Bài thuốc trị yếu sinh lý hiệu quả ngay cả khi đã "hết khả năng"

Thạc sỹ, Lương y Vũ Quốc Trung |

Bài thuốc trị yếu sinh lý hiệu quả ngay cả khi đã "hết khả năng"
Bài thuốc trị yếu sinh lý hiệu quả ngay cả khi đã "hết khả năng"

Yếu sinh lý là vấn đề không chỉ riêng phải mạnh mới phải đương đầu mà nó cũng ảnh hưởng lớn đến phái nữ và hạnh phúc của gia đình bạn.

Thời gian gần đây chuyên mục tư vấn sức khỏe của báo Trí thức trẻ đã nhận được khá nhiều thắc mắc của quý độc giả về vấn đề này.

Một số vấn đề tiêu biểu được nam giới quan tâm, thắc mắc bao gồm:

1. Bị đau lưng và thận yếu có phải là nguyên nhân bị yếu sinh lý hay không?

2. Những cách khắc phục bệnh yếu sinh lý hiệu quả nhất?

3. Bị yếu sinh lý có thể có con được không?

Những vấn đề nêu trên đã được Ban biên tập gửi đến Lương y, Thạc sĩ Vũ Quốc Trung, Phòng chẩn trị YHCT Chùa Cảm Ứng, hội Đông y Hà Nội. Dưới đây là câu trả lời của Lương y Vũ Quốc Trung.

Yếu sinh lý là gì?

Yếu sinh lý là một khái niệm chung để nói lên tình trạng sinh hoạt tình dục không được thỏa mãn, không đạt được độ sung mãn cũng như tần suất sinh hoạt tình dục hoặc những trục trặc trong quan hệ chăn gối.

Nó biểu hiện rất đa dạng và tùy thuộc vào tuổi tác, điều kiện làm việc, môi trường sống, quan hệ tình cảm vợ chồng… đau lưng, thận yếu, chỉ là một trong nhiều nguyên nhân dẫn tới sinh lý yếu mà thôi.

Yếu sinh lý xảy ra ở cả phái và phái nữ, xảy ra ở cả người trẻ tuổi (thanh niên) cũng như ở cả trung niên và người cao tuổi.

Tuy nhiên, yếu sinh lý thường gặp đối với nữ vào thời kỳ tiền mãn kinh ( 45 tuổi trở lên), đối với nam vào thời kỳ mãn dục (55 tuổi trở lên) yếu sinh lý rất đa dạng nhưng tổng thể có thể chia thành 2 loại:

- Yếu sinh lý do yếu tố tâm lý.

- Yếu sinh lý do yếu tố bệnh lý.

Nếu yếu sinh lý do yếu tố tâm lý thì việc chữa trị bằng thuốc thường ít hiệu quả. Nếu yếu sinh lý do yếu tố bệnh lý thì có thể khác phục được thông qua thuốc men hoặc chế độ ăn uống sinh hoạt…

Cũng cần phải nói thêm rằng yếu sinh lý ở người ít tuổi việc chữa trị đơn giản và có hiệu quả hơn ở người nhiều tuổi do người nhiều tuổi đã bị lão suy.

Giữa nam và nữ thì việc chữa yếu sinh lý ở Nam có phần dễ dàng và mang lại hiệu quả cao hơn.

Muốn chữa trị yếu sinh lý điều cốt yếu là phải tìm được nguyên nhân dẫn tới yếu sinh lý.

Đối với người yếu sinh lý, tốt nhất là nên đến thầy thuốc chuyên khoa có uy tín và kinh nghiệm không nên nghe theo mách bảo của người khác hoặc làm theo kinh nghiệm của người khác mà có thể dẫn tới “Tiền mất, tật mang”.

Tất nhiên yếu sinh lý thì việc có con là khó khăn (hiếm muộn) chứ không phải là hoàn toàn không thể có con (vô sinh). Nếu yếu sinh lý mà chữa trị một cách bài bản, kiên trì nhiều trường hợp vẫn có con bình thường.

Như đã nói yếu sinh lý rất đa dạng, tùy từng trường hợp mà sử dụng bài thuốc cụ thể cho nam hoặc nữ.

Dưới đây là những bài thuốc hoặc món ăn bài thuốc chữa trị yếu sinh lý cho nam và nữ để các bạn tham khảo vận dụng.

Bài thuốc chữa yếu sinh lý cho nam:

Liệt dương: Đương Quy 12g, Bạch thược 12g, Xuyên Khung 12g, Đỗ trọng 12g, Thục địa 16g, Hồng hoa 8g, Ba kích 12g, Nhục thung dung 12g, Thỏ ty tử 12g, Dâm dương hoắc 16g, Dương khởi thạch 10g.

Xuất tinh sớm: Nhân sâm 12g, Hoài sơn 12g, Sơn thù 12g, Kỷ tử 12g, Đương quy 12g, Kim anh tử 10g, Khiếm thực 12g, Phúc bồn tử 8g, Xà sàng tử 10g, Ngũ vị tử 12g.

Không xuất tinh: Đan bì 10g, Trạch tả 10g, Sơn thù 12g, Hoài sơn 12g, Thục địa 16g, Bạch linh 10g, Đương quy 12g, Xích thược 10g, Hồng hoa 8g, Đào nhân 6g, Xuyên khung 12g, Đan sâm 12g.

Bài thuốc chữa yếu sinh lý ở nữ

Giảm ham muốn: Bổ cốt chỉ 15g, Tiên linh tỳ 12g, Tiên mao 10g, Thái tử sâm 12g, Hải Mã 10g, Sa sâm 12g, Nhục thung dung 10g.

Mộng giao: (Mơ thấy giao hợp): Thiên môn đông 12g, Thục địa 12g, Hoàng bá 10g, Hoàng Liên 10g, Đăng tâm thảo 6g, Bạch thược 12g, Phục thần 10g, Dạ giao đắng 15g.

Rối loạn tiền mãn kinh: Thục địa 12g, Đan bì 12g, Hoàng bá 12g, Tri mẫu 12g, Long cốt 20g, Quy bản 12g, Sơn thù 10g, Phục linh 12g, Trạch tả 12g, Mẫu lệ 12g, Địa cốt bì 12g.

Các bài thuốc trên đổ vào 1,2 lít nước sắc kỹ cho đến khi còn 0,4 lít thuốc, chắt ra chia uống 3 lần trong ngày, uống sau khi ăn 30 phút.

Ngoài việc dùng thuốc còn giữ tinh thần thoải mái, sinh hoạt điều độ thường xuyên tập thể dục sẽ cho kết quả như ý.