5 loại thực phẩm, đồ uống dân văn phòng đừng nên "ham"

Vân Nguyễn |

Những thực phẩm này được đánh giá là giàu dinh dưỡng song nó cũng có tác dụng phụ là gây đầy hơi.

Đầy hơi, chướng bụng xảy ra khi các chất như không khí hoặc chất lỏng, tích tụ trong ổ bụng gây mở rộng vượt ra ngoài chu vi bình thường của dạ dày và thắt lưng. Triệu chứng chính của đầy hơi là chướng bụng, ậm ạch, khó chịu.

Người bị đầy hơi thì hơi được sinh ra trong quá trình chuyển hóa thức ăn, không ra ngoài theo đường hậu môn (trung tiện) mà đi ngược lên thực quản do cơ thắt thực quản bị giãn, và được đưa ra ngoài bằng được miệng bởi triệu chứng ợ hơi.

Với những người làm việc văn phòng, ít vận động thì rõ ràng sự đầy hơi càng gây ra nhiều phiền phức. Do đó, đối với 5 loại đồ ăn thức uống sau, bạn đừng "ham" quá nhé!

Đậu tương và các loại hạt họ đậu

5 thực phẩm quen thuộc khiến bạn phải xì hơi liên tục 1

Đậu tương rất giàu dinh dưỡng nên đây là một trong những thực phẩm hàng đầu được lựa chọn trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Tuy nhiên, tránh ăn quá nhiều vì đậu tương có thể gây ra nhiều sự hình thành khí, khiến cơ thị bị đầy hơi. Đây có thể coi là một tác dụng phụ của loại thực phẩm này.

Các loại rau họ cải

5 thực phẩm quen thuộc khiến bạn phải xì hơi liên tục 2

Các loại rau họ cải như bông cải xanh, cải bắp, cải xoăn... chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa nên được xem là thực phẩm vàng cho sức khỏe. Tuy nhiên, hệ thống tiêu hóa chỉ hoạt động tốt khi ăn với một lượng vừa đủ.

Ăn quá nhiều các loại rau này, cơ thể sẽ hấp thụ một lượng đáng kể các chất xơ, vitamin K, C, mangan và folate… khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn, gây ra tình trạng đầy bụng.

Đồ uống có ga

5 thực phẩm quen thuộc khiến bạn phải xì hơi liên tục 3

Các loại đồ uống có ga, như nước giải khát và bia chỉ khiến bạn cảm thấy bụng trương phềnh vì thực tế chủ yếu bạn nuốt khí carbon dioxide. Các bong bóng chứa carbon dioxide vỡ ra, tích tụ ở dạ dày và ruột khiến cơ thể đầy bụng và ợ hơi liên tục.

Thực phẩm chứa nhiều chất béo

5 thực phẩm quen thuộc khiến bạn phải xì hơi liên tục 4

Các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo khoai chiên bơ, sốt mayone... cũng là thủ phạm khiến bạn có cảm giác bị đầy hơi. Nguyên nhân là do các chất béo làm chậm quá trình chuyển hóa từ dạ dày sang ruột non.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa và các chế phẩm từ sữa rất giàu dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, quá nhiều các thực phẩm từ sữa có thể dẫn đến đầy hơi.

Nguyên nhân là do sữa có chứa lactose, trong khi đó khá nhiều người thiếu lactase là một loại enzym giúp tiêu hóa đường lactose trong sữa dẫn đến trướng bụng, đầy hơi,..

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại