Libya nóng hơn bao giờ hết: Chiến tranh bất ngờ lan rộng, một Syria hoàn toàn mới

Hoài Giang |

Dự kiến trong những giờ tới chiến tranh sẽ lan rộng ra khắp miền Tây Libya khi 3 quân khu (Bắc - Trung - Nam) của GNA chính thức phản công Lực lượng LNA.

Tướng Khalifa Haftar, người đứng đầu Quân đội Quốc gia Libya (LNA), đã ra lệnh cho các lực lượng dưới quyền bắt đầu chiến dịch quân sự nhằm vào Tripoli để "giải phóng Thủ đô khỏi những kẻ khủng bố".

Tuyên bố của Haftar cáo buộc trực tiếp vào Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA), do Fayez al-Sarraj lãnh đạo và được thành lập với sự ủng hộ của Liên Hợp Quốc và EU. Haftar kêu gọi người dân và các nhóm vũ trang trung thành với GNA ở Tripoli hạ vũ khí.

Libya nóng hơn bao giờ hết: Chiến tranh bất ngờ lan rộng, một Syria hoàn toàn mới - Ảnh 1.

Bản đồ toàn cảnh khu vực do GNA kiểm soát bao gồm 3 thành phố chính ven biển là Tripoli, Misrata và Sirte và hướng di chuyển các lực lượng LNA ngày 3 và 4/4

Cuộc tiến quân được tiến hành dưới chỉ huy của Tướng Khalifa Haftar được đặt tên là "Chiến dịch giải phóng Tripoli" dự kiến ​​sẽ kiểm soát toàn bộ khu vực Tripoli trong vòng 48 giờ, theo một nguồn tin từ LNA trả lời các phóng viên Nga của tờ Sputnik.

Đêm ngày 3/4, LNA tiến quân từ khu vực Shwareif và thâm nhập vào thị trấn Qaryat & Mezdah. Sau khi kiểm soát Mezdah, LNA tiếp tục tiến vào Sahqeeqa, Wamis, Wasta & Tabunaini.

Libya nóng hơn bao giờ hết: Chiến tranh bất ngờ lan rộng, một Syria hoàn toàn mới - Ảnh 2.

Hướng tiến quân chủ yếu cua·ủa LNA đêm ngày 3/4

Bình minh ngày 4/4 LNA tiến vào Qawasim Gharyan, tổ chức các vị trí phòng thủ trên đường Gharyan-Qaryat và mở rộng kiểm soát Hira & Cửa khẩu Quadama

Libya nóng hơn bao giờ hết: Chiến tranh bất ngờ lan rộng, một Syria hoàn toàn mới - Ảnh 3.

Binh lính thuộc lực lượng đặc biệt LNA di chuyển về hướng cảng Sidi Bilai ngày 4/4

Chiều ngày 4/4 mũi tấn công đầu tiên thuộc Lực lượng đặc biệt LNA đã thâm nhập vào Nasiriah, Az Zahra và tiếp cận bờ biển ở Cửa khẩu 27 (Ô màu trắng trên bản đồ).

Nhận được sự hỗ trợ của hải quân LNA nhóm quân này đã chiếm cảng Sidi Bilai sau đó bị GNA phản kích và đang tiếp tục giao tranh.

Libya nóng hơn bao giờ hết: Chiến tranh bất ngờ lan rộng, một Syria hoàn toàn mới - Ảnh 4.

Bản đồ miêu tả mũi tấn công đầu tiên của lực lượng LNA ở bờ biển phía Tây Tripoli

Nhóm quân này cũng đang tổ chức tấn công về hướng thành phố Zawiya từ hai phía Nam & đông. Giao tranh đang diễn ra tại trục Cửa khẩu Hawiat (Màu cam trên bản đồ).

Libya nóng hơn bao giờ hết: Chiến tranh bất ngờ lan rộng, một Syria hoàn toàn mới - Ảnh 5.

Lực lượng hải quân đánh bộ LNA hỗ trợ nhóm bộ binh đánh chiếm Sidi Bilai

Libya nóng hơn bao giờ hết: Chiến tranh bất ngờ lan rộng, một Syria hoàn toàn mới - Ảnh 6.

Nhóm quân LNA ở khu vực al-Hira, 60km về phía tây của Tripoli

Cũng trong đêm ngày 4/4, Từ căn cứ không quân Watya lực lượng LNA đã tiến quân về hướng Al-Alayjat. Dân quân Zintan (thuộc GNA) rút lui về hướng Sabratha. Tại đây họ trở phe gia nhập nhóm quân LNA đến từ phía đông và LNA đã hoàn toàn kiểm soát Sabratha và Sorman

Libya nóng hơn bao giờ hết: Chiến tranh bất ngờ lan rộng, một Syria hoàn toàn mới - Ảnh 7.

Bản đồ miêu tả mũi tấn công thứ hai của lực lượng LNA ở bờ biển phía Tây Tripoli

Theo Sky News Arabia, sau khi kiểm soát Sorman và Garyan, nằm ở phía tây và nam của Tripoli. Tướng Haftar đã có "hướng dẫn đặc biệt" cho binh lính LNA dưới quyền không được khai hỏa vào người nước ngoài và dân thường.

Libya nóng hơn bao giờ hết: Chiến tranh bất ngờ lan rộng, một Syria hoàn toàn mới - Ảnh 8.

Xe cơ giới của LNA tăng viện cho vị trí mới kiểm soát ở Sorman

Phản ứng được đoán trước sau chuỗi thất bại tại phía Tây Tripoli, GNA ra lệnh cho các lực lượng dưới quyền bao gồm cả không quân tấn công các vị trí của LNA.

Dự kiến trong những giờ tới chiến tranh sẽ lan rộng ra khắp miền Tây Libya khi 3 quân khu (Bắc - Trung - Nam) của GNA chính thức phản công.

Libya nóng hơn bao giờ hết: Chiến tranh bất ngờ lan rộng, một Syria hoàn toàn mới - Ảnh 9.

Chiều ngày 4/4, GNA ra lệnh cho lực lượng không quân của họ không kích vào các đơn vị LNA đang tấn công

Theo Reuters, các nhóm vũ trang từ Misrata đã bắt đầu tiến về Tripoli để củng cố vị trí phòng thủ của GNA trước cuộc tấn công sắp tới của LNA.

Libya nóng hơn bao giờ hết: Chiến tranh bất ngờ lan rộng, một Syria hoàn toàn mới - Ảnh 10.

Dân quân Mistara di chuyển về Tripoli hôm 4/4

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres hiện đang ở Tripoli sau khi tới đó để thảo luận về một giải pháp có thể đối phó với cuộc khủng hoảng chính trị và chấm dứt cuộc đối đầu giữa miền đông và miền tây Libya.

Guterres kêu gọi tất cả các bên tham gia cuộc xung đột ngăn chặn sự leo thang, lưu ý rằng không có giải pháp quân sự nào cho vấn đề của Libya.

Libya đã lâm vào một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng kể từ khi các lực lượng của Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia, được NATO hỗ trợ giết hại người Lãnh đạo Muammar Gaddafi.

Libya cuối cùng đã bị chia rẽ giữa quốc hội được bầu vào năm 2014 và có trụ sở tại thành phố Tobruk được sự hỗ trợ của LNA và GNA, được thành lập theo sáng kiến ​​của Liên Hiệp Quốc đang kiểm soát khu vực phía tây bao gồm cả thủ đô Tripoli.

Liên Hiệp Quốc tuyên bố sẽ tổ chức một hội nghị tại Ghadames vào ngày 14-16/4 trong một nỗ lực thiết lập tổng tuyển cử trên toàn quốc để chấm dứt tình trạng hỗn loạn chính trị ở Libya.

Người dân địa phương trong Gharyan chào đón lực lượng LNA đêm ngày 3/4

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại