"Què quặt" sau phục kích ở Syria, xe bọc thép BTR-80 Nga tái xuất với thông điệp cực gắt!

Hoài Giang |

Chiếc BTR-80 bị hư hỏng sau vụ phiến quân Chechnya phục kích bằng thiết bị nổ tự chế (IED) ở Syria đã nhanh chóng được sửa chữa.

Theo trang tin Rus Vesna, một xe bọc thép chở quân (APC) BTR-80 hư hỏng trong vụ tấn công bằng thiết bị nổ tự chế (IED) nhằm vào đoàn xe tuần tra của quân cảnh Nga - Thổ ở cao tốc M4, Idlib, tây Bắc Syria hôm 14/7 đã nhanh chóng được sửa chữa và đưa vào hoạt động.

Từ những cảnh quay tại hiện trường, vụ nổ IED chỉ cách chiếc BTR-80 vài mét khiến 3 quân nhân trên xe bị thương. Tuy nhiên chiếc APC của Nga hư hỏng "ở mức tối thiểu".

Vào ngày 25/8, một chiếc BTR-80 thứ 2 cũng đã "thoát chết" trong cuộc phục kích tương tự nhằm vào đoàn xe tuần tra ở cao tốc M4 khi nó bị ngắm bắn bằng một súng phóng lựu chống tăng (RPG).

Một nhóm vũ trang cực đoan được cho là người Chechnya tự xưng "Lữ đoàn Khattab al-Shishani" đã nhận trách nhiệm về cả hai cuộc tấn công nói trên.

Sau khi sửa chữa thành công chiếc BTR-80, các kỹ thuật viên của quân đội Nga đã để lại "lời nhắn" có nội dung là "Несокрушимый" có nghĩa là "không thể bị phá hủy".

APC BTR-80 được Quân đội Liên Xô phát triển và sản xuất hàng loạt vào những năm 1980. Biến thể được Nga triển khai ở Syria đã được bổ sung tháp pháo điều khiển từ xa được trang bị súng máy 30 mm và 7,62 mm.

Phóng sự của RusVesna về vụ phục kích và quá trình sửa chữa chiếc BTR-80.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại