20 lần lính Nga ở Crimea bị báo chí phương Tây lật tẩy

Phan Thuấn |

(Soha.vn) - Đã ít nhất 20 lần phóng viên của các tờ báo, kênh truyền hình lớn khẳng định những người lính lạ ở Crimea chính là binh sĩ Nga, thông qua những bằng chứng họ có được.

Đã gần một tuần trôi qua kể từ thời điểm những người lính lạ không mang phiên hiệu cấp bậc đơn vị đến kiểm soát bán đảo Crimea ở Ukraine.

Đa phần dư luận đều cho rằng những binh lính này đến từ nước láng giềng (Nga). Tuy nhiên, cả Tổng thống Nga Vladimir Putin lẫn Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đều phủ nhận lực lượng trên là của Nga. Tổng thống Putin nói “Họ đơn thuần là những lực lượng tự vệ địa phương, ai cũng có thể đến một cửa hàng và mua một bộ quân phục”. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã thể hiện sự ngạc nhiên nếu như lực lượng trên không phải của Nga.

Trang mạng mashable.com đã nêu 20 bằng chứng về những lần các binh sĩ này để lộ rằng họ thuộc biên chế quân đội Nga:

1. Một đoạn video nói về một binh sĩ chưa rõ danh tính được hãng UkrStream.TV đăng tải lên trang YouTube, trong vòng 2 ngày đã có hai triệu lượt xem, trong đó một phóng viên hỏi binh sĩ này “Anh thuộc quân đội nào?”. Người lính trả lời “Bạn không thể đoán ra sao, chúng tôi là người Nga”.

 

2. Olga Ivshina, một phóng viên của kênh BBC tiếng Nga đã có cơ hội đi cùng đội quân bí mật này và phát hiện ra rằng một trong số các binh lính đó có một hình xăm khắc tên của lực lượng lính dù Nga. Bên cạnh đó, một binh sĩ khác đã thẳng thắn thừa nhận quốc tịch của anh ta với phóng viên này.

Tôi để ý thấy một hình xăm trên mu bàn tay của anh ta khắc chữ za VDV, ám chỉ anh ta là một lính dù.
Tôi để ý thấy một hình xăm trên mu bàn tay của anh ta khắc chữ "za VDV", ám chỉ anh ta là một "lính dù".
Đừng đến đây nữa, cuối cùng anh ta lên tiếng. Tôi và cô đều là công dân Nga, tôi không muốn phải bắn người cùng Tổ quốc với mình
"Đừng đến đây nữa", cuối cùng anh ta lên tiếng. "Tôi và cô đều là công dân Nga, tôi không muốn phải bắn người dân của mình

3. Stuart Webb, phóng viên của hãng tin ITN Channel 4 News đã quan sát thấy “Người lính bên trái có mang một khẩu súng trường bắn tỉa Dragunov được trang bị kính ngắm tiêu chuẩn PSO1 của quân đội Nga”.

4. Một sĩ quan người Ukraine đảm nhiệm một căn cứ đã bị đội quân bí mật trên chiếm giữ, bức xúc phát biểu rằng “Hoàn toàn bịa đặt, họ là những binh lính của quân đội Nga”.

5. Khi được phóng viên Will Vernon của hãng tin BBC phỏng vấn, một binh sĩ đang bao vây một căn cứ gần Sevastopol đã phát biểu “Tôi là một binh sĩ Nga”. Một số binh sĩ khác cũng đã thừa nhận với Phóng viên Christopher Miller của tờ The Kyiv Post (Ukraine) điều tương tự.

Putin nói: Không có binh sĩ Nga nào được triển khai tới Crimea. Nhưng hôm thứ Hai, một binh sĩ bao đang bao vây căn cứ gần Sevastopol nói với chúng tôi: Tôi là một binh sĩ Nga
Putin nói: "Không có binh sĩ Nga nào được triển khai tới Crimea". Nhưng hôm thứ Hai, một binh sĩ bao đang bao vây căn cứ gần Sevastopol nói với chúng tôi: "Tôi là một binh sĩ Nga"
Những binh sĩ đó đã mở lời nhiều hơn. Chỉ trong hôm nay, 2 người trong số họ đã thừa nhận với tôi điều giống như vậy. Tôi nghĩ họ đã chán trường và nhớ quê nhà.

6. Phóng viên Nick Schifrin của kênh truyền hình Al Jazeera America đã phát hiện ra trên bao bì những gói thức ăn nhanh mà lực lượng này sử dụng có in hình phù hiệu của Lục quân Nga.

7. Phóng viên Nick Schifrin cũng cho hay anh đã chính mắt chứng kiến khoảnh khắc khi “một người đàn ông thừa nhận ông ta là người Nga và thuyết phục những người Ukraine giao nộp súng”.

8. Stuart Webb (phóng viên ITN Channel 4 News) cho hay khi anh cố chụp ảnh những binh sĩ đứng gần một xe tải quân sự của Nga, họ đã tìm cách lẩn trốn ống kính.

9. Một binh sĩ của Nga tại một căn cứ ở Crimea đã nói với phóng viên Will Vernon của BBC rằng: "Chúng tôi là những người lính Nga đến đây để bảo vệ dân chúng”.

10. Một biên tập viên phụ trách mảng tin châu Âu của kênh truyền hình Al Jazeera đã nói chuyện với một binh sĩ tại một căn cứ quân sự, binh sĩ này đã thừa nhận anh ta là người Nga và đang làm nhiệm vụ tại Ukraine.

Trò chuyện qua hàng rào một căn cứ quân sự đang bị chiếm giữ, một người lính cho biết anh ta là người Nga và đã đến đây từ 2 ngày trước

11. "Vâng, tôi là một người lính Nga. Tôi không mang phù hiệu trên quân phục bởi đây là một nhiệm vụ bí mật", một binh sĩ lạ mặt đã nói với phóng viên Von Paul Ronzheimer và Andreas Thelen của tờ Bild (Đức)

12. Theo phóng viên Abdujalil A của BBC, "biển số trên các xe quân sự ở Belbek cho thấy họ đến từ Nga".

13. Alexander Marquardt, phóng viên chuyên về mảng tin Trung Đông của hãng tin ABC đã đi theo một đoàn xe quân sự dài vài dặm và đã đếm được 21 biển số xe thuộc Cộng hòa Chuvashiya (một chủ thể liên bang của Nga).

14. Một phóng viên phụ trách tin tức về Nga của tờ Guardian hôm thứ Tư (5/3) đã chia sẻ trên Tweeter rằng anh ta đã ghi âm được đoạn băng, trong đó một tướng Nga đã tuyên bố với những người Ukraine rằng lực lượng của ông đang thực hiện nhiệm vụ theo mệnh lệnh của Tổng thống Putin. Khi được hỏi tại sao lực lượng này lại có mặt ở Crimea, viên sĩ quan trả lời “Tổng thống Putin được đề nghị giúp đỡ và đưa quân (Nga) đến đây”.

Nôi dung đoạn băng ghi âm: Xem tại đây

15. Phóng viên Christopher Miller của tờ Kyiv Post (Ukraine), đồng thời cũng cộng tác với trang Mashable đã để mắt thấy những chiếc xe tải quân sự mang biển số Nga.

16. Một binh sĩ đã tự đăng tải các bức ảnh của mình trên trang mạng Live Journal, sau đó những bức ảnh này được tờ Daily Dot dẫn lại, kèm theo chú thích: “Tay súng bắn tỉa thuộc lực lượng đặc nhiệm Nga được trang bị từ đầu đến chân, đã đăng những bức ảnh của chính anh ta đứng cạnh những người dân thường ở đường phố Crimea”.

17. Phóng viên Simon Shuster của tờ TIME đã ghi nhận được ba xe thiết giáp chở quân mang cờ Nga.

Vừa tia thấy 3 chiếc APC treo cờ Nga di chuyển từ phía bắc Sevastopol hướng về Simferopol. Đúng là tin mới.

Vừa tia thấy 3 chiếc APC (xe bọc thép chở quân) treo cờ Nga di chuyển từ phía bắc Sevastopol hướng về Simferopol. Tin mới!

18. Phóng viên Shaun Walker của tờ Guardian cho hay anh đã trao đổi với một nguồn tin ở Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) làm nhiệm vụ tại Crimea và được biết những binh lính mang phù hiệu của Nga đang làm nhiệm vụ tại một trạm kiểm soát gần Crimea.

19. Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố một thông báo với tiêu đề “President Putin’s Fiction: 10 False Claims About Ukraine” (tạm dịch: “ Hư cấu của Tổng thống Putin: 10 tuyên bố không có thật về Ukraine”). Trong thông báo này cũng trích dẫn "Bằng chứng hùng hồn cho thấy thành viên của các cơ quan an ninh Nga là hạt nhân của lực lượng được tổ chức một cách chặt chẽ nhằm chống lại Ukraine tại Crimea”.

Ông Putin nói: Lực lượng Nga ở Crimea chỉ đang hành động để bảo vệ tài sản quân sự của Nga. Những người đã chiếm giữ cơ sở hạ tầng và căn cứ quân sự tại Crimea là những "nhóm bảo vệ công dân", không phải là lực lượng quân sự Nga.

Sự thật: Bằng chứng hùng hồn cho thấy thành viên của các cơ quan an ninh Nga là hạt nhân của lực lượng được tổ chức một cách chặt chẽ nhằm chống lại Ukraine tại Crimea. Những đơn vị này mặc quân phục không có phù hiệu, lái xe mang biển số quân đội Nga. Trước truyền thông thế giới và quân đội Ukraine, họ tự nhận mình là lực lượng an ninh Nga. Thêm vào đó, họ được trang bị những loại vũ khí nhìn chung là không phổ biến đối với thường dân.

20. Một video được của YouTube được đăng trên trang Aviationist cho thấy một số trực thăng Mi-24 cùng với các trực thăng Mi-8 Hip của quân đội Nga đã bay vào không phận của Crimea.

 

Trang mạng Storyful cũng tìm được một đoạn video tương tự, xác nhận vị trí được ghi hình và thông tin trên. thông qua liên lạc với Lực lượng biên phòng Ukraine.

“Lực lượng biên phòng của Ukraine sau đó đã tuyên bố rằng có hơn 10 trực thăng quân sự của Nga đã bay ở độ cao thấp vào không phận Ukraine” - Storyful viết.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên