Quân đội Mỹ sợ nhất vũ khí gì của Syria?

Minh Đức |

(Soha.vn) - Syria thề sẽ tấn công đáp trả lại quân đội Mỹ đóng quân ở khu vực nếu họ bị tấn công quân sự.

Khi Mỹ và một số đồng minh đang chuẩn bị mọi thứ trước giờ G để tiến hành một chiến dịch quân sự chống lại chính quyền Damascus, Tổng thống Syria Bashar al Assad cũng lên tiếng cảnh báo rằng “Syria sẽ đáp trả thích đáng bất kỳ cuộc tấn công nào”

Trong khi đó Thủ tướng Wael Nader al-Halqi cũng tuyên bố rằng “Quân đội Syria đã sẵn sàng một cách tối đa và ngón tay đã trên cò súng để đối đầu với mọi thử thách”. Câu hỏi đang được dư luận quan tâm hiện nay là Syria có thể làm gì để trả đũa trong trường hợp bị tấn công quân sự?

P-800 Yakhont là tên lửa chống hạm đáng sợ nhất thế giới nên Mỹ không dại gì mà cho tàu chiến hoạt động trong tầm bắn của nó.
P-800 Yakhont là tên lửa chống hạm đáng sợ nhất thế giới nên Mỹ không dại gì mà cho tàu chiến hoạt động trong tầm bắn của nó.

Edward Hunt, một biên tập viên cao cấp của Janes Defence Weekly nhận định, nếu tiến hành tấn công quân sự vào Syria, Mỹ và các lực lượng đồng mình sẽ sử dụng các vũ khí tấn công tầm xa như tên lửa hành trình Tomahawk từ các tàu chiến nằm ngoài tầm với của các hệ thống phòng thủ của Syria.

Trong tay quân đội Syria có một vũ khí rất đáng gờm là tên lửa chống hạm P-800 Yakhont. Edward Hunt thừa nhận đây là loại vũ khí chống hạm hữu tối tân nhất hiện nay. Tuy nhiên, ông Hunt cho rằng, tầm bắn tối đa của nó khoảng 300km nên khó lòng gây thiệt hại cho các tàu chiến của Mỹ nếu không hoạt động trong phạm vi này.

Chia sẽ quan điểm với ông Hunt, Tamir Eshel, biên tập viên của Defence update thừa nhận, sự xuất hiện của hệ thống tên lửa chống hạm P-800 Yakhont là mối đe dọa lớn đối với khu vực Địa Trung Hải. Tên lửa được thiết kế để tấn công mục tiêu với tốc độ siêu âm, trần bay rất thấp nên công việc đánh chặn gặp rất nhiều khó khăn.

Tên lửa đạn đạo tầm ngắn Scud hoàn toàn có thể đe dọa các căn cứ quân sự của Mỹ ở Trung Đông.
Tên lửa đạn đạo tầm ngắn Scud hoàn toàn có thể đe dọa các căn cứ quân sự của Mỹ ở Trung Đông.

Phần lớn các tàu chiến của Hải quân Mỹ đều có hệ thống phòng thủ để đối phó với P-800 nhưng một số tàu chiến nhỏ hơn có thể bị tổn thương khi đối mặt với loại tên lửa chống hạm đáng sợ nhất thế giới này. Tuy nhiên, Mỹ sẽ không dại gì mà cho tàu chiến của mình hoạt động trong tầm bắn của nó.

Hải quân Syria cũng có một số tàu tấn công chạy nhanh, trực thăng chống ngầm cũng như lực lượng không quân khá hùng hậu. Nhưng nếu lực lượng này cố gắng tấn công các tàu chiến của Mỹ họ sẽ phải chịu nhiều tổn thất nặng nề. Sức mạnh của các tàu chiến Mỹ là quá lớn so với khả năng của Hải quân Syria.

Syria cũng sở hữu kho tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn Scud đồ sộ với khoảng 500 tên lửa đang ở trong tình trạng sẳn sàng chiến đấu cùng rất nhiều vũ khí đất đối đất khác.

Scud không phải là một thiết kế có khả năng tấn công các mục tiêu di chuyển như các tàu chiến của Mỹ. Nhưng với tầm bắn từ 300-700km, Scud hoàn toàn có thể đe dọa đến các căn cứ quân sự của Mỹ ở Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí cả Israel. Ngoài ra, Syria cũng có một số tên lửa đạn đạo tầm ngắn Frog-7 với tầm bắn khoảng 90km chưa đủ sức để đe dọa các tàu chiến hay căn cứ quân đội Mỹ tại Trung Đông.

Khả năng tấn công đáp trả Hải quân Mỹ của Không quân Syria không được đánh giá cao.
Khả năng tấn công đáp trả Hải quân Mỹ của Không quân Syria không được đánh giá cao.

Không quân Syria cũng có số lượng khá lớn các loại máy bay chiến đấu cũ như MiG-21, Su-22, Su-24, đáng chú ý nhất là tiêm kích MiG-29 và MiG-25. Shiraz Maher, một thành viên cao cấp tại Trung tâm nghiên cứu quốc tế thuộc Cao đẳng Hoàng gia London cho rằng mối đe dọa từ Không quân Syria đối với các tàu chiến Mỹ là hơi phóng đại.

Ông này cho biết “Chúng tôi đã nghe nhiều giả định về khả năng của lực lượng Không quân Syria nhưng điều đó vẫn chưa được kiểm chứng”. Trên thực tế, Không quân Israel đã ít nhất thực hiện 3 lần không kích vào Syria nhưng không quân và lực lượng phòng không nước này hoàn toàn bất lực.

Loại vũ khí được nhiều nhà phân tích nước ngoài quan ngại nhất chính là kho vũ khí hóa học của Syria. Pần lớn các nhà phân tích đều cho rằng Syria có thể sử dụng loại vũ khí này để tấn công đáp trả vào các mục tiêu ngoại giao và thương mại của Mỹ ở khu vực Trung Đông.

Một mối quan ngại khác là các phần tử Hồi giáo cực đoan như Hezbollah, Hamas có thể gia tăng các hoạt động khủng bố nhằm ủng hộ cho chính quyền Tổng thống Assad. Chris Harmer một nhà cựu hoạch định kế hoạch của Hải quân Mỹ đã cảnh báo về mối nguy hiểm từ vũ khí hóa học của Syria có thể được chuyển cho Hezbollah để tấn công đáp trả hành động quân sự của Mỹ.

Việc Mỹ tiến hành can thiệp quân sự vào Syria có thể thổi bùng thêm các hoạt động chiến tranh phi đối xứng vốn lâu nay đã gây nhiều rắc rối cho Israel và các căn cứ quân sự của Mỹ ở khu vực Trung Đông. Cho dù đây chỉ là một cuộc tấn công hạn chế nhưng nó cũng có thể làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Bài vở và ý kiến đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về email: quansu@soha.vn. Trân trọng!

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại