Đàn ông miền Bắc thích nhường chị em trong các cuộc "yêu"

Diệu Linh |

Nam giới có trình độ dưới tiểu học có tỷ lệ chủ động “cầm trịch” cuộc vui lên đến 95%, gấp 26,64 lần phụ nữ cùng trình độ. Trong vai trò chủ động, đàn ông miền Nam chiếm tỷ lệ cao nhất, thứ 2 là đàn ông miền Trung, còn cánh mày râu miền Bắc lại thích “nhường nhịn” chị em hơn cả.

Trong hôn nhân, đa số nam giới chủ động khơi mào “chiến đấu”, còn chị em coi đây là “vũ khí” cấm vận.

Đây là phát hiện trọng nghiên cứu “Các yếu tố xã hội quyết định bất bình đẳng giới tại Việt Nam” do Viện nghiên cứu xã hội ISDS vừa công bố nhân ngày 8.3.

Từ 6 lần/tuần đến “ăn chay” cả năm

Nghiên cứu đã phỏng vấn gần 8.500 người tại 11 tỉnh, thành phố trên cả nước về đời sống tình dục trong hôn nhân của họ.

Theo đó, gần 31% mọi người cho biết họ quan hệ tình dục từ 1-6 lần/tuần. 32% là 2-3 lần/tháng, 25,3% quan hệ 1 lần/tháng hoặc ít hơn. Cá biệt có đến 11% cho biết họ không “yêu đương” gì trong suốt 12 tháng qua.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đáng nói , tuy rằng có một tỷ lệ lớn chỉ quan hệ tình dục “lưa thưa gọi là” (1-2 lần/tháng hoặc thấp hơn, hoặc “không gì cả) nhưng có đến 91% những người có hoạt động tình dục ít nhất 1 lần trong 12 tháng qua cho rằng “vừa đủ”, 96% hài lòng về đời sống tình dục của mình.

Đương nhiên lứa tuổi có yếu tố đáng kể trong tần xuất quan hệ tình dục, tuổi càng cao thì tần suất càng ít.

Tuy nhiên có một độ lệch đáng kể khi 23,57% phụ nữ ở nhóm tuổi 45 cho biết họ không “tình tang” trong suốt 12 tháng qua còn nam giới ở độ tuổi này chỉ có 16,28%.

Đồng thời nam giới và phụ nữ có học vấn cao thì thường “khoẻ” hơn nhóm có học vấn thấp.

“Kết quả này phản ánh quan niệm khá phổ biến ở Việt Nam rằng phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh trở đi thì không có hoặc mất khả năng quan hệ tình dục” – TS Khuất Thu Hồng – Viện trưởng ISDS nhận định.

“Vũ khí” cấm vận

Trong nghiên cứu, có 2 dạng bạo lực hay xảy ra với nam giới là phong tỏa tài chính (3,33%) và cấm vận tình dục (2,97%) trong số 16 loại bạo lực gia đình được liệt kê.

Đa số mọi người được hỏi cho biết, “cấm vận” chồng là cách duy nhất để một người phụ nữ có thể thương thảo vì chẳng có cách nào thương thảo với người chồng.

“Chồng tôi rất gia trưởng. Tôi nói anh ấy không nghe, còn mắng chửi, cằn nhằn, đập phá đồ đạc. Thế là buổi tối, tôi không cho anh ta đụng vào người nữa.

“Cấm vận” luôn nửa tháng, thế là phải xuống nước năn nỉ. Nhưng có lẽ “vũ khí” này chỉ khi tôi còn nhan sắc và anh ấy còn chưa chán” – chị Trần Hà Thu (Đống Đa, Hà Nội) cho biết.

Tuy nhiên, theo TS Khuất Thu Hồng, điều đó chỉ chứng tỏ sự bất lực và yếu thế của phụ nữ.

“Cấm vận tình dục” đã trở thành “vũ khí” duy nhất để duy trì quyền lực của mình, để các ông chồng lắng nghe hơn, có trách nhiệm hơn, bớt đánh đập, thô lỗ với vợ hơn… Điều đó thật đáng buồn” – TS Hồng nhận định.

Đàn ông miền Bắc thích "nhường" chị em

Tuy dùng “cấm vận tình dục” làm vũ khí nhưng đa số phụ nữ lại thụ động trong quan hệ tình dục.

Có đến 70,5% phụ nữ và cho rằng chồng họ chủ động “tấn công” và 54% nam giới công nhận mình là người “cầm trịch” các cuộc vui.

Chỉ có gần 32% là cả vợ chồng cùng chủ động. Và nam giới càng có học vấn thấp càng chủ động hơn.

Cụ thể, nam giới có trình độ dưới tiểu học có tỷ lệ chủ động “cầm trịch” cuộc vui lên đến 95%, gấp 26,64 lần phụ nữ cùng trình độ.

Trong vai trò chủ động, đàn ông miền Nam cũng chiếm tỷ lệ cao nhất, thứ 2 miền Trung và còn cánh mày râu miền Bắc lại thích “nhường nhịn” chị em hơn cả.

“Khi chồng có nhu cầu thì người vợ dù có lãnh cảm cũng phải chiều. Ngược lại nếu người vợ có nhu cầu mà chồng không chiều thì người vợ chỉ có cách nhịn.

Phụ nữ mà đòi hỏi thì xấu hổ chết” - chị Thủy (TP Hồ Chí Minh) cho biết.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chuẩn mực kép về tình dục vẫn phổ biến. Cụ thể là các định kiến khoan dung cho nam giới trong hoạt động tình dục nhưng lại lên án phụ nữ trong các hành vi tương tự.

Cụ thể đàn ông nên có kinh nghiệm về quan hệ tình dục , ngoại tình có thể chấp nhận được, có thể có quan hệ tình dục không cần tình yêu… còn phụ nữ phải giữ gìn trinh tiết, chung thuỷ, không nên tỏ ra có kinh nghiệm, không quan hệ tình dục mà không yêu…

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại