Vì sao bạn nên thêm rau húng vào thực đơn mỗi ngày?

Được biết đến không chỉ là một loại rau gia vị đặc trưng trong ẩm thực, rau húng quế hay lá húng quế còn được coi là vị thuốc quý và dễ tìm trong Đông y.

Rau húng quế vốn là một loại rau thơm ăn kèm với thức ăn. Tuy nhiên, không chỉ là một loại rau gia vị mang lại sự hấp dẫn cho món ăn mà còn có nhiều lợi ích với sức khỏe.

tác dụng của rau húng quế
Rau húng quế vốn là một loại rau thơm ăn kèm với thức ăn.

Được biết đến không chỉ là một loại rau gia vị đặc trưng trong ẩm thực, rau húng quế hay lá húng quế còn được coi là vị thuốc quý và dễ tìm trong Đông y.

Rau húng quế còn gọi là húng chó, húng giổi, é trắng. Húng quế chứa tinh dầu thơm mùi chanh pha sả, chứa linalol, cineol, metylchavicol, estragol.

Theo Đông y, húng quế vị cay, nóng, thơm dịu. Có tác dụng làm ra mồ hôi, giảm đau, lợi tiểu, lương huyết. Dùng làm thuốc trị viêm họng, cảm cúm, dị ứng, tiêu chảy và lợi sữa.

Theo y học hiện đại, húng quế là một nguồn cung cấp sắt, canxi, kali, vitamin C và K. Nó cũng là một nguồn chất xơ rất có lợi trong chế độ ăn uống.

Giảm đau, chống viêm và làm chậm quá trình lão hoá

Tinh dầu húng quế chứa chất chống oxy hóa mạnh có thể làm chậm quá trình lão hóa. Chúng còn giúp phòng một số bệnh ung thư, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, chống viêm.

Theo Đông y, vị cay, mùi thơm, tính ấm của húng quế có tác dụng kích thích sự hấp thụ, làm ra mồ hôi, lợi tiểu, mát máu, giảm đau. Tinh dầu húng quế cũng được sử dụng để làm giảm căng thẳng cho bệnh đau nửa đầu và trầm cảm. 

Bảo vệ gan và ngừa ung thư 

Theo nghiên cứu tiến hành tại Đại học Mansoura, Ai Cập, các nhà khoa học lấy 6 hợp chất trong rau húng quế được trích xuất và thử nghiệm khả năng bảo vệ gan.

Kết quả là, tất cả các hợp chất này đều phát huy tác dụng Các nhà khoa học tại Đại học Nông nghiệp và

Công nghệ, Kanpur, Ấn Độ còn chỉ ra rằng các chất được chiết xuất từ lá húng quế ngọt sẽ làm giảm lượng đường trong máu.

Đặc biệt, tinh dầu húng quế có chứa một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa lão hóa sớm và bệnh ung thư. Trong đó, một thành phần hóa học của húng quế, được gọi là axit caffeic có hiệu quả chống lại ung thư cổ tử cung.

Tốt cho xương khớp

Húng quế rất giàu Beta-caroten dồi dào, điều này giúp bảo vệ tế bào biểu mô (màng của các cấu trúc cơ thể bao gồm rất nhiều mạch máu) khỏi thiệt hại từ các gốc tự do, giúp phòng tránh bệnh viêm khớp.

Chữa bệnh ngoài da

Tinh dầu húng quế còn được sử dụng để dưỡng da và dưỡng ẩm tóc, điều trị mụn trứng cá và bệnh vẩy nến.

Lá, hoa, quả, hạt húng quế kết hợp với nhau là cách tốt nhất để chữa mẩn ngứa, dị ứng. Bạn có thể giã nát lá tươi, đắp ngoài hoặc nấu nước để rửa có tác dụng trị rắn cắn, sâu bọ đốt, eczema, viêm da.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại