Nhiều thế kỷ trước, người Trung Quốc đã biết sử dụng các loại gia vị làm thuốc chữa bệnh. Hiện nay, cũng có rất nhiều nghiên cứu chứng thực tính hiệu quả thần kỳ của các loại gia vị đối với sức khỏe con người.
Theo Donna Tainter, tác giả của cuốn sách “ Sổ tay Công nghệ Thực phẩm ”, gia vị trong căn bếp rất có lợi cho sức khỏe và giúp chúng ta chống lại bệnh tật.
Một nghiên cứu thực hiện với 500.000 người ở Trung Quốc kéo dài trong 4 năm đã kết luận, những người ăn luôn nêm gia vị vào đồ ăn giảm nguy cơ chết sớm tới 14% so với những người ăn không có gia vị.
Sau đây là những gia vị mà bạn nên có sẵn trong căn bếp của mình.
1. Ớt cay
Ớt cay chứa capsaicin, một chất chống viêm cao nhằm giảm đau. Ớt càng cay, càng chứa nhiều capsaicin.
Thêm vào đó, ớt được chứng minh làm sạch mũi và chất nhờn dư thừa trong phổi, giúp chữa hiệu quả cảm lạnh và các bệnh về đường hô hấp khác.
Điều thú vị là, trong khi nhiều người cho rằng việc ăn ớt không có lợi cho những bệnh nhân mắc bệnh loét dạ dày thì nghiên cứu mới đây đã đưa ra kết luận ngược lại.
Do đặc tính chống vi khuẩn và khả năng làm loãng chất nhầy, ớt cay có thể chữa lành vết loét dạ dày (đối với bệnh loét dạ dày do vi khuẩn gây ra).
Đối với những người muốn giảm cân, hãy coi ớt như một người bạn đồng hành .
Một nghiên cứu của Trường Đại học Purdue, Mỹ cho thấy khi đi vào ruột, capsaicin trong ớt kiềm chế sự thèm ăn và làm tăng nhiệt độ cơ thể, dẫn đến lượng calo bị đốt cháy nhanh hơn.
Không ai nghĩ rằng ớt có tác dụng chữa bênh loét dạ dày do vi khuẩn gây ra
2. Quế
Không chỉ là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, quế cũng có thể ngăn chặn sự gia tăng của vi khuẩn, nấm và nấm men.
Loại gia vị này có thể ngăn ngừa tình trạng đông máu, thậm chí phòng chống bệnh về tim mạch.
Một nghiên cứu vào năm 2003 cho thấy 1- 6 gra quế mỗi ngày có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và nồng độ cholesterol trong máu
Quế - Gia vị giúp kiểm soát lượng đường trong máu
.3. Gừng
Khi buồn nôn, bạn hãy tìm ngay một củ gừng.
Ngoài việc làm giảm say tàu xe, ốm nghén và buồn nôn, hợp chất trong gừng có tên gingerol cũng làm giãn mạch máu, kích thích sự lưu thông máu và giảm đau.
Trong suốt 2000 năm qua, gừng luôn là một vị thuốc dân gian có khả năng chống oxy hóa, chống viêm cao.
Gừng giúp chống say tàu xe, ốm nghén
4. Nghệ
Nghệ được coi là một loại “siêu gia vị”. Thành phần curcumin tạo nên màu vàng tươi cho nghệ được chứng minh có hiệu quả chống viêm tương đương các loại thuốc như hydrocortisone hay motrin.
Củ nghệ cũng rất có ích trong việc phòng chống và chữa bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, viêm khớp dạng thấp, thậm chí với cả bệnh ung thư, bệnh tim và bệnh Alzheimer.
Nghệ có thể phòng bệnh ung thư, bệnh tim và bệnh Alzheimer
5. Rau mùi
Những người bị bệnh tiểu đường loại 2 hãy thêm rau mùi vào danh sách gia vị quan trọng.
Một nghiên cứu vào năm 2011 cho thấy loại gia vị này có thể giúp điều chỉnh lượng đường và cholesterol trong máu.
Nghiên cứu bổ sung cũng chứng minh rau mùi có đặc tính chống lo lắng. Vì vậy, đây là loại gia vị tuyệt vời dành cho người thường mất ngủ và hay căng thẳng.
Rau mùi rất tốt cho người thường mất ngủ và hay lo âu
6. Tỏi
Tỏi có chứa allicin, vốn được chứng minh có thể chống lại các bệnh tim, cholesterol cao và bệnh huyết áp cao. Không chỉ vậy, với đặc tính kháng khuẩn, tỏi còn được ví như một loại kháng sinh tự nhiên.
Thêm vào đó, tỏi cũng rất hiệu quả trong việc phòng tránh bệnh suy giảm trí não và bệnh Alzheimer.
Tỏi có khả năng phòng tránh bệnh suy giảm trí não
* Theo Daily Mail