Hạt đậu phộng ngon lành là thế, nhưng nhiều người có thể chết do dị ứng nó

OCT |

Nghiêm trọng hơn, với những người như vậy, họ sẽ chết vì bất kỳ chế phẩm nào của đậu phộng.

Quả thực trong đời sống hàng ngày, đậu phộng (lạc) là một trong những thực phẩm được sử dụng nhiều nhất. Từ bánh, kẹo đến các món ăn dân dã đường phố của Việt Nam cũng được điểm một vài hạt đậu phộng bên trên. Và thậm chí đôi lúc, chỉ cần một đĩa lạc rang, một vài chai bia là cũng đủ để anh em chiến hữu lai rai hết cả một buổi chiều rồi.

Đậu phộng ăn bùi, béo lại giàu chất dinh dưỡng nên điều này thực sự cũng dễ hiểu. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng cũng chính thứ hạt ngon lành bổ dưỡng ấy lại có thể khiến rất nhiều người vong mạng vì nó. Đó là những người mắc chứng dị ứng đậu phộng - peanut allergy.

Trước đây không lâu, cư dân mạng thế giới đã phải giật mình khi câu chuyện đầy xót xa của Dylan Hill - một thanh niên 18 tuổi người Anh được chia sẻ khắp các mạng xã hội. Ngày 17/5/2015, Hill cùng bạn gái đã đến dùng bữa tại một quán cà ri Ấn Độ. Chỉ có điều, Hill chẳng ngờ rằng đó lại là bữa ăn cuối cùng trong cuộc đời mình.

Vốn là một người dị ứng đậu phộng nặng, Hill ý thức rất rõ tình trạng của mình và chọn món ăn không có đậu phộng trong đó. Thế nhưng chỉ sau 2 muỗng cà ri, anh bắt đầu cảm nhận thấy có điều gì đó không ổn.

Cặp đôi quyết định trở về nhà, và Hill nằm vật xuống ghế sofa. Nhưng sau đó, Hill bắt đầu cảm thấy khó thở, và bi kịch một nỗi anh lại quên cây bút EpiPen (bút tiêm cấp cứu dành cho người dị ứng). Demi - bạn gái anh vội gọi xe cấp cứu khi anh gục xuống bất tỉnh trong vòng tay cô, nhưng không còn kịp nữa. Chàng trai vắn số đã qua đời chỉ sau vài giờ.

Hạt đậu phộng ngon lành là thế, nhưng nhiều người có thể chết do dị ứng nó - Ảnh 1.

Dylan Hill và bữa cà ri cuối cùng

Kết quả điều tra cho thấy, loại cà ri Hill đã gọi đúng là không có đậu phộng. Tuy nhiên, phần bột dừa dùng để chế biến món ăn lại có một lượng đậu phộng khá lớn, và đó là lý do gây ra thảm kịch này.

Đậu phộng là thuộc top những loại thực phẩm dễ gây dị ứng nhất!

Sự thật là như vậy! Đậu phộng tuy khá bổ dưỡng, nhưng bên trong lại có chứa một số protein khiến cho một phần không nhỏ dân số không thể dung nạp, thậm chí gây phản ứng mạnh. Khi đi vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ mặc định số protein này là mối nguy hại, rồi sản sinh ra những kháng thể đặc hiệu để chống lại nó.

Những kháng thể này mang tên immunoglobulin E (lgE), vốn ra đời để chống lại sự xâm nhập của các tác nhân (được cho là) có hại. Sự hiện diện của lgE sẽ tạo ra một số phản ứng: nổi mề đay, mẩn ngứa, tiêu chảy, tụt huyết áp, thậm chí là trụy tim mạch, suy hô hấp, hôn mê và nặng nhất là tử vong.

Hạt đậu phộng ngon lành là thế, nhưng nhiều người có thể chết do dị ứng nó - Ảnh 2.

Mọi chế phẩm từ đậu phộng đều có thể khiến nhóm người này tử vong

Nguyên nhân tại sao một số người dị ứng, một số người không vẫn còn chưa rõ ràng, nhưng hiện tại khoa học đã xác định được 11 loại protein trong hạt lạc có thể gây dị ứng.

Theo như thống kê, khoảng 1% dân số hiện nay đang dị ứng với đậu phộng (cả nhẹ lẫn nặng), tương đương khoảng 80 triệu người. Trong đó, đối tượng bị dị ứng đậu phộng có tỉ lệ lớn là trẻ em.

Những người bị dị ứng cần phải làm gì?

Triệu chứng dị ứng đậu phộng

– Biểu hiện trên da dễ nhận biết như phát ban, nhiều chỗ bị sưng, bị nổi mẩn đỏ và ngứa.

– Đau bụng, đi phân lỏng, buồn nôn và nôn.

– Vùng miệng (lưỡi, môi, các khu vực xung quanh), cổ họng sưng, ngứa.

– Nạn nhân bị khó thở, nghe có tiếng khò khè.

– Mũi ngạt, tiết dịch nhầy trong suốt.

– Đau, khó chịu ở vùng ngực.

– Sốc phản vệ.

Hạt đậu phộng ngon lành là thế, nhưng nhiều người có thể chết do dị ứng nó - Ảnh 3.

Mặt nổi mề đay là một trong những triệu chứng rõ ràng nhất của dị ứng

Tuỳ thuộc vào cơ địa, phản ứng của mỗi người với đậu phộng lại khác nhau. Có người phải ăn rất nhiều mới cảm thấy có vấn đề, nhưng có người thì chỉ nếm phải bột đậu phộng có trong bánh kẹo thôi là đủ xây xẩm mặt mày.

Nhìn chung, khi biết cơ địa của mình nhạy cảm, dễ dị ứng với đậu phộng, bạn nên đặc biệt chú ý mỗi khi ăn thực phẩm không phải do mình hoặc người thân quen chuẩn bị. Nếu vào nhà hàng, hãy dặn dò bồi bàn thật cẩn thận về chứng bệnh của mình. Và tốt nhất, hãy tránh xa các hàng quán bình dân, vì có thể họ không hiểu được bạn đang mắc phải vấn đề gì đâu.

Ngoài ra, bạn cũng nên cẩn thận với các loại hạt khác: hạt điều, hạt óc chó... vì chúng cũng có khả năng gây dị ứng, đặc biệt là với những người có cơ địa nhạy cảm. Hãy đọc kỹ thành phần của các loại bánh kẹo bạn định mua, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại