Nga sáp nhập Crimea, Hạm đội Biển Đen sẽ "lột xác" thế nào?

Minh Đức |

(Soha.vn) - Những kế hoạch phát triển đề ra trước đây của Hạm đội biển Đen không còn phù hợp với tình hình hiện tại ở bán đảo Crimea.

Mặc dù sự kiện sáp nhập nước Cộng hòa Crimea vào thành phố Sevastopol vào Nga không ảnh hưởng đến số phận của Hạm đội biển Đen nhưng theo báo cáo của Interfax, các chỉ huy của Hạm đội biển Đen dự định xem xét lại các kế hoạch phát triển của hạm đội cũng như các kế hoạch hoạt động chiến lược.

Interfax dẫn nguồn tin một quan chức cấp cao trong Hải quân Nga cho biết các kế hoạch phát triển hiện tại của Hạm đội biển Đen kết nối đến các sự kiện gần đây trở nên lỗi thời theo thời gian. Tình hình mới trong khu vực đòi hỏi phải xem xét các kế hoạch khẩn cấp cũng như những điều chỉnh cần thiết, tất cả những công việc này cần được thực hiện sớm.

Nguồn tin cho biết thêm, trong vài năm tới, quy mô của một trong những hạm đội lâu đời nhất Hải quân Nga sẽ trải qua những thay đổi lớn. Mặc dù sự phát triển của Hạm đội biển Đen trong những năm gần đây đã bị hạn chế bởi các yếu tố chính trị nhưng giờ đây, những rào cản như vậy đang được dỡ bỏ. Điều này sẽ lần lượt làm tăng khả năng chiến đấu của hạm đội.

Interfax dẫn lời nguồn tin cho biết thêm, trong tương lai Hạm đội biển Đen sẽ tiếp tục được hiện đại hóa sâu rộng với nhiều loại khí tài mới được đưa vào biên chế để đảm bảo mục tiêu chiến lược trong khu vực chịu trách nhiệm của họ.

Các kế hoạch phát triển của hạm đội biển Đen không còn phù hợp với tình hình hiện tại.
Các kế hoạch phát triển của hạm đội biển Đen không còn phù hợp với tình hình hiện tại.

Trọng điểm của kế hoạch đổi mới sẽ diễn ra tại trung tâm của hạm đội tại Sevastopol. Chương trình sẽ cải thiện toàn bộ cơ sở hạ tầng hiện có. Một cơ sở bảo trì mới cũng được lên kế hoạch xây dựng. Cơ sở hạ tầng mới tại Novorossiysk vẫn tiếp tục được xây dựng theo kế hoạch hiện tại nhằm tăng sự kết nối đến trung tâm chỉ huy ở Sevastopol.

Hơn ba thế kỷ qua, cơ sở hạ tầng tại Sevastopol đã xuống cấp khá nhiều. Sau sự sụp đổ của Liên Xô cơ sở hạ tầng tại Sevastopol đã được khắc phục phần nào nhưng chưa bao giờ được sửa chữa lớn. Vì lý do đó, các cơ sở hạ tầng hiện có gần như phải được sửa chữa và nâng cấp toàn bộ.

Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý nâng cấp các cơ sở khác. Công việc cần thực hiện đầu tiên là nâng cấp hệ thống năng lượng, cơ sở hạ tầng dân sự ở Sevastopol và các vùng lân cận. Trong khu vực Crimea có một số sân bay quân sự phù hợp cho các máy bay của Hạm đội biển Đen. Trong đó, căn cứ Kacha được Hải quân Nga thuê từ năm 2011 đang được trung đoàn không quân chống ngầm độc lập 25 sử dụng. Trong những năm gần đây, các bộ phận quân sự trong nước đã không thể dành đủ sự chú ý đến các đơn vị, đó là lý do tại sao họ cần được sửa chữa và cập nhật.

Bên cạnh đó, trong những năm tới, Hạm đội biển Đen sẽ được trang bị tàu ngầm và tàu chiến mới. Nhà máy đóng tàu Yantar ở Kaliningrad đang tích cực đóng mới 6 khinh hạm Đề án 11356M, chiếc đầu tiên mang tên Admiral Grigorovich đã được hạ thủy vài ngày trước, 4 chiếc khác đang ở các giai đoạn khác nhau của quá trình đóng mới.

Tất cả các khinh hạm này sẽ được biên chế cho Hạm đội biển Đen trong giai đoạn 2016-2017. Theo một số báo cáo, trong tương lai, Hạm đội biển Đen còn có thể được trang bị thêm một số khinh hạm mới dựa trên một dự án đóng tàu khác. Chiếc tàu nối tiếp chiếc đầu tiên của Đề án 22350 Admiral Kasatonov sẽ được biên chế cho Hạm đội biển Đen trong thời gian tới.

Mặc dù kế hoạch phát triển trong tương lai để phù hợp với tình hình mới vẫn chưa được định hình nhưng sức mạnh chiến đấu của hạm đội biển Đen sẽ được tăng lên đáng kể.
Mặc dù kế hoạch phát triển trong tương lai để phù hợp với tình hình mới vẫn chưa được định hình nhưng sức mạnh chiến đấu của hạm đội biển Đen sẽ được tăng lên đáng kể.

Nhà máy đóng tàu Admiralty đã nhận đơn hàng 6 tàu ngầm điện-diesel Kilo 636,3 cho Hạm đội biển Đen. Hiện nay, Hạm đội biển Đen chỉ có một chiếc tàu ngầm sửa đổi từ Đề án Kilo 877 trang bị hệ thống bơm phun thay cho chân vịt mang số hiệu B871 còn gọi là Đề án 877 Alrosa. Do đó, cần trang bị các tàu ngầm mới để nâng cao năng lực của lực lượng tàu ngầm Hạm đội biển Đen. Trong khi đó các kế hoạch hiện đại hóa lực lượng hiện tại không đủ đáp ứng yêu cầu hiện tại.

Ví dụ, Nga bây giờ cần phải thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới mới trước đây do Ukraine đảm nhận. Do đó đòi hỏi cần phải tăng số lượng các tàu thuyền tuần tra biên giới. Ngoài ra, cần phải tăng cường cho Hạm đội biển Đen các tàu thuyền nhỏ và các tàu đa mục đích khác.

Interfax dẫn lời nguồn tin thân cận trong Hải quân Nga cung cấp thêm, các công việc mới chỉ bắt đầu vào việc nghiên cứu tình hình mới ở biển Đen chứ không phát triển một kế hoạch mới. Nhiệm vụ chính của Hạm đội biển Đen trong thời gian tới sẽ nâng cấp các cơ sở hạ tầng hiện có. Tuy vậy kế hoạch để bắt đầu công việc vẫn chưa thực sự rõ ràng.

Mặc dù vậy, nguồn tin tự tin khẳng định rằng trong vài năm tới, Hạm đội biển Đen sẽ tăng cường đáng kể năng lực chiến đấu của mình, nắm bắt các cơ hội mới cũng như đáp ứng các mục tiêu chiến lược mới.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên