêm về:

  Đọc tin mới, xem tin quân sự nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên