10 điều về sức khỏe tình dục của phụ nữ - đàn ông cần phải biết

Nhiều quý ông cho rằng sức khỏe tình dục của chị em phụ nữ không liên quan đến mình. Nhưng thật ra, những hiểu biết này sẽ giúp cho bạn có thể chăm sóc bạn đời của mình tốt hơn.

1. Không có phương pháp tránh thai nào hoàn hảo

Mặc dù các nhà sản xuất luôn quảng cáo rằng tỷ lệ thất bại ở bao cao su là 3-4% và thuốc tránh thai thì đạt hiệu quả gần như 100%, nhưng điều đó không có nghĩa phụ có thể an toàn với các phương pháp tránh thai đó. Bởi điều giúp tránh thai hiệu quả nhất là việc chị em có sử dụng đúng cách hay không.

Nếu lỡ quên uống một viên tránh thai, phụ nữ vẫn có nguy cơ dính bầu. Hoặc không sử dụng bao cao su đúng cách thì phụ nữ cũng có nguy cơ có thai với tỷ lệ 15-17%. Vì thế, hãy đảm bảo rằng bạn hãy khuyên "đối tác" sử dụng phương pháp tránh thai chính xác như hướng dẫn.

2. Không chỉ thụ thai khi trứng rụng

Phụ nữ có thể có thai ngay cả trước hay sau khi rụng trứng. Bởi tinh trùng có thể sống 2-3 ngày. Vì thế ngay khi có quan hệ tình dục trước hay sau khi trứng rụng 1-2 ngày, tinh trùng có thể vẫn chờ đợi và thụ tinh cho trứng. Vì vậy, nếu không muốn mang thai, hãy cẩn thận không chỉ ở thời điểm rụng trứng mà cả các giai đoạn trước hay sau đó.

3. Một nửa số phụ nữ bị mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục

HPV là một trong các virus gây bệnh lây truyền qua đường tình dục. Các nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng 50% nam giới và phụ nữ có thể mắc bệnh này. Một số tuýp virus này thậm chí có thể gây ung thư cổ tử cung.

Chính vì thế nếu có hoạt động tình dục , hãy khuyên bạn đời nên thường xuyên khám định kỳ, đồng thời hãy luôn bảo vệ bản thân bằng cách quan hệ tình dục an toàn.

4. Phụ nữ nên đi vệ sinh ngay sau khi sex

Niêm mạc đường tiết niệu có thể bị tổn thương trong quá trình sex và làm lây lan vi trùng khiến cho chị em dễ bị mắc bệnh viêm đường tiết niệu. Việc đi tiểu ngay sau khi sex sẽ giúp thải hết vi trùng đang có trong đường tiết niệu của chị em và ngăn viêm nhiễm.

Ngoài ra uống nhiều nước cũng là một cách giúp phụ nữ hạn chế gặp phiền toái vì tình trạng viêm đường tiết niệu.

10 điều về sức khỏe tình dục của phụ nữ - đàn ông cần phải biết

5. Hoóc môn ảnh hưởng đến ham muốn của chị em

Sự biến động của nội tiết tố khiến cho nhu cầu của chị em bị ảnh hưởng. Điều này làm tăng hoặc giảm cảm giác ham muốn yêu của phụ nữ.

Ngoài những thay đổi về nội tiết tố, mối quan hệ giữa bạn và nửa kia cũng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc điều khiển ham muốn. Vì thế, nếu 2 bạn muốn đam mê cháy bỏng, hãy luôn duy trì tình cảm gắn bó, tốt đẹp giữa hai vợ chồng.

6. Không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên

Hiện nay đã có thuốc tránh thai khẩn cấp, có thể giúp chị em tránh thai nếu quan hệ tình dục không an toàn. Thuốc có thể sử dụng trong vòng 72 giờ để ngăn mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, hãy lưu ý bởi đây chỉ là phương pháp phòng tránh thai trong tình trạng khẩn cấp nên sử dụng hạn chế vì có nhiều tác dụng phụ.

7. Khả năng sinh sản giảm nhanh hơn bạn tưởng

Khả năng sinh sản của phụ nữ giảm theo độ tuổi. Tuy nhiên tốc độ này diễn ra nhanh hơn bạn tưởng. Khi vừa qua tuổi 30, khả năng sinh sản của phụ nữ đã không còn cao như những năm cuối tuổi 20. Thực tế, sau tuổi 34, thì khả năng sinh sản của nữ giới xuống dốc cực kỳ nhanh.

Mặc dù hiện nay với tiến bộ của khoa học kỹ thuật, có rất nhiều phương pháp hỗ trợ sinh sản. Tuy nhiên ở những phụ nữ trong giai đoạn cuối 30 tuổi thì hiệu quả không còn cao. Vì vậy, nếu 2 bạn muốn sinh con, hãy biết rằng đồng hồ sinh học của bạn chạy nhanh hơn bạn nghĩ để có kế hoạch phù hợp cho cuộc sống của mình.

8. Đừng quá tin vào việc tự kiểm tra vú

Mặc dù các bác sỹ khuyến cáo là nên tự kiểm tra vú để phát hiện sớm khả năng ung thư vú ở chị em. Tuy nhiên không thể chỉ dựa vào phương pháp để kiểm soát bệnh tật. Bạn đời của bạn vẫn cần đi khám bác sĩ và chụp quang tuyến vú hằng năm sau tuổi 30.

9. Tập thể dục giúp cải thiện chứng tiền kinh nguyệt

Tập thể dục là cách tốt nhất để giảm những triệu chứng khó chịu do chứng tiền kinh nguyệt gây ra. Tuy nhiên, đây thường lại là cách cuối cùng chị em muốn thực hiện khi trải qua những ngày tồi tệ trong chu kỳ nguyệt san.

10. Không nhất thiết tháng nào chị em cũng phải có kinh nguyệt

Nếu đang dùng viên uống tránh thai, chị em thường mất khoảng một tuần sử dụng viên giả dược rồi mới đến kỳ đèn đỏ. Tuy nhiên, đó không phải một chu kỳ tự nhiên mà là sự chảy máu theo “lập trình”. Thuốc tránh thai được thiết kế nhằm tạo ra việc chảy máu hằng tháng vì tất cả chị em đều tin rằng phụ nữ thì phải có kinh nguyệt mỗi tháng, nếu không sẽ là bất thường.

Tuy nhiên, trong tương lai gần, thuốc tránh thai thế hệ tiếp theo sẽ có khả năng giúp chị em không cần lúc nào cũng phải có kinh nguyệt theo cách này. Lý do là khi uống thuốc, niêm mạc tử cung của bạn không dày lên và vì vậy không phải bong ra mỗi tháng nữa.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại