98% số người thiếu chất dinh dưỡng quan trọng này

Minh Phương |

Nghiên cứu mới đây cho thấy tình trạng thiếu hụt Omega-3 trong cơ thể khá phổ biến. Việc thiếu hụt axit béo Omega-3 có thể gây ra rất nhiều vấn đề về sức khỏe.

Nghiên cứu được thực hiện mới đây tại trường Đại học Purdue, bang Indiana, Mỹ phát hiện 98% người dân đang bị thiếu hụt lượng axit béo Omega-3. Omega-3, hay còn gọi là axit béo Alpha-Linolenic (ALA), có hàm lượng cao trong các loại dầu thực vật, thực phẩm như: cá, hạt óc chó và hạt chia.

82% người được hỏi khẳng định chế độ ăn của họ là đảm bảo và không cần thiết phải bổ sung thêm chất dinh dưỡng nào nữa.

Tuy nhiên, Phó giáo sư khoa học và dinh dưỡng Regan Bailey đến từ trường Đại học Purdue chia sẻ: "Trong nghiên cứu dinh dưỡng, chúng tôi nhận thấy người dân thường không lựa chọn ăn theo chế độ dinh dưỡng được khuyến cáo. Ngoài vấn đề thiếu kiến thức y tế, nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến việc thiếu hụt axit béo omega-3 trong cơ thể".

Theo Nigel Denby, Chuyên gia dinh dưỡng của dự án Grub4Life: "Xã hội hiện đại với cường độ làm việc cao khiến nhiều người ưa chuộng lựa chọn sử dụng đồ ăn nhanh thay vì chế biến bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng. Điều này là nguyên nhân gây thiếu hụt axit béo Omega-3 trong cơ thể".

Các chuyên gia khẳng định: "Cần thiết phải điều chỉnh chế độ ăn hợp lý để tăng cường lượng Omega-3. Chất dinh dưỡng quan trọng này là thành phần giúp giảm nguy cơ bệnh mạch vành, bổ cho não, xương khớp và mắt".

98% số người thiếu chất dinh dưỡng quan trọng này - Ảnh 1.

Nói về tác dụng của Omega-3, trước đó, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra Omega-3 có tác dụng ngăn ngừa chứng suy giảm trí nhớ. Theo một đề tài được công bố trên Tập san Bệnh Alzheimer, chất Omega-3 có khả năng tăng cường lưu thông máu trong não.

Nghiên cứu gần đây được thực hiện với 200 người trưởng thành tại Mỹ và Đức tiết lộ: "Omega-3 là cần thiết cho các hoạt động chức năng của cơ thể. Tuy nhiên chất dinh dưỡng này không có khả năng tự tổng hợp mà phải thông qua nguồn thực phẩm hàng ngày chúng ta ăn".

Lợi ích khác của Omega-3 là khả năng ngăn ngừa bệnh cảm cúm và nhiễm trùng. Ngoài ra chất này có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm thiểu dấu hiệu viêm nhiễm. 

98% số người thiếu chất dinh dưỡng quan trọng này - Ảnh 2.

Phần lớn chúng ta đều không cung cấp đủ omega-3 trong chế độ ăn hàng ngày

Babi Chana, chuyên gia dinh dưỡng, nhà hóa sinh học giải thích: "Chất Omega-3 có khả năng hình thành lớp màng nhầy bảo vệ - một lớp lót bên trong ống dẫn khí và hệ tiêu hóa, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn vào cơ thể".

Không chỉ là một axit béo cần thiết cho sự trao đổi chất, Omega-3 còn có rất nhiều tác dụng khác. Vì vậy, bổ sung Omega-3 cho cơ thể là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe tốt. Omega-3 có hàm lượng lớn trong các loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày như các loại cá, quả óc chó, dầu đậu nành, dầu canola.

Xem thêm: Bài tập để có số đo vòng 3 hoàn hảo

*Theo Express

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại