Căn bệnh cực kỳ đáng sợ mà người hay ăn dưa, cà muối có thể mắc phải

Thái Phong (T.H) |

Người dễ mắc ung thư vòm họng là người thường xuyên hút thuốc lá, thuốc lào, uống rượu và những người có chế độ ăn nhiều cá muối, các thực phẩm lên men như dưa muối, cà muối...

Ung thư vòm họng là thể ung thư thường gặp nhất trong số các bệnh ung thư ở vùng đầu cổ và là một trong mười bệnh ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam.

Ung thư vòm họng thường xảy ra khi các tế bào ung thư phát triển từ các mô trong vòm hầu, khu vực phía sau khoang mũi và phần trên của họng.

Vì các tính chất đặc biệt của nó, ung thư vòm họng thường được nhắc đến như một loại ung thư riêng biệt với các ung thư khác ở vùng đầu – cổ.

Nguyên nhân gây ung thư vòm họng:

Các nhà khoa học chưa xác định được một cách chính xác về nguyên nhân gây ung thư vòm họng. Tuy nhiên, virus Epstein-Barr có thể chính là “thủ phạm” có liên quan mật thiết đến căn bệnh nguy hiểm này.

Ngoài ra, ung thư vòm họng còn phụ thuộc vào một số yếu tố như:

Môi trường: Nếu bạn tiếp xúc với môi trường ô nhiễm như khói bụi, hóa chất, không khí lém lưu thông thì đây được coi là yếu tố gây nguy cơ cao mức bệnh ung thư vòm họng.

Yếu tố di truyền: Các nghiên cứu về di truyền học gần đây cho thấy có liên quan giữa mất gen ức chế u ở những bệnh nhân ung thư vòm họng.

Yếu tố tuổi và giới tính: Ung thư vòm họng thường gặp ở lứa tuổi từ 30 - 55 (chiếm khoảng 70% số ca mắc bệnh này). Cả 2 giới đều có thể mắc bệnh, tuy nhiên, nam giới mắc bệnh nhiều gấp 2,5 lần nữ giới.

Thói quen ăn uống và sinh hoạt: Ở châu Á, các nhà khoa học thống kê người dễ mắc ung thư vòm họng là người thường xuyên hút thuốc lá, thuốc lào, uống rượu.

Ngoài ra, nguy cơ còn thấy ở những người có chế độ ăn nhiều cá muối, các thực phẩm lên men như dưa muối, cà muối...

Căn bệnh cực kỳ đáng sợ mà người hay ăn dưa, cà muối có thể mắc phải

Hình ảnh ung thư vòm họng (Ảnh minh họa: Internet)

Những triệu chứng sớm của ung thư vòm họng:

Ung thư vòm họng không để lại những triệu chứng điển hình. Những dấu hiệu ban đầu của căn bệnh này tương đối giống với các bệnh tai mũi họng thông thường, vì vậy, việc phát hiện ra bệnh sớm là rất khó khăn.

Tuy nhiên, cũng như nhiều bệnh ung thư khác, việc phát hiện ra bệnh ung thư vòm họng sớm đem lại rất nhiều cơ hội điều trị tích cực cho bệnh nhân.

Vì vậy, ngoài việc đề cao cảnh giác và duy trì việc kiểm tra sức khỏe định kỳ, bạn nên chú ý những dấu hiệu bất thường sau để có sự can thiệp kịp thời từ bác sĩ:

- Có khối u hoặc hạch bất thường vùng cổ hoặc họng.

- Đau họng kéo dài trên 1 tuần, uống thuốc nhưng không khỏi.

- Khó thở hoặc khó nói.

- Chảy máu cam bất thường.

- Ngạt mũi, tắc mũi kéo dài.

- Khó nghe, đau tai hoặc ù tai…

- Đau nửa đầu.

Cách phòng tránh ung thư vòm họng:

Hiện nay, chưa có biện pháp phòng tránh đặc hiệu, tuy nhiên, các bác sĩ vẫn khuyên chúng ta nên áp dụng các giải pháp để tránh tiếp xúc với các nguy cơ gây bệnh như:

- Không hút thuốc lá, thuốc lào… Những người đang hút thì nên bỏ ngay. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng việc từ bỏ thuốc lá sẽ làm cho nguy cơ mắc ung thư vòm họng giảm đi đáng kể.

- Hạn chế uống rượu, bia và sử dụng các chất có cồn gây hại cho cơ thể.

- Nên ăn ít các món ăn như thịt muối, cá muối, các thức ăn lên men như dưa muối, cà muối, các loại củ muối…