5 nhóm thực giúp bạn phòng ngừa ung thư tốt nhất

5 nhóm thực phẩm màu sắc dưới đây được xem là tối ưu giúp bạn phòng chống bệnh ung thư.

Đầu tháng 2/2014, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố báo cáo mang tên Ung thư toàn cầu, cho biết, bệnh ung thư đang có nguy cơ gia tăng, tăng từ 14 triệu ca/năm lên 22 triệu ca trong vòng 2 thập kỷ tới, đưa số người chết vì ung thư tăng từ 8,2 triệu lên 13 triệu người mỗi năm.

Trong số này có hai loại tăng nhanh nhất là ung thư vú và ung thư ruột. Để hạn chế bệnh ung thư trong bối cảnh chưa có thuốc đặc trị, các nhà khoa học khuyến cáo phòng tránh đóng vai trò quan trọng, đặc biệt là ăn uống, trong đó 5 nhóm thực phẩm màu sắc dưới đây được xem là tối ưu.

1. Nhóm thực phẩm màu đỏ

Đây là nhóm rau xanh trái cây được xếp đầu bảng phòng chống bệnh ung thư tuyến tụy và ung thư buồng trứng. Ví dụ, cà chua có tác dụng ngăn ngừa ung thư buồng trứng tốt cho phụ nữ. 

Một nghiên cứu khác phát hiện thấy cà cua còn có tác dụng bảo vệ tuyến tụy vì giàu hợp chất lycopene. Lợi ích chính của cà chua cũng như các loại rau xanh trái cây màu đỏ như ớt dâu tây, cà rốt giàu vitamin, dưỡng chất hữu ích kháng lại bệnh ung thư, vì vậy các nhà khoa học khuyến cáo mỗi ngày nên ăn 1 suất thực phẩm này (1 suất tương đương khoảng 75 gam hay 1 bát nhỏ).

2. Nhóm thực phẩm màu vàng cam

Lợi thế của nhóm thực phẩm này là giàu carotene B có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư dạ dày và ung thư buồng trứng, thông qua quá trình kháng lại hiệu ứng gây tự tử tế bào do các gốc tự do và các hóa chất độc hại gây ra, có nhiều trong khoai lang, bí ngô, cà rốt, cam.

Mỗi tuần nên ăn 3 xuất trở lên.

3. Nhóm thực phẩm màu vàng

Rất đa dạng như cam chanh, nho, quýt, đu đủ..., đây là nhóm thực phẩm giàu vitamin C, chất chống ôxi hóa rất tiềm ẩn, có tác dụng ngăn ngừa ung thư vòm miệng hầu, dạ dày và ruột kết.

5 nhóm thực giúp bạn phòng ngừa ung thư tốt nhất

Lợi thế của nhóm hoa quả trái cây màu vàng là giàu flavonoids, tác dụng kìm hãm tế bào ung thư phát triển, khử độc cho cơ thể nên có thể kéo dài tuổi thọ cho người bệnh. Nên ăn đều đặn 2 lần/ngày trong các bữa ăn.

4. Nhóm thực phẩm màu xanh

Có sẵn, dễ kiếm và rẻ tiền như bắp cải, xúp lơ, xà lách, bông cải và các loại trái cây màu xanh.

Nhóm thực phẩm này thường được xem là không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình, có tác dụng phòng chống ung thư phổi, vú, buồng trứng, dạ dày và ruột kết. Nên ăn đều đặn trong các bữa ăn hàng ngày, tuy nhiên để mang lại lợi thế cao nhất nên chọn nhóm thực phẩm hữu cơ, sạch không dùng thuốc trừ sâu, hóa chất.

5. Nhóm màu trung tính

Nhóm thực phẩm màu trung tính (Neutral Colored foods) nghĩa là những loại thực phẩm không có màu sắc rõ ràng, như màu be, màu ngà, màu nâu sữa, màu đen xám và trắng. Có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư buồng trứng, dạ dày và ruột kết như nấm, tỏi, hành, hẹ ...

Tiếp đến là nấm, vừa ngon miệng lại giàu vitamin D, có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư buồng trứng rất tốt, vì vậy mọi người nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày để tận dụng thế lợi của món ăn truyền thống và bổ ích này.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại