Cam đoan rằng, mọi người đều hiểu lợi ích “không đếm xuể” khi ăn chuối bởi trái cây này chứa nhiều chất dinh dưỡng vitamin, khoáng chất, chất xơ và đường tự nhiên.
Vì xem đó là “thần dược”, mọi người thường có xu hướng mua cả nải chuối to để ăn dần.
Nhưng khi đó, những quả chuối cuối cùng trong nải sẽ bị “chín quá”, xuất hiện những đốm thâm đen, ăn sẽ không ngon và cũng không có lợi ích gì cho sức khỏe, theo suy nghĩ của đại đa số người dân.
Tuy nhiên, họ không biết rằng, khi bị “chê” xấu xí nhất, đó lại là lúc quả chuối chín trứng cuốc phát huy tác dụng lớn nhất.
Nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Nhật Bản phát hiện những lợi ích đáng kinh ngạc của những quả chuối chín trứng cuốc, vốn chỉ có vị trí trong thùng rác, với sức khỏe con người. Hãy cùng khám phá "kho" dinh dưỡng quý báu đó.
Ngăn ngừa ung thư
Các nhà nghiên cứu phát hiện chuối chín trứng cuốc có chứa một hợp chất gọi là TNF, có khả năng chống lại các tế bào không bình thường và phá hủy các khối u ác tính. Chuối càng chín thì TNF càng nhiều.
Chữa chứng ợ nóng
Chuối là một “loại thuốc” chống acid tự nhiên, giảm các triệu chứng khó tiêu. Ăn chuối sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn, do đó cũng giảm ợ nóng và trào ngược acid.
Vì vậy, khi gặp các triệu chứng này, thay vì đi tìm một viên thuốc tây, bạn hãy ăn một quả chuối ngay lập tức.
Ổn định huyết áp
Để duy trì huyết áp, cơ thể phải có nồng độ kali trong máu tốt. Do giàu kali, ít natri nên chuối chín trứng cuốc giúp giảm huyết áp và phòng ngừa đột quỵ, nhồi máu cơ tim.
Giảm căng thẳng
Chuối có chứa hàm lượng tryptophan cao. Khi vào trong cơ thể, axit amin này sẽ chuyển đổi thành serotonin giúp thư giãn và cải thiện tâm trạng. Do đó, chuối giúp bạn có được cảm giác bình yên cũng như có giấc ngủ ngon.
Chữa táo bón
Thực tế, lợi ích “nổi tiếng” nhất của loại thực phẩm này là chữa táo bón. Chuối chứa nhiều chất xơ, làm tăng kích thích nhu động ruột và là giải pháp tự nhiên cho chứng táo bón.
Cung cấp năng lượng
Chuối có giá trị calo cao nên là một nguồn cung cấp năng lượng tức thì vô cùng hiệu quả. Vì vậy, lần tới, trước khi tham gia một buổi tập luyện vất vả, bạn hãy ăn 1 quả chuối.
Kali có trong chuối ngăn ngừa chuột rút. Các khoáng chất và chất dinh dưỡng khác sẽ làm tăng sức chịu đựng của cơ thể.
Chữa loét
Những người bị viêm loét thường phải chấp hành một chế độ ăn uống nghiêm ngặt. Bởi nhiều loại thực phẩm cũng như gia vị sẽ khiến bệnh tình thêm nặng.
Tuy nhiên, chuối là loại trái cây mềm, không gây kích thích dạ dày và có tác dụng chống acid nên trái cây này luôn xuất hiện trong thực đơn của những người bị viêm loét.
Thiếu máu
Chuối chứa nhiều chất sắt, một trong những thành phần quan trọng trong tế bào máu. Chuối cung cấp đủ nhu cầu sắt của cơ thể, do đó giảm sự xuất hiện của tình trạng thiếu máu.
Điều hòa kinh nguyệt
Chất kali có trong chuối chín trứng cuốc giúp giảm những cơn đau thường xuất hiện trong chu kỳ kinh nguyệt. Chuối cũng rất giàu vitamin B6, giúp làm giảm chứng đầy hơi và giữ nước trong suốt chu kỳ.
* Theo Life Hack