Quân đội Pháp "nhanh chân" rút khỏi Syria trước người Mỹ: Hơn cả bất ngờ?

Hoài Giang |

Phát ngôn viên của quân đội Pháp Patrick Steiger tuyên bố lực lượng pháo binh Pháp sẽ rút ra khỏi biên giới Iraq và Syria.

Trang tin quân sự Trung Đông Al-Masdar dẫn nguồn từ Bas News cho biết hôm 4/4 Phát ngôn viên quân đội Pháp trả lời phóng viên nói rằng cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã kết thúc ở cả Iraq và Syria.

Sĩ quan nói trên đưa ra bình luận ám chỉ việc rút lực lượng Pháp bằng cách nói rằng các đơn vị pháo binh Pháp hiện đang đóng quân ở biên giới Syria và Iraq để hỗ trợ hỏa lực trong cuộc chiến chống IS sẽ được rút trong tương lai gần.

Tuy nhiên, mặc dù tuyên bố được đưa ra từ người phát ngôn của quân đội Pháp, các phóng viên không thể xác minh tính xác thực của thông tin này.

Quân đội Pháp nhanh chân rút khỏi Syria trước người Mỹ: Hơn cả bất ngờ? - Ảnh 1.

Pháo binh Pháp hỗ trợ quân chính phủ Iraq trong trận chiến Mosul năm 2017

Bộ Ngoại giao Pháp vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố nào liên quan đến việc rút quân, cũng như không có kênh truyền thông nào của Pháp đưa ra những tuyên bố tương tự.

Trước đây, Bộ Quốc phòng Pháp cho biết họ sẽ không rút quân khỏi Syria, bất chấp tuyên bố chiến thắng của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở Syria và Iraq.

Các lực lượng vũ trang Pháp hiện đóng quân ở một số khu vực phía bắc và phía đông Syria, với sự hiện diện lớn gần các mỏ dầu Al-Umar ở Tỉnh Deir Ezzor.

Mục đích chính của việc lực lượng Pháp có mặt tại Syria được cho là bảo vệ các cơ sở khai thác dầu và công nghiệp do người Pháp sở hữu tại tả ngạn sông Euphrate trong quá trình các lực lượng Hoa Kỳ và người Kurd Syria tiêu diệt tổ chức khủng bố IS.

Tuyên bố trên có lẽ chỉ nói rằng một phần lực lượng pháo binh hạng nặng và lực lượng đặc biệt của Pháp đang tham chiến chống khủng bố ở tả ngạn sông Euphrate sẽ rút quân sau chiến thắng tại Baghouz.

Nếu vì mục đích bảo đảm an toàn cho hoạt động khai thác kinh tế, có lẽ người Pháp sẽ còn ở lại Syria một thời gian nữa, tuy nhiên để ngỏ khả năng bàn giao cho các lực lượng Syria tiếp quản nếu lực lượng người Kurd gia nhập quá trình hòa giải đang diễn ra với chính phủ Syria.

Phóng sự của kênh France24 năm 2018 về các hoạt động của lực lượng đặc biệt Pháp tại Syria

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại