Cá tuy là thực phẩm ngon và bổ dưỡng nhưng nếu ăn uống không đúng cách nó sẽ trở thành “chất độc” đối với bạn.
Do đó, khi ăn cá hãy nhớ kỹ 3 điều này để tránh gặp họa:
Không ăn mật cá
Nhiều cánh mày râu thường rỉ tai nhau nên uống mật cá để trở nên “khỏe mạnh” hơn. Các loại cá thường được lấy mật để uống như cá trắm cỏ, cá hố, cá mè hôi.
Tuy nhiên, phần mật cá rất độc và thực tế thì đã có rất nhiều trường hợp bị ngộ độc, thậm chí là mất mạng vì uống mật cá.
Một trường hợp vào tháng 2/2014 trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận một bệnh nhân 14 tuổi trong tình trạng nôn mửa, đau thượng vị, đi ngoài, men gan tăng cao,…do uống mật cá chép.
Mẹ bệnh nhân cho biết đã dùng mật cá trắm cho con uống để chữa bệnh đường ruột. - ( Theo Thanh Niên)
Một trường hợp cách đó không lâu cũng tại trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận một trường hợp 17 tuổi, cũng nhập viện do ngộ độc mật cá trắm đen.
Theo người nhà bệnh nhân thì bệnh nhân được cả nhà ưu tiên cho anh này uống mật cá để bồi bổ sức khỏe nhưng không ngờ lại bị ngộ độc và khiến men gan tăng lên gấp 200 lần so với mức bình thường. - (Theo Thanh Niên)
Do đó, tuyệt đối không nên ăn mật cá vì rất dễ gây ngộ độc, thậm chí những trường hợp nặng còn gây suy gan, suy thận rất nguy hiểm.
Nếu khi làm thịt cá vô tình làm vỡ, mật cá dính vào thịt thì bạn nên rửa sạch phần thịt đó trước khi chế biến để tránh bị nhiễm độc từ mật cá.
Không nên ăn cá sống
Khi ăn cá sống có thể bạn sẽ bị ngộ độc. Do một số loại cá ở tầng nước sâu có hàm lượng thủy ngân nhất định.
Đặc biệt chú ý đến các loại cá như cá mập, cá thu, cá kình, cá kiếm. Đây là 4 loại cá được Hiệp hội Lương thực và Quản lý thuốc Hoa Kỳ công bố vào năm 2004 là những loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân trong thịt của chúng.
Một số chuyên gia khác còn cho rằng những trẻ từ 2-6 tuổi không được ăn cá, hay các loại hải sản sống, tái, chưa chín kỹ vì khả năng mắc bệnh giun sán.
Khi ăn hải sản và cá biển xong không nên cho trẻ ăn các loại trái cây như hồng, lựu, nho để tránh bị đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy hay nôn mửa.
Bên cạnh đó nhiều người lại có quan niệm rằng ăn cá sống là tốt nhất vì khi đó nó vẫn còn nguyên chất dinh dưỡng. Vì nếu nấu chín lên thì sẽ khiến một số chất bị giảm đi, thậm chí là mất đi khiến món cá mất ngon.
Song trên thực tế cá sống chứa rất nhiều ký sinh trùng, nếu không được nấu chín lên thì nguy cơ nhiễm giun sán, ký sinh trùng cho người ăn là rất cao.
Đặc biệt là các loại sán lá gan lá phổi khiến gan và phổi gặp nguy hiểm lớn, thậm chí có thể gây ung thư.
Không ăn cá khi đói
Đây là một cảnh báo với những ai thường xuyên ăn cá khi đang đói. Vì khi đang đói, ăn cá vào sẽ làm tăng lượng purine chuyển hóa thành axit uric gây tổn thương ở các mô - đây là nguyên nhân gây ra bệnh gút.
Vì vậy, nếu không muốn mắc phải căn bệnh khốn khổ này thì khi đói nên tránh xa món cá ra nhé!