Đừng kỳ thị cơm trắng vì sợ béo, nó giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt thế này cơ mà

Newben |

Đừng kỳ thị cơm trắng vì sợ béo, nó giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt thế này cơ mà
Đừng kỳ thị cơm trắng vì sợ béo, nó giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt thế này cơ mà

Một nghiên cứu khoa học mới đây đã xác nhận cơm không làm bạn tăng cân đâu nhé.

Vài năm gần đây, xu hướng giảm cân lowcarb - chế độ ăn kiêng hạn chế tối đa chất bột đường (tinh bột) trong bữa ăn hàng ngày nhưng vẫn được ăn thoải mái chất béo, chất đạm.

Cũng từ đây, các loại thực phẩm chứa tinh bột như cơm, mì... đã bị kỳ thị và xa lánh như một "con quái vật".

Đừng kỳ thị cơm trắng vì sợ béo, nó giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt thế này cơ mà - Ảnh 1.

(Ảnh: Alamy)

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới gần đây đã cho thấy rằng một loại carbohydrate sẽ không khiến bạn tăng cân, mà thậm chí còn giúp bạn kiểm soát, duy trì vòng eo của bạn nữa đấy.

Chuối chưa chín, ngũ cốc nguyên hạt, gạo trắng hay cả pasta là một phần của những loại carbs được gọi với cái tên "kháng tinh bột".

Nhóm thực phẩm này mất nhiều thời gian để tiêu hóa, sẽ chuyển thành axit béo trong dạ dày và sau đó, cơ thể bạn sẽ đốt cháy chúng như một loại năng lượng, theo báo cáo của tạm chí TIME. Điều này rất khác biệt với carbohydrates tinh chế như bánh mì có đường.

Chúng sẽ nhanh chóng hấp thu vào cơ thể, calo sẽ được lưu giữ, thay vì bị đốt cháy, dẫn đến tăng cân.

Trong danh sách này, ngũ cốc nguyên hạt không gây ngạc nhiên lắm nhưng gạo trắng và pasta khi đã được nấu chín và để nguội, là hai thực phẩm gây ngạc nhiên khi được đưa vào danh sách carbohydrates giúp kiểm soát cân nặng này.

Điều đó có nghĩa là cơm chẳng khiến bạn tăng cân đâu nhé, trừ khi ăn chúng với món cà ri quá béo. Đó là bởi vì đây là một phần của nhóm kháng tinh bột, cơ thể sẽ sử dụng chúng như năng lượng.

Khi ăn thực phẩm có chất kháng tinh bột, bạn sẽ no nhanh hơn, đồng nghĩa với việc bạn không ăn nhiều khiến cân nặng tăng, theo nghiên cứu trên Nutriton Journal.

"Nếu có thể, hãy kết hợp chất kháng tinh bột với một quả trứng luộc chín, sản phẩm làm từ sữa, protein từ đậu, gà hay sữa chua Hy Lạp là một sự kết rất tốt", Giáo sự Paul Arciero tại trường Skidmore College, Mỹ cho biết.

Đừng kỳ thị cơm trắng vì sợ béo, nó giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt thế này cơ mà - Ảnh 2.

Pasta, như spaghetti sẽ không làm bạn tăng cân nếu nấu chín và để nguội. (Ảnh: getty images)

(Nguồn: dailymail)

theo Afamily/TTVN