Bí mật về những thanh đậu phụ trắng phau: "1kg thạch cao sản xuất được 30 ván đậu"

Mai Trần (Ghi theo VTV) |

Nếu sử dụng thạch cao công nghiệp trong chế biến thực phẩm sẽ gây ngộ độc mãn tính, gây suy gan, suy thận, các bệnh tim mạch.

Bí quyết để sản xuất đậu hũ ngon, tiết kiệm thời gian của cơ sở sản xuất đậu hũ chay ở phường 1, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp là cho thạch cao vào nước đậu.

Chủ cơ sở thản nhiên cho biết: "Trước đây, cơ sở của chú sử dụng nước chua làm đậu, còn bây giờ sử dụng thạch cao".

Theo các chuyên gia y tế, thạch cao có hai loại gồm loại sử dụng công nghiệp và loại chế biến thực phẩm. Nếu người kinh doanh sử dụng thạch cao công nghiệp trong quá trình chế biến đậu, người tiêu dùng ăn vào thường phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh rất lớn.

Bác sĩ Phạm Văn Phước, chi cục trưởng chi cục ATVSTP tỉnh Đồng Tháp cho biết: "Thạch cao công nghiệp là thạch cao thô, sử dụng trong vật liệu xây dựng. Nếu người kinh doanh sử dụng thạch cao công nghiệp trong chế biến thực phẩm. Người tiêu dùng ăn phải thực phẩm này có thể gây ngộ độc mãn tính, gây suy gan, suy thận, các bệnh tim mạch".

1 bao tải thạch cao công nghiệp 12 kg có giá khoảng 40.000đ, 1 kg thạch cao có thể sản xuất được 30 ván đậu. Vì lợi nhuận lớn nên nhiều cơ sở sản xuất đậu hũ ở Đồng Tháp sử dụng thạch cao công nghiệp trong quá trình chế biến đậu phụ.

Chính chủ cơ sở sản xuất cũng không rõ nguồn gốc xuất xứ của thạch cao sử dụng. Tuy nhiên, thạch cao có giá 70.000đ/30kg không phải là thạch cao sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Thượng tá Nguyễn Thành Sự, phó trưởng phòng cảnh sát môi trường, công an Đồng Tháp nhận định: "Cơ sở sản xuất sử dụng phụ gia, hóa chất không rõ nguồn gốc, xuất xứ, ngoài danh mục sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thông thường, các loại thực phẩm chay được làm từ đậu nành rất tốt và bổ dưỡng cho sức khỏe, nếu đảm bảo quy trình sản xuất thuộc các cơ sở uy tín, đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, nhiều cơ sở vì lợi nhuận, bất chấp sức khỏe người tiêu dùng vẫn ngang nhiên sử dụng thạch cao công nghiệp trong chế biến thực phẩm. Các cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lí mạnh tay.

Mời quý vị xem video cụ thể:

Sự thật sau những miếng đậu ngon, rẻ