Sự thật về mối liên hệ giữa trứng vịt lộn và bệnh ung thư

Thái Phong |

Sự thật về mối liên hệ giữa trứng vịt lộn và bệnh ung thư
Sự thật về mối liên hệ giữa trứng vịt lộn và bệnh ung thư

Có một quan niệm "truyền miệng" giữa các bệnh nhân ung thư là không nên ăn trứng vịt lộn vì loại thực phẩm giàu đạm này là nguồn thức ăn giúp tế bào ung thư phát triển.

Hỏi: Thưa bác sĩ, tôi được chẩn đoán ung thư cổ tử cung và hiện đang điều trị bệnh theo phác đồ chỉ định của bác sĩ. Nhiều người khuyên tôi không nên ăn trứng vịt lộn vì loại thực phẩm này tiếp tay cho tế bào ung thư phát triển.

Xin bác sĩ cho hỏi quan niệm này có cơ sở không? Ngoài trứng vịt lộn ra tôi có cần kiêng gì nữa không?

(Thu Hoài - Hà Nội)

Trả lời của bác sĩ Đoàn Thy Nga, bệnh viện K Hà Nội:

Chào chị!

Hiện nay, có một sai niệm được phổ biến trong các bệnh nhân ung thư là kiêng ăn những thực phẩm giàu đạm như trứng vịt lộn, thịt gà... hoặc kiêng ăn thực phẩm có màu đỏ như thịt bò, cà rốt, rau dền... vì cho rằng chúng là thức ăn cho tế bào ung thư.

Quan điểm này thực ra rất sai lầm vì bệnh nhân ung thư cũng như bệnh nhân của các căn bệnh khác cần năng lượng cho hoạt động và sức đề kháng của cơ thể, thậm chí cần nhiều hơn cho nhu cầu điều trị bệnh.

Mặt khác, dù nhu cầu dinh dưỡng của tế bào ung thư có xu hướng cao hơn so với những tế bào khỏe mạnh nhưng ngay cả khi bệnh nhân không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, tế bào này vẫn có khả năng tự lấy năng lượng để phục vụ hoạt động của chúng.

Vì vậy, các tế bào ung thư phát triển là vượt qua ngoài tầm kiểm soát của cơ thể nên sự phát triển của nó không phụ thuộc vào nguồn dinh dưỡng.

Nhiều người bệnh ung thư kiêng khem quá mức nên không ăn thực phẩm giàu đạm.

Nhiều người bệnh ung thư kiêng khem quá mức nên không ăn thực phẩm giàu đạm.

Một chế độ ăn uống quá kiêng khem có thể khiến bệnh nhân thiếu dinh dưỡng, sức đề kháng của cơ thể giảm sút tạo điều kiện cho căn bệnh có cơ hội hoành hành và tấn công người bệnh mạnh hơn.

Nếu tình trạng này kéo dài, bệnh nhân có thể chết vì suy kiệt trước khi chết vì căn bệnh ung thư. Thực tế thống kê trong y tế cho thấy 30% số bệnh nhân mang bệnh ung thư chết do suy kiệt trước khi qua đời vì khối u.

Riêng với món trứng vịt lộn mà chị hỏi, hiện nay chưa có cơ sở khoa học nào để chứng minh mối liên hệ của món ăn này với sự phát triển của tế bào ung thư.

Thay vì thực hiện một chế độ ăn uống kiêng khem khắt khe, người bệnh ung thư nên lắng nghe ý kiến của bác sỹ để xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý trước, trong và sau quá trình điều trị nhằm tăng cường thể lực và sức đề kháng chống lại căn bệnh.

Có ăn uống đầy đủ dưỡng chất và khoa học, bệnh nhân mới giảm thiểu được những tác dụng phụ của thuốc và có lực để nâng cao tình trạng sức khỏe của mình.

>> Trị hôi nách siêu nhanh với mướp đắng

--------------
* Để đặt câu hỏi tư vấn sống khỏe, mời bạn
BẤM VÀO ĐÂY

 

theo Trí Thức Trẻ

Đọc thêm về:

    Đọc tin hot mới nhất, đề phòng ngộ độc thức ăn hàng ngày tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ

    TIN NỔI BẬT SOHA

      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980