Quy tắc ăn sáng độc đáo của những người sống thọ nhất thế giới, ai cũng dễ dàng học theo

Trà My |

Mới đây, tờ The Sun đăng tải một bài viết nói về 1 quy tắc ăn sáng của những người sống thọ nhất thế giới. Điều đặc biệt là quy tắc này không khó như bạn nghĩ.

Hóa ra chìa khóa để sống lâu và khỏe mạnh có thể bắt đầu từ bữa sáng.

Người dân “Vùng Xanh” – những nơi có nhiều người sống trên trăm tuổi nhất thế giới - thường tuân theo một nguyên tắc đơn giản khi nói đến bữa ăn đầu tiên trong ngày, theo các nhà khoa học.

Quy tắc ăn sáng độc đáo của những người sống thọ nhất thế giới, ai cũng dễ dàng học theo - Ảnh 1.

Ảnh minh họa một bữa sáng của người Nhật Bản.

Đó chính là quy tắc ăn hầu hết lượng calo trong ngày vào bữa sáng.

Các nhà nghiên cứu khuyên bạn nên tuân theo phương châm: “Ăn sáng như một vị vua; ăn trưa như một hoàng tử; ăn tối như một kẻ ăn xin”.

5 Vùng Xanh của thế giới bao gồm Ikaria ở Hy Lạp, Okinawa ở Nhật Bản, Sardinia ở Ý, Loma Linda ở California (Mỹ) và Nicoya ở Costa Rica.

Mỗi vùng có một chế độ ăn khác nhau, nhưng tất cả đều tập trung vào việc cân bằng rau củ, trái cây, các loại đậu, hạt, chất béo lành mạnh và ngũ cốc nguyên hạt, với lượng thịt và chất béo bão hòa tối thiểu.

Người Nicoya thường ăn hai bữa sáng và một bữa tối nhẹ, thưởng thức các món chứa đậu giàu protein và chất xơ cho bữa sáng. Bữa sáng của họ có thể bao gồm gallo pinto - món ăn truyền thống của Costa Rica, được làm từ đậu đen, gạo, hành tây, ớt và rau mùi.

Ở Okinawa, bữa sáng thường bao gồm súp miso và cơm. Mọi người đôi khi có thể bỏ bữa tối cùng nhau.

Người Ikaria và người Sardinia coi bữa trưa là bữa ăn chính trong ngày của họ.

Quy tắc ăn sáng độc đáo của những người sống thọ nhất thế giới, ai cũng dễ dàng học theo - Ảnh 2.

Bữa sáng với các thực phẩm đầy màu sắc.

Trong khi đó, nhiều người ở Loma Linda chỉ ăn 2 bữa/ngày: 1 bữa vào giữa buổi sáng và bữa khác vào lúc 4 giờ chiều. Bữa sáng của họ có thể là bất cứ thứ gì từ cháo đến đậu phụ, họ thường tránh hầu hết các sản phẩm động vật như trứng.

Tập trung lượng calo vào bữa sáng có lợi ích gì?

Các nghiên cứu trước đây từng cho thấy việc tiêu thụ hầu hết lượng calo vào đầu ngày có thể làm giảm nguy cơ béo phì và bệnh tim.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Béo phì đã xem xét việc ăn sáng nhiều hơn so với bữa tối ảnh hưởng thế nào đến việc giảm cân. Nhóm tham gia nghiên cứu là 93 phụ nữ thừa cân và béo phì.

Một nửa số người tham gia nghiên cứu ăn 700 calo vào bữa sáng, 500 calo vào bữa trưa và 200 calo vào bữa tối. Nửa còn lại ăn 200 calo vào bữa sáng, 500 vào bữa trưa và 700 vào bữa tối.

Sau 12 tuần, nhóm ăn sáng nhiều hơn giảm cân tốt hơn 2,5 lần so với nhóm ăn tối nhiều hơn. Mỡ máu của họ giảm 1/3 trong suốt quá trình nghiên cứu, trong khi nhóm ăn tối nhiều hơn tăng 14,6%.

Các nhà nghiên cứu cho biết: Bữa sáng giàu calo và giảm lượng tiêu thụ vào bữa tối rất có lợi và có thể là lựa chọn hữu ích trong việc kiểm soát béo phì và hội chứng chuyển hóa.

(Nguồn: The Sun)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại