5 thực phẩm sẽ biến thành độc tố khi ăn sống

Kiều Mai |

Hãy đừng bao giờ ăn sống hoặc ăn tái các thực phẩm dưới đây nếu không rất có thể bạn sẽ phải nhập viện hoặc mắc bệnh trọng.

Trứng

Nếu bạn có thói quen sử dụng trứng chưa chín (trứng sống, trứng chần sơ, trứng lòng đào) thì hãy gạt bỏ ngay thói quen này bởi các nhà khoa học đã chứng minh rằng đó là cách ăn nguy hiểm.

Trong quá trình tạo ra protein, trứng sống cũng có khả năng bị nhiễm salmonella gây nhiễm độc, rối loạn tiêu hóa.


Nếu ăn sống trứng có thể gây nhiều mầm bệnh

Nếu ăn sống trứng có thể gây nhiều mầm bệnh

Đậu đỏ

Đậu đỏ sống chứa nhiều lectin, một chất độc có thể gây ra đau bụng, buồn nôn... Vì lẽ đó nên trước khi chế biến món ăn từ đậu đỏ, bạn cần phải ngâm chúng nhiều giờ rồi mới nấu ăn.

Rau mầm họ đậu

Rau mầm họ đậu tốt cho sức khỏe vì giàu dưỡng chất, vitamin thúc đẩy quá trình phát triển và chống lão hóa.

Tuy nhiên một số loại đậu như đậu ván, đậu mèo, đậu kiếm, đậu trứng chim... cũng có hàm lượng lớn glucozid sinh a-xít cyanhydric giống như trong măng và sắn có thể gây ngộ độc.

Thịt gà, thịt lợn

Sau khi được sơ chế, thịt gà, thịt lợn có thể đã thu nhận không ít vi khuẩn cũng như những chất bẩn gây nguy hại khác bởi vậy nên có thể khiến bạn phải nhập viện nếu chế biến không kỹ hoặc ăn sống.

Vì vậy, hãy đảm bảo bạn đã nấu chín thịt ở nhiệt độ ít nhất là 165 độ C.

Củ sắn

Khi ăn sống, sắn giải phóng linamarase enzym, dễ chuyển đổi thành độc tố xyanua có hại cho cơ thể.

Bộ phận chứa nhiều độc tố nhất của cây sắn nằm ở lá, dùng để ngăn chặn các loại côn trùng hay động vật tấn công nhưng một phần độc tố cũng nằm dưới lớp vỏ sắn.

Vì vậy, sắn cần được bỏ vỏ, ngâm nước, rửa sạch và nấu chín càng nhanh càng tốt sau khi thu hoạch.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại