Ăn thứ này 5 lần/tuần để giảm nguy cơ mắc cao huyết áp tới 31%

Nguyễn Huyền |

Nghiên cứu chỉ ra rằng 5 cốc sữa chua một tuần sẽ giúp giảm tới 31% nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Thậm chí, tỉ lệ này còn tăng cao nếu bạn ăn sữa chua kèm trái cây.

Một nhóm các nhà khoa học đến từ Trường Đại học Boston và Đại học Havard, Mỹ đã thực hiện nghiên cứu về tác dụng của sữa chua đối với bệnh cao huyết áp.

Họ đã phát hiện ra rằng phụ nữ ăn sữa chua từ 5 lần/tuần trở lên giảm nguy cơ bị cao huyết áp tới 31%. Kết quả này được so sánh với những người chỉ ăn một phần nhỏ sữa chua mỗi tháng.

Những lợi ích của việc ăn sữa chua 5 lần/tuần đối với sức khỏe thậm chí còn lớn hơn những người ăn nhiều trái cây, rau, đậu và các loại hạt.


Ăn trái cây cùng sữa chua 5 lần/tuần giảm nguy cơ mắc cao huyết áp tới 31% ở phụ nữ.

Ăn trái cây cùng sữa chua 5 lần/tuần giảm nguy cơ mắc cao huyết áp tới 31% ở phụ nữ.

“Không có loại thực phẩm nào là "viên đạn ma thuật" giúp chống lại tất cả các bệnh. Nhưng nếu thêm sữa chua vào chế độ ăn uống hàng ngày thì điều này sẽ giúp giảm rủi ro lâu dài về mắc bệnh cao huyết áp ở phụ nữ.

Tôi tin rằng đây là nghiên cứu lớn nhất từ trước tới nay đánh giá tác động của sữa chua tới bệnh tăng huyết áp bởi dữ liệu nghiên cứu liên quan tới hàng trăm nghìn người”, Justin Buendia, thành viên nhóm nghiên cứu tại ĐH Boston cho biết.

Được Hội đồng chăn nuôi bò Mỹ tài trợ, các nhà khoa học đã nghiên cứu kỹ lưỡng hồ sơ y tế của 240.000 phụ nữ trong độ tuổi 25-55, và hồ sơ của hơn 51.000 đàn ông trong độ tuổi 40-75.

Trong suốt 18 năm theo dõi, có 74.609 người tham gia bị chẩn đoán mắc bệnh cao huyết áp. Trong số đó, ở những người với chế độ ăn bổ sung nhiều sữa chua kèm trái cây, nguy cơ mắc bệnh này giảm tới 31%.

Cơ chế làm giảm nguy cơ mắc huyết áp cao như thế nào của sữa chua không được giải thích cụ thể. Nhưng nhiều ý kiến cho rằng, là do tác động của một thành phần trong sữa chua, có gốc tripeptit casein.

“Những chất này đã được chứng minh trong các nghiên cứu trên cả động vật và con người về tác dụng hạ huyết áp thông qua một trong các hệ thống điều hòa huyết áp - hệ thống renin-angiotensin" Buendia nói.

Ngoài ra, các lợi khuẩn trong sữa chua có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm cholesterol xấu và giúp kiểm soát lượng đường máu.


Các lợi khuẩn trong sữa chua giúp giảm cholesterol và kiểm soát lượng đường máu.

Các lợi khuẩn trong sữa chua giúp giảm cholesterol và kiểm soát lượng đường máu.

So với sữa và phô mai, sữa chua chứa nhiều canxi, kali và khoáng chất có liên quan đến hạ huyết áp. Các chế phẩm sinh học trong sữa chua cũng có tác dụng mạnh hơn trong việc làm giảm huyết áp so với các sản phẩm từ sữa khác.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm ra rằng, sữa chua có thể giúp chống lại loãng xương và một số bệnh có mức độ ít nguy hiểm hơn bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu ở Tây Ban Nha thực hiện phân tích dữ liệu trên 4.000 người lớn, lại chưa thể tìm được những lợi ích của sữa chua tới sức khỏe.

Các nhà khoa học lưu ý rằng, lợi ích thiết yếu của việc ăn sữa chua có thể không được như mong muốn nếu lượng đường trong sữa chua quá nhiều, thậm chí có thể làm tăng cân và nguy cơ sâu răng ở trẻ em.

* Theo Daily Mail

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại