Phòng ngừa hen suyễn bằng 9 loại thực phẩm thông dụng

Những hiểu biết về ảnh hưởng của thực phẩm đối với bệnh hen suyễn sẽ giúp bạn bảo vệ mình tốt hơn trước căn bệnh này.

Bạn có biết, những gì bạn ăn có thể ảnh hưởng đến bệnh hen suyễn không? Hãy nhớ rằng phản ứng của cơ thể đối với các loại thực phẩm rất khác nhau và có một số thực phẩm có thễ hỗ trợ chữa trị bệnh hen suyễn, số khác thì không.

“ Không có chế độ ăn nào có thể loại bỏ hoặc chữa trị bệnh hen suyễn cả, những có những thực phẩm có thễ hỗ trợ chữa trị bệnh này”, bác sỹ Robert Graham, một bác sỹ Nội khoa đến từ bệnh viện Lenox Hill ở thành phố New York cho biết.

Táo

Đây cũng là một trong số những lý do có thể đưa táo vào danh sách các thực phẩm nên ăn hàng ngày. Một nghiên cứu ở Anh phát hiện ra rằng, sau khi đã kiểm soát các yếu tố khác, những người ăn từ 2-5 quả táo mỗi tuần có nguy cơ mắc hen suyễn thấp hơn.

Một tác giả của nghiên cứu đã cho rằng, hợp chất flavonoid trong táo có tác dụng phòng bệnh hen suyễn. Một loại flavonoid có tên là khellin đã được chứng minh là giúp mở rộng đường hô hấp.

Dưa vàng

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp phổi tránh khỏi những tổn thương trong cuộc chiến đánh bại các gốc tự do. Một nghiên cứu về trẻ em mẫu giáo ở Nhật Bản phát hiện ra rằng, những người có hàm lượng vitamin C cao nhất ít có khả năng bị hen suyễn so hơn với những người có lượng vitamin C thấp hơn.

Mặc dù vitamin C có thể tìm thấy trong hầu hết các loại trái cây và rau quả, vitamin C dồi dào nhất trong những loại trái cây như dưa vàng, cam, bưởi, trái kiwi, súp lơ xanh và và chua.

Phòng ngừa hen suyễn bằng 9 loại thực phẩm thông dụng 1

Ảnh minh họa

Cà rốt

Cà rốt nổi tiếng vì có chứa beta carotene và các chất chống oxy hóa khác. Nghiên cứu sơ bộ cho thấy beta carotene, được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, có thể làm giảm nguy cơ bị mắc hen suyễn.

Beta carotene cũng rất cần thiết cho đôi mắt của bạn và hệ miễn dịch, thậm chí có thể giúp chống lại bệnh tim, ung thư, và bệnh Alzheimer. Beta carotene không chỉ có trong cà rốt mà còn trong những trái cây có màu sắc sặc sỡ khác như mơ, ớt xanh và khoai lang.

Cà phê

Cà phê có những ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, nhưng liên quan đến hen suyễn, cà phê có tác động tích cực.

Theo một đánh giá những thử nghiệm được công bố trước đây cho thấy cà phê có chứa caffein giúp cải thiện chức năng hô hấp sau 4 giờ sau khi café được tiêu hóa.

“Cà phê làm giãn phế quản, giúp cải thiện luồng khí lưu thông trong phổi”, Tiến sỹ Graham nói.

Hạt lanh

Hạt lanh rất giàu axit béo omega -3 cũng như magie. Một số nghiên cứu cho thấy omega-3 có nhiều trong cá hồi và các loại cá béo khác có tác dụng ngăn ngừa hen suyễn.

Magie là một thành phần hữu ích giúp giãn các cơ xung quanh phế quản, đường hô hấp và duy trì một đường hô hấp thoáng. Co thắt phế quản gây ra một cơn hen suyễn.

Tỏi

Theo tiến sỹ Graham thì tỏi có tính kháng viêm. Văn hóa dân gian từ hàng ngàn năm trước đã đưa tỏ vào danh sách các thực phẩm hỗ trợ chữa trị một số bệnh từ trĩ cho đến nhiễm virus.

Tỏi còn chứa allicin – một chất chống oxy hóa cực mạnh. Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy allicin phân hủy trong cơ thể tạo ra một axit phát hủy các gốc tự do. Allicin có thể giúp điều trị bệnh hen suyễn.

Phòng ngừa hen suyễn bằng 9 loại thực phẩm thông dụng 2

Ảnh minh họa

Lạc

Lạc có thể gây phản ứng dị ứng có khả năng gây tử vong ở một số người và hen suyễn dị ứng ở những người khác. Một nghiên cứu cho thấy trẻ em bị hen suyễn cũng bị dị ứng với lạc và phát triển bệnh hen suyễn sớm hơn những đứa trẻ không bị dị ứng với lạc. Nhiều trẻ em hen suyễn bị dị ứng với lạc cũng dị ứng với cỏ, cỏ dại, mèo, bọ, ve, bụi và phấn hoa, tất cả đều có nguy cơ gây ra những cơn hen suyễn.

Muối

Một trong những nguyên nhân làm bệnh hen suyễn trở nên trầm trọng là muối.

Các tính năng đặc trưng của bệnh hen suyễn là tình trạng viêm và tắc đường hô hấp và muối có thể gây viêm bằng cách giữ nước.

“Tôi luôn luôn nói với mọi người là hãy ăn ít muối đi nếu họ có các triệu chứng bệnh hen suyễn” – Tiến sỹ Graham. Giảm tiêu thụ cũng tốt cho sức khỏe ở nhiều khía cạnh khác nữa. Và hãy ghi nhớ rằng, lượng muối trong các thực phẩm từ nhà hàng và các thực phẩm chế biến không phải là lọ muối trên bàn ăn của bạn.

Bơ có chứa chất chống oxy hóa quan trọng được gọi là glutathione. Các chuyên gia nói rằng các thực phẩm chứa chất oxy hóa đều tốt cho sức khỏe. Các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại những tác hại bị gây ra bởi các gốc tự do.

Bơ có thể ăn kèm với salad hoặc xay sinh tố, bơ giàu chất béo không bão hòa đơn, loại chất béo này thực sự hợp với chế độ ăn uống của bạn vì nó có thể giúp làm giảm cholesterol.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại