Việt Nam vô địch Tank Biathlon 2020: Có mục tiêu là diệt - Thắng đẹp, rất thuyết phục!

Minh Dương |

Với điều kiện thi đấu ở chung kết khắc nghiệt hơn so với bán kết, nên có thể nói thành tích của Đội xe tăng Việt Nam ở Tank Biathlon 2020 là tuyệt vời, xuất sắc đoạt ngôi vương!

Giải mã chiến thắng giành chức vô địch Tank Biathlon 2020 của Việt Nam

Như vậy, đội tuyển xe tăng Việt Nam đã xuất sắc giành giải nhất tại Bảng 2 của nội dung Xe tăng hành tiến (Tank Biathlon 2020) tại Hội thao quân sự quốc tế Army Game 2020.

Với chức vô địch tại Bảng 2, vào năm sau Việt Nam sẽ bước vào thi đấu tại Bảng 1, ngang hàng với những "ông lớn" về quân sự đã có nhiều năm sở hữu và vận hành xe tăng T-72B3.

Thành tích xuất sắc này đã phản ánh những kết quả huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của Binh chủng Tăng Thiết giáp trong những năm qua.

Kết quả có được cho thấy nỗ lực của tập thể đội tuyển xe tăng Việt Nam, nhất là trong bối cảnh phải tập luyện trên xe tăng T-54 kiểu cũ, chỉ có rất ít thời gian làm quen với xe tăng T-72B3.

Điều kiện khắc nghiệt của thao trường và những sự cố kĩ thuật của khí tài cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả thi đấu của đội tuyển, song vượt lên trên tất cả, xe tăng Việt Nam đã xuất sắc giành chức vô địch Bảng 2.

Trong những nguyên nhân dẫn đến thắng lợi, có thể thấy được một nhân tố quan trọng, đó là tinh thần kiên quyết nổ súng tiêu diệt mục tiêu của đội tuyển xe tăng Việt Nam!

Theo thể thức thi đấu Tank Biathlon 2020 tại Hội thao quân sự quốc tế, các kíp xe dự thi sẽ phải đua tốc độ trên thao trường, vượt qua các chướng ngại vật như cầu vệt bằng, bãi mìn, v.v… và bắn tiêu diệt các loại mục tiêu đa dạng, bằng tất cả các vũ khí súng, pháo trên xe, bao gồm:

(i) bắn trong hành tiến mục tiêu xe tăng bằng pháo chính 2A46-M5 125mm

(ii) bắn mục tiêu trực thăng bay treo và pháo chống tăng bằng trọng liên NSVT 12,7mm

(iii) bắn mục tiêu bộ binh chống tăng bằng súng máy đồng trục PKT 7,62mm

Nếu phạm lỗi hoặc bắn trượt mục tiêu, kíp xe tăng sẽ bị phạt bằng hình thức xuống xe kiểm tra khí tài hoặc chạy vòng phạt 500m.

Vì kết quả thi đấu được dựa trên cơ sở thời gian ngắn nhất để hoàn thành bài thi, nên nhiều đội tuyển đã sử dụng chiến thuật "bỏ bắn chạy phạt", nghĩa là khi vào tuyến bắn thì xạ thủ sẽ không ngắm, mà bắn "như đổ đạn" để tiết kiệm thời gian, rồi chạy vòng phạt để "đua tốc độ".

Có kíp xe tăng của Myanmar còn nổ súng trọng liên để xả đạn mà không thèm tháo miếng che kính ngắm.

Việt Nam vô địch Tank Biathlon 2020: Có mục tiêu là diệt - Thắng đẹp, rất thuyết phục! - Ảnh 2.

Tuyệt vời, kíp 3 Việt Nam diệt gọn 3 bia súng chống tăng

Trong vòng chung kết Bảng 2, các kíp xe tăng của Tajikistan - một quốc gia thuộc Liên bang Xô viết cũ, có trang bị T-72 - cũng đã bắn đổ đạn mà không trúng mục tiêu, phải chạy phạt và về đích cuối cùng trong 4 đội tuyển dự thi.

Trong khi đó, các kíp xe tăng Việt Nam lại thường rất "nắn nót" ngắm bắn các mục tiêu, chấp nhận cả trường hợp bắn không trúng bia và vẫn phải chạy phạt.

Quan sát kết quả thi đấu của đội tuyển trên truyền hình, đã có nhiều ý kiến cho rằng: Kíp xe tăng Việt Nam nên áp dụng chiến thuật "bỏ bắn chạy phạt" để tránh mất thời gian.

Tuy nhiên, cần thấy rằng: Tank Biathlon 2020 dù là thi đấu mang tính chất thể thao, nhưng cũng có ý nghĩa thực tiễn chiến đấu, phản ánh năng lực tác chiến của bộ đội:

Lí do thứ nhất: Thể hiện ý chí kiên quyết nổ súng tiêu diệt mục tiêu của xe tăng Việt Nam

Trong chiến tranh thực sự, không thể có chuyện xe tăng đua tốc độ là có thể giành chiến thắng, mà còn cần phải phát huy hỏa lực để diệt mục tiêu. Vì vậy, ý chí kiên quyết nổ súng của bộ đội là rất quan trọng.

Việt Nam vô địch Tank Biathlon 2020: Có mục tiêu là diệt - Thắng đẹp, rất thuyết phục! - Ảnh 3.

Rất tuyệt vời, bia trực thăng chưa dựng lên hết Việt Nam đã tiêu diệt - Xuất sắc diệt cả 2 bia

Đã thắng là phải thắng đẹp và thuyết phục

Là binh chủng đột kích của lục quân, là "quả đấm thép" của quân đội, mang truyền thống vinh quang "Đã ra quân là đánh thắng", nên Bộ đội xe tăng Việt Nam khi đi thi đấu quốc tế, không chỉ cần giành chiến thắng, mà còn phải thắng đẹp và thuyết phục trong mắt bạn bè thế giới.

Việc kiên quyết nổ súng tiêu diệt mục tiêu của kíp xe tăng Việt Nam cho thấy tinh thần quyết chiến quyết thắng, ý chí vững vàng, kĩ năng thao tác tốt với các loại khí tài hiện đại của quân nhân Quân đội nhân dân Việt Nam, sẽ để lại ấn tượng tốt đối với khán giả và cả các quan sát viên quân sự nước ngoài đến tham gia Hội thao quân sự quốc tế.

Lí do thứ hai: Tận dụng cơ hội bắn súng, pháo trên xe tăng hiện đại mà Việt Nam chưa có trong trang bị

Trong biên chế Binh chủng Tăng - Thiết giáp Việt Nam hiện nay chưa có nhiều xe tăng hiện đại mang pháo chính 125mm

Vì vậy, mỗi cơ hội được bắn thử đạn pháo 125mm đều rất quí giá với bộ đội xe tăng vào lúc này. Nếu như ở trong nước, các kíp xe tăng Việt Nam đang phải bắn "kẹp nòng" để tiết kiệm đạn pháo tăng, thì việc tham gia Tank Biathlon 2020 là một cơ hội vàng cho các pháo thủ, xạ thủ được bắn toàn bằng đạn thật mà không phải e ngại tốn kém.

Vậy nên: không thể vì tham thành tích mà bắn bừa, bắn đổ đạn không cần ngắm. Sau khi rời Hội thao quân sự quốc tế, các sĩ quan trong kíp xe sẽ trở lại những đơn vị chiến đấu của Binh chủng, và những kinh nghiệm bắn súng, pháo trên xe tăng T-72B3 sẽ được ứng dụng vào huấn luyện sử dụng xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại T-90S của Việt Nam.

Việc này cũng thể hiện tinh thần tiết kiệm, gìn giữ khí tài của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Lí do thứ ba: Gây áp lực tâm lí lên các đội bạn

Việc ngắm bắn mục tiêu (nếu thành công) sẽ giúp cho kíp xe tăng Việt Nam không phải chạy phạt, và do vậy sẽ dẫn trước đội bạn về tiến độ hoàn thành vòng đua xe tăng.

Điều này tạo ra áp lực tâm lí lớn lên các đội bạn, vì nếu bắn "đổ đạn" thì thành tích sẽ thua kém đội tuyển Việt Nam. Còn nếu ngắm bắn mục tiêu, thì xạ thủ sẽ chịu áp lực tâm lí về việc phải "đuổi theo" thành tích của Đội tuyển Việt Nam.

Các kíp xe tăng nước bạn sẽ phải cạnh tranh với đội tuyển Việt Nam cả về tốc độ hành tiến và số mục tiêu bị tiêu diệt, chứ không thể đua tốc độ được nữa.

Bản thân khán giả cũng rất mong đợi những pha nổ súng chính xáccủa các kíp xe. Sau mỗi tình huống bắn trúng của xạ thủ Việt Nam, thao trường thi đấu đều vang rền tiếng hò reo của khán giả, gây ra áp lực tinh thần nhất định cho đội bạn.

Việt Nam vô địch Tank Biathlon 2020: Có mục tiêu là diệt - Thắng đẹp, rất thuyết phục! - Ảnh 4.

Niềm vui chiến thắng của các chỉ huy Đội xe tăng Việt Nam ở Tank Biathlon 2020.

Lí do thứ tư: Phát huy tối đa khả năng của toàn bộ kíp xe để nâng cao thành tích thi đấu

Nếu như áp dụng chiến thuật "bỏ bắn chạy phạt", thì gánh nặng chủ yếu dồn lên đôi vai của lái xe. Trưởng xe và pháo thủ không đóng góp được nhiều vào thành tích chung của toàn đội.

Mặt khác, càng vào vòng trong, thì điều kiện đường sá của thao trường lại càng khắc nghiệt, xe tăng dễ gặp sự cố (do ba kíp xe phải thi chung bằng một xe tăng, nếu đổi xe phải chạy một vòng phạt).

Khi đó, chiến thuật "bỏ bắn chạy phạt" dồn hết hi vọng vào lái xe để đua tốc độ sẽ phát sinh nhiều rủi ro vì "bỏ hết trứng vào một giỏ".

Trong khi đó, đội tuyển Việt Nam đã có đấu pháp hợp lí, phát huy hết khả năng của toàn bộ kíp xe trong thi đấu, thông qua đó giành được thành tích cao nhất. Đã có tình huống xe tăng Việt Nam bị hỏng hệ thống nạp đạn tự động, phải nạp đạn bằng tay, nhưng xạ thủ vẫn xuất sắc bắn trúng mục tiêu.

Phân tích kĩ hơn chiến thuật của đội tuyển xe tăng Việt Nam, có thể thấy các xạ thủ của chúng ta có thế mạnh ở bài bắn súng máy, bao gồm đại liên NSVT và súng máy đồng trục PKT.

Đây là loại những loại khí tài mà bộ đội xe tăng Việt Nam có nhiều điều kiện huấn luyện ở trong nước hơn, nên ở những hạng mục bắn súng máy, xạ thủ Việt Nam thường có thành tích cao.

Xạ thủ Việt Nam thường bắn điểm xạ (2-3 viên), để có nhiều cơ hội tiêu diệt mục tiêu, thay vì bắn loạt dài (tốn đạn), điều này đòi hỏi nhiều công sức và thời gian để luyện tập, nhất là khi cự li của mỗi mục tiêu là khác nhau, ít có điều kiện sửa bắn.

Ở hạng mục bắn pháo chính 125mm vào mục tiêu ở ngang thân xe, toàn bộ kíp xe phải phối hợp rất nhịp nhàng, vì xe không được dừng (tại chỗ bắn), mà phải bắn trong hành tiến.

Đây là hạng mục khó nhất của môn thi Xe tăng hành tiến, nhất là trong điều kiện kíp xe Việt Nam có rất ít thời gian để làm quen khí tài.

Vì vậy, ở bài bắn này đội tuyển Việt Nam có thành tích chưa cao, cần phải cải thiện thêm trong tương lai. Lái xe, trưởng xe, và pháo thủ phải phối hợp rất nhịp nhàng, ăn ý thì mới có thể tiêu diệt được mục tiêu.

Thực tiễn trong trận chung kết Bảng 2, kíp xe tăng số 1 của Việt Nam đã bắn trúng 4/8 mục tiêu, nhưng bắn trượt cả 3 phát pháo chính.

Đến kíp xe tăng số 2 chỉ bắn trúng 2/8 mục tiêu. Thế nhưng, kíp xe tăng số 3 của Việt Nam đã giữ vững tinh thần, xuất sắc tiêu diệt 7/8 mục tiêu, trong đó bắn hạ 2/3 mục tiêu bằng pháo tăng 125mm.

Tổng cộng, tại vòng chung kết, đội tuyển Việt Nam đã bắn hạ 13/24 mục tiêu, bằng với vòng bán kết. Tuy nhiên, với điều kiện thi đấu của vòng chung kết nghẹt thở hơn so với vòng bán kết, nên có thể nói thành tích của đội tuyển xe tăng Việt Nam đã tăng dần theo thời gian, xuất sắc chiếm ngôi vương của Bảng 2 giải đấu!

Đọc báo Quốc phòng VN, Thế giới mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên