CẢNH BÁO: Cả que xiên thịt nướng cũng đẫm hóa chất gây ung thư

Để có được những món thịt nướng “xiên que” hấp dẫn thì đa phần người bán sử dụng các loại que xiên không rõ nguồn gốc.

Đây chính là nguyên nhân tiềm ẩn những độc hại khi những que xiên này được ngâm tẩm chất hóa học để làm trắng và chống mốc.

Giá rẻ như "bèo"

Thịt nướng là món khoái khẩu được bán rất nhiều ở trước cổng các trường học, đây cũng là món ăn được nhiều người ưa thích và chế biến tại nhà. Để chế biến được món thịt nướng không thể thiếu những chiếc que để xiên thịt. Và hiện que xiên thịt nướng đang được bán phổ biến ở hầu hết các chợ trên địa bàn Hà Nội.

Khảo sát của PV tại một số chợ lớn như: Nhà Xanh, Ngã tư sở, Nghĩa Tân, chợ Ngọc Lâm,… không khó để mua được những chiếc que xiên thịt nướng trắng phau với giá rẻ "giật mình". Chỉ cần bỏ ra 1000 đồng là có 1 túi que xiên thịt nướng với 20 chiếc xiên bằng tre.

Tại chợ Đồng Xuân, giá bán những loại xiên nương thịt bằng tre này còn rẻ hơn nhiều, 500 đồng/túi 20 chiếc xiên và hầu hết các túi que xiên đều không có nhãn mác.

Chị Thảo (Long Biên, HN) cho biết: "Nhà tôi rất hay ăn thịt nướng, nhất là vào mùa đông. Thế nên thôi thường mua cả chục gói que xiên về để dùng dần. Nhìn những chiếc qua xiên màu trắng phau, có vẻ sạch sẽ nên tôi yên tâm mua về dùng. Loại đồ rẻ mạt như thế này chắc người ta không ngâm tẩm hóa chất gì đâu".

Chị Miên, bán thịt nướng tại cổng một trường tiểu học trên địa bàn quận Long Biên cũng cho biết, hàng ngày chị dung cả chục gói que xiên để xiên thịt nướng bán cho khách, mà khách hàng của chị đa phần là những em học sinh tiểu học "Dùng loại que xiên này vừa rẻ lại tiện lợi, nhìn lại sạch sẽ. Nhiều loại người sản xuất còn tạo mùi thơm rất dễ chịu. Làm món này, không có que xiên thì sao làm được, mà cũng không kiếm đâu ra tre, gỗ ở Hà Nội này mà tự gọt, tự làm…".

Theo quan sát của PV, những loại que xiên này có màu trắng phau, được đựng trong những chiếc túi bóng trắng, không nguồn gốc, xuất xứ. Nhiều loại khi bỏ ra khỏi túi bọc vẫn có múi ngai ngái của hóa chất.

Cảnh báo: Cả que xiên thịt nướng cũng đẫm hóa chất gây ung thư

Que xiên thịt được giao bán không hề có nhãn mác, nguồn gốc

Cẩn thận ung thư

Theo một chuyên gia hóa học, que xiên thịt nướng trên thị trường thường được làm từ loại tre có chất lượng không tốt (tre non, tre tồn dư…), khả năng chịu ẩm mốc rất kém. Để chống nấm mốc và làm que xiên có màu trắng, cơ sở sản xuất sử dụng nhiều cách như sấy khô, dùng hoá chất. Sấy khô ít được sử dụng vì giá thành cao lại mất nhiều thời gian nên dùng hoá chất là cách phổ biến hơn.

Trong đó, lưu huỳnh là chất dễ sử dụng bởi giá rẻ, dễ mua, cách làm đơn giản... Que xiên thịt nướng khi khử bằng lưu huỳnh sẽ giải phóng sulfure dioxide. Để que xiên có mùi thơm át mùi hoá chất, người ta bỏ thêm vào đũa ngũ vị hương tạo mùi.

Cảnh báo: Cả que xiên thịt nướng cũng đẫm hóa chất gây ung thư 2

Người tiêu dùng nên thận trọng với loại que xiên được tẩy trắng bằng hóa chất

Chuyên gia này lưu ý: "Sản phẩm càng trắng thì càng độc bởi liều lượng hoá chất tẩy lớn. Nếu có cơ sở sản xuất nào đó sử dụng cả chất tẩy trắng, tẩy nấm mốc của bên công nghiệp để dùng trong lĩnh vực thực phẩm như sodium sunfite thì sẽ nguy hiểm vô cùng vì đây là chất khử rất mạnh". Vì que xiên thịt nướng sử dụng trực tiếp, không qua bất kỳ khâu rửa, hấp, tẩy nào nên nguy cơ hấp thụ hoá chất tồn dư trên que xiên là rất cao.

"Nhận diện que xiên thịt nướng sấy lưu huỳnh rất dễ: bóc túi bóng đựng que đi sẽ ngửi thấy mùi hăng hắc rất khó chịu. Nếu có nhu cầu ăn thịt nướng, nên chọn nướng bằng vỉ sắt. Nên tránh xa những loại que xiên không rõ nguồn gốc, xuất xứ…".

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại