Ám sát tướng Soleimani, Mỹ tự tay dâng vũ khí hạt nhân cho Iran

Bảo Lam |

Ám sát tướng Soleimani, Mỹ tự tay dâng vũ khí hạt nhân cho Iran
Ám sát tướng Soleimani, Mỹ tự tay dâng vũ khí hạt nhân cho Iran

Đối với Iran mà nói việc sở hữu vũ khí hạt nhân là giải pháp tốt nhất giúp nước này đối phó với các nguy cơ an ninh đến từ Mỹ, trường hợp của Triều Tiên đã cho thấy rõ điều này.

Mỹ sẽ lâm vào cảnh "tứ bề thọ địch" khi dám chọc giận Iran

Truyền thông quốc tế trong cuối tuần qua đều xoay quanh diễn biến vụ Thiếu tướng Qasem Soleimani - Tư lệnh Lực lượng Quds của Iran bị Mỹ ám sát trong một vụ không kích tại Iraq trong hôm 3/1. Cả Tehran và Washington đều có những tuyên bố đáp trả cứng rắn, khơi mào cho một cuộc chiến mới ở Trung Đông.

Trong bài viết "3 kịch bản để phản công", cây bút Rainer Hermann của tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung nhận định, đòn trả thù mà Iran dành cho Mỹ sẽ vô cùng tàn khốc, điều này được thể hiện rõ qua bài phát biểu của Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei trong lễ tang của tướng Soleimani

Ám sát tướng Soleimani, Mỹ tự tay dâng vũ khí hạt nhân cho Iran - Ảnh 1.

Đoạn video ghi lại khoảnh khắc tên lửa bắn trúng chiếc xe SUV chở Thiếu tướng Qasem Soleimani vừa rời khỏi sân bay quốc tế Baghdad. Ảnh: Metro.

Cây bút Hermann nhận định, cho tới nay Iran luôn cố gắng tránh đối đầu quân sự trực tiếp với Mỹ, cũng như Mỹ tránh Iran. Nhưng từ giờ tình hình có thể rẽ sang một chiều hướng khác.

"Để đánh vào các lợi ích của Mỹ và đồng minh trong khu vực, Iran có thể sẽ tăng cường hỗ trợ quân sự lẫn tài chính cho các nhóm vũ trang mà họ hậu thuận trên khắp Trung Đông, như "Hezbollah" ở Lebanon, "Hamas" ở Dải Gaza, "Houthi" ở Yemen và lực lượng dân quân PMU ở Iraq và cả một số nhóm bán vũ trang ở Syria," Hermann nhấn mạnh.

Nếu như các nhóm vũ trang thân Iran tấn công các mục tiêu có giá trị tại Saudi Arabia hay UAE... chắc chắn Mỹ sẽ phải ra tay trợ giúp (trên cơ sở các hiệp ước an ninh), dù các cuộc tấn công có diễn ra ở cấp độ nào đi nữa thì các nước đồng minh của Mỹ cũng sẽ chịu thiệt hại nặng. Trong trường hợp này Washington sẽ phải tung hết quân vào Trung Đông để bảo vệ đồng minh hoặc chấp nhận mất tất cả.

Ví dụ điển hình là sự kiện phiến quân Houthi tấn công nhà máy lọc dầu Saudi Arabia tháng 9/2019. Thông qua các cuộc tấn công bằng UAV hay tên lửa hành trình nhằm vào các cơ sở lọc dầu, phiến quân Houthi khiến Saudi Arabia "mất trắng" một nửa sản lượng khai thác dầu, tương đương khoảng 5% nhu cầu của thế giới.

Ám sát tướng Soleimani, Mỹ tự tay dâng vũ khí hạt nhân cho Iran - Ảnh 3.

Iran không cần tới đối đầu quân sự trực tiếp, họ chỉ cần đánh thẳng vào "túi tiền" của Mỹ và Đồng Minh trong khu vực, Ảnh vệ tinh cơ sở lọc dầu Abqaiq của Saudi Arabia bị phiến quân Houthi tấn công trong tháng 9/2019. Ảnh: AP

Chuyên gia người Đức lưu ý rằng, nếu cuộc tấn công tương tự như tháng 9 lặp lại, nhiều khả năng Riyadh sẽ tìm đến Nga để mua các hệ thống phòng không S-400, đồng thời yêu cầu Mỹ không áp dụng đạo luật CAATSA đối với mình. Và lý do mà Saudi Arabia đưa ra là họ cần S-400 để bảo vệ "nồi cơm" của mình trước các cuộc tấn công của phiến quân Houthi hoặc Iran.

Nếu trường hợp này xảy ra, rất khó cho Mỹ để từ chối, bởi các hệ thống phòng không mà họ cấp cho Saudi Arabia không đủ khả năng để bảo vệ các cơ sở lọc dầu.

Thêm một nước cờ mà Iran có thể thực hiện, mà truyền thông phương Tây dự đoán gần như sẽ diễn ra đó là phong tỏa eo biển Hormuz. Một chiến dịch phong tỏa eo biển Hormuz. và Vịnh Ba Tư có thể sẽ dẫn tới việc thiếu hụt và đẩy giá dầu thô trên thế giới lên cao.

Mỹ tự tay dâng vũ khí hạt nhân cho Iran

Các nhà quan sát quốc tế cũng nhận định, phản ứng cứng rắn nhất của Tehran trong cuộc khủng hoảng này chính là rút khỏi các thỏa thuận hạt nhân P5+1 đã ký kết trước đó với phương Tây, Nga và Mỹ. Trong đó Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận này từ năm 2018.

Suy cho cùng, chỉ có con đường sở hữu vũ khí hạt nhân mới là cách tốt nhất để Iran đối phó hiệu quả với các nguy cơ an ninh đến từ Mỹ và Israel. Về phần mình, nếu Washington không ngăn chặn điều này, thì kết quả này sẽ là sự thất bại toàn diện về chính sách đối ngoại của Mỹ ở Trung Đông và sai lầm chiến lược không thể sửa được của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đoàn xe hộ tống Thiếu tướng Qassem Soleimani bốc cháy dữ dội sau khi bị tên lửa Mỹ tấn công.