Khó tin đây lại chính là cách giúp Càn Long sống rất thọ!

Diệu Hải |

Để có thể thọ đến 89 tuổi, trị vì 64 năm lâu nhất trong lịch sử Trung Hoa, Càn Long đã thực hiện quá trình bền bỉ bài dưỡng sinh mang tên "Càn Long thập thường".

Trong lịch sử Đông - Tây, hiếm có vị vua nào sống lâu và tráng kiện như Càn Long. Ông vua này thọ 89 tuổi, cai trị thiên hạ trong 64 năm, là vị vua thọ nhất và cũng ở ngôi vua lâu nhất lịch sử Trung Quốc.

Về cuối đời, Càn Long vẫn minh mẫn, khỏe mạnh, tráng kiện như những người ở tuổi 60. Đây là điều mà tận ngày nay, nhiều người vẫn thèm muốn.

Càn Long thập thường là một bài dưỡng sinh do các quan trong triều tìm tất cả sách về dưỡng sinh của trăm nhà, các phái Nho, Phật, Đạo, soạn riêng cho ông với phương châm: Giản tiện mà tính hiệu quả cao.

Chúng ta cùng tìm hiểu và phân tích dưới góc độ khoa học để hiểu rõ hơn về từng động tác dưỡng sinh của vị vua đệ nhất trường thọ này.

1. Gõ răng

Ngồi thả lỏng, không suy nghĩ gì, hai hàm răng đánh vào nhau thành tiếng, trước tiên dùng răng hàm gõ gõ vào nhau 40 lần, sau đó dùng răng cửa gõ vào nhau 40 lần, ngày làm từ 2 đến 4 lần.

Đó là cách luyện cơ chân răng cho chắc, khỏe, giúp răng bền chắc, tránh các bệnh về răng, răng khó rụng, lại giúp cả cơ mặt hoạt động, góp phần làm tăng lưu thông máu lên não.

Phương pháp này rất đơn giản, có thể được sử dụng bất cứ nơi nào, thực tiễn đã chứng minh cho hiệu quả tốt.

2. Nuốt nước bọt

Ngồi xếp bằng trên giường, hoặc lúc rỗi thì ngồi ngay ngắn, thả lỏng cơ thể, tập trung tinh thần, không nghĩ miên man, nhắm mắt, ngậm miệng, dùng lưỡi cuộn lên vòm họng, một lúc sau sẽ dần dần sinh ra nước bọt.

Từ từ nuốt xuống, lấy 9 làm bội số nhuốt 9 lần, 18 lần… tùy thuộc vào thời gian của mình nhiều hay ít.

Mỗi ngày sáng, trưa chiều, làm một lần. Không có thời gian thì làm trước khi đi ngủ hoặc sau khi ngủ dậy.

(Xem chi tiết về phương pháp này ở đây)

3. Massage tai

Dùng ngón cái và ngón trỏ nắm lấy đỉnh tai, sau đó nhẹ nhàng vuốt xuống phía dái tai, lập lại động tác trên 20 lần.

Đông Y cho rằng: Trong cơ thể thận vô cùng quan trọng, có chức năng tàng giữ tinh, là sản sinh ra các tế bào xương, ở trên tai có nhưng huyệt vị và kinh lạc liên quan rất chặt chẽ đến thận và các cơ quan khác.

Thường xuyên massage, kích thích tai có hiệu quả ngăn ngừa chứng ù tai, điếc, thúc đẩy sự trao đổi chất của máu, lưu thông bạch huyết và các tổ chức khác.

4. Massage mũi

Hai bàn tay xoa vào nhau cho nóng lên, dùng mô thịt chỗ lòng bàn tay ngón tay cái vuốt từ gốc mũi (hai bên cánh mũi) đến khóe mắt trong, lặp lại nhiều lần.

Mũi là phần đầu tiên của hệ thống hô hấp, bên trong mũi có niêm mạc, lông, hệ thống mạch mạch cực kỳ phong phú, hệ thống màng nhầy có chức năng kiểm soát không khí hít vào.

Massage mũi có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, ngăn ngừa cảm lạnh, viêm mũi và các bệnh khác.

5. Mắt thường đảo

Thời đại hiện đại, máy vi tính, truyền hình làm cho mắt chúng ta nhìn cố định vào một mục tiêu, nhìn chằm chằm như thế, cơ mắt dễ dàng bị suy yếu lão hóa, thị lực nhanh chóng giảm đi.

Mắt phải được thường xuyên luân chuyển, các cơ mắt liên quan đến sức khỏe và cuộc sống. Vì vậy, vận động thường xuyên cho nhãn cầu, giúp cải thiện tầm nhìn, bảo vệ sức khỏe, giảm bớt áp lực.

Đầu tiên, điều khiển hai nhãn cầu xoay ngược chiều kim đồng, sau đó điều khiển nhãn cầu theo thứ tự trên dưới trái phải. Tiếp theo, điều khiển hai nhãn cầu xoay thuận chiều kim đồng, sau đó điều khiển nhãn cầu theo thứ tự trên dưới trái phải.

6. Massage mặt

Y học hiện đại đã chứng minh rằng các mao mạch da mặt của con người là vô cùng phong phú và có liên quan mật thiết với chức năng của tim.

Nếu chức năng tim bình thường, lưu thông máu thì màu da mặt người khỏe mạnh có màu hồng sáng, ngược lại khi không khỏe mạnh sẽ có xám hoặc màu trắng hoặc đen.

Massage mặt cải thiện được sự lưu thông máu trên khuôn mặt, phòng chống hiệu quả của liệt mặt, nám mặt. Kiên trì thực hiện cũng làm chậm quá trình lão hóa da mặt, những nếp nhăn trên khuôn mặt cũng được cải thiện rõ rệt.

Cách thực hiện vô cùng đơn giản: Chỉ cần xoa hai bàn tay cho nóng rồi xoa lên mặt nhiều lần.

7. Massage chân

Nghiên cứu y học hiện đại đã chứng minh rằng xoa bóp huyệt Dũng Tuyền có thể thúc đẩy lưu thông máu, kích thích dây thần kinh, thúc đẩy đào thải acid urict.

Ngoài ra y học hiện đại cũng đã chứng minh gan bàn chân là đầu mút của rất nhiều dây thần kinh, có liên quan chặt chẽ đến các cơ quan trong cơ thể.

Cách tốt nhất để thực hiện: Ngồi trên ghế hoặc giường để chân thoải mái. Sau đó đặt chân trái lên đùi chân phải, lòng bàn chân hướng ra ngoài dùng lòng bàn tay phải xoa theo ngược chiều kim đồng hồ sao cho lòng bàn chân nóng lên.

Đảo lại tư thế với chân phải, xoa 120 vòng.

8. Massage bụng

Y học hiện đại cho chúng ta biết: thức ăn vào, vì sự chuyển động của các chức năng hệ thống tiêu hóa và bài tiết, thức ăn đi xuống liên tục, liên tục được tiêu hóa và hấp thu. Các chất còn lại không được hấp thu sẽ được đẩy xuống ruột già để tạo thành phân.

Nếu nhu động ruột bất thường, thời gian phân tồn tại trong ruột già qua lâu, ruột già sẽ hấp thu nước từ phân, từ đó sẽ hình thành táo bón.

Nghiên cứu cho thấy phân ở lại ruột già quá lâu gây ra nhiều bệnh, thậm chí nguy hiểm, ví dụ là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư đại trực tràng.

Massage bụng có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, thông kinh mạch, thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng khả năng tiêu hóa, ăn ngon miệng, phòng được các chứng chướng bụng, bí trung tiện,táo bón.

Sau khi hai tay xoa vào nhau cho nóng, đặt tay lên bụng và nhẹ nhàng xoa theo chiều kim đồng hồ, cứ như thế xoa 100 vòng.

Một trong những ngày đầu, hệ tiêu hóa sẽ có một số phản ứng, chẳng hạn như tiếng nấc, tiếng nhu động ruột, trung tiện v.v. Đây là phản ứng sinh lý tốt, như là kết quả của sự kích thích tiêu hóa.

Cần lưu ý rằng, sau khi ăn no và khi đói không thực hiện động tác này vì có thể gây phản ứng phụ.

9. Vận động chân tay

Tập thể dục khiến cho cơ bắp được cung cấp đầy đủ máu, nhận được nhiều oxy và chất dinh dưỡng.

Hoạt động có ý thức được kiểm soát bởi hệ thần kinh, tập thể dục có thể làm cho hệ thống thần kinh phản ứng nhanh hơn, phối hợp nhiều hơn, con người có năng lượng dồi dào hơn.

Tay chân tập thể dục thường xuyên, có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng cường sự trao đổi chất, làm cho chức năng của từng hệ thống được cải thiện.

Đặc biệt, điều này có thể làm cho hệ thống tuần hoàn và chức năng hô hấp đã được cải thiện rất nhiều, hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường và các bệnh khác.

Chỉ cần thường xuyên vận động tay chân, không nên đứng, ngồi hoặc ở một tư thế quá lâu. Có thể tập các bài thể dục nhẹ nhàng khiến cho khi huyết lưu thông.

10. Co hậu môn

Với động tác này, bạn có thể ngăn ngừa bệnh trĩ, tăng sản lành tính tuyến tiền liệt, tiểu không tự chủ. Bạn có thể ngồi, hoặc đứng, làm bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào.

Hít một hơi thật sâu, khi bạn hít vào, co hậu môn trong năm giây, khi thở ra, thả hậu môn về trạng thái cũ, lặp lại 15 lần, 2-3 lần một ngày.

Lưu ý: Nhiễm trùng tại hậu môn, viêm cấp tính của bệnh trĩ, áp xe quanh hậu môn và có bệnh lý khác ở vùng trực tràng hậu môn không thích hợp với phương pháp này.

* Tham khảo từ nhiều nguồn

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại