S-300 Iran "trố mắt nhìn" F-35 Israel đột nhập không phận: Tướng KQ lập tức bị sa thải

Anh Tú |

Hệ thống phòng không Iran, trong đó có cả tên lửa S-300 do Nga cung cấp đã không phát hiện được các máy bay F-35 Israel từ lúc chúng xâm nhập cho tới khi rời khỏi không phận Iran.

Tư lệnh lực lượng không quân nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, Thiếu tướng Farzad Ismaili, đã bị nhà lãnh đạo tối cao Ayatollah Khamenei sa thải vào tháng 5 vừa qua sau khi ông này thừa nhận đã che giấu hành động xâm phạm không phận Iran của các máy bay chiến đấu tàng hình F-35 Israel. Tướng Ismaili đã giữ chức vụ này từ năm 2010.

Sự vụ "tày đình" trên mới chỉ được đưa ra ánh sáng vào hôm thứ Bảy (31/8) khi báo Khan Al Jarida của Kuwait thông tin công khai sự việc dựa trên tiết lộ của các quan chức quân sự cấp cao Iran.

Các cơ quan tình báo và lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran chỉ chính thức bắt đầu điều tra vụ việc theo mệnh lệnh trực tiếp từ lãnh đạo tối cao Khamenei sau một báo cáo hồi tháng 3/2019.

Một trong những nguồn tin được Khan Al Jarida trích dẫn nói rằng, mạng lưới phòng không của Iran, trong đó có cả tổ hợp tên lửa S-300 do Nga cung cấp đã không phát hiện được các máy bay chiến đấu của Israel từ lúc chúng xâm nhập cho tới khi rời khỏi không phận Iran. Tướng Ismaili đã cố tình ém nhẹm thông tin bí mật này để che giấu cho thất bại của mình.

S-300 Iran trố mắt nhìn F-35 Israel đột nhập không phận: Tướng KQ lập tức bị sa thải - Ảnh 1.

3 tiêm kích tàng hình F-35 mới nhất trên đường bay về Israel tháng 4/2017. Ảnh: IDF

Tuy nhiên, theo các kênh tin tức riêng, tình báo Iran phát hiện được việc Israel đã thực hiện hành vi trên với mục đích kiểm tra khả năng tiến hành một cuộc tấn công vào các căn cứ quân sự của Iran cũng như nhiều địa điểm trọng yếu khác mà không bị phát hiện.

Trong các cuộc xâm nhập đó, máy bay Israel đã chụp được hình ảnh về các căn cứ và thu thập nhiều thông tin nhạy cảm.

Nhà lãnh đạo tối cao Khamenei đã quyết định thay thế tướng Ismaili bằng cấp phó của chính ông, tướng Alireza Sabahi-Fard.

Sau các báo cáo về việc F-35 dễ dàng xâm nhập không phận Iran được tiết lộ, lãnh đạo tối cao Khamenei hiện cũng đang bày tỏ nghi ngờ về mối quan hệ tác giữa Nga và Israel, đặc biệt là khả năng người Nga có thể đã trao cho Israel mật mã để tiếp cận các radar S-300 ở Iran.

Việc sự cố được phơi bày công khai và những mối nghi ngờ xung quanh nó diễn ra trong bối cảnh Mỹ gia tăng các hoạt động do thám không phận Iran thời gian gần đây với hậu quả là một máy bay không người lái của Hải quân Mỹ đã bị bắn rơi hồi tháng 6/2019.

Israel cũng đã tăng cường tấn công các cơ sở quân sự của Iran trên khắp Iraq và Syria để chống lại ảnh hưởng của Tehran trong khu vực, đồng thời ngăn chặn sự liên kết giữa phong trào vũ trang Hezbollah ở Lebanon và các lực lượng Iran cũng như việc Iran thiết lập một tuyến hành lang trên bộ dùng để vận chuyển vũ khí cho các đội quân ủy nhiệm của mình.

Cách phi công Mỹ huấn luyện bay tiêm kích F-35

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại