Philippines muốn mua tàu ngầm Nga, Mỹ cảnh báo: Moscow là đối tác "không đáng tôn trọng"

Anh Tú |

Ông Randall Schriver đã đề nghị Philippines mua các hệ thống của Mỹ vì khả năng tương thích là một yêu cầu chủ chốt trong hiệp đồng giữa các lực lượng Mỹ và Philippines.

Mỹ đã lên tiếng cảnh báo Philippines cần phải "suy nghĩ rất kỹ lưỡng" về kế hoạch mua trang thiết bị quân sự của Nga, trong đó có các tàu ngầm diesel-điện, đồng thời nhấn mạnh, Nga là một đối tác "không đáng tôn trọng". 

Là một đồng minh của Mỹ ở Đông Á, Philippines đang cân nhắc mua lô tàu ngầm đầu tiên nhằm tăng cường sức mạnh cho lực lượng hải quân trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Trung Quốc liên quan tới các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông.

Tháng 6 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết, nước ông cần phải trang bị hạm đội tàu ngầm để theo kịp các quốc gia láng giềng.

"Chúng ta là nước duy nhất không có các khả năng dưới lòng biển", ông Lorenzana giải thích trong một buổi lễ thượng cờ của Hải quân Philippines ở thành phố Quezon. "Chúng ta đang xem xét lựa chọn mua tàu ngầm của Nga, Hàn Quốc hay một số nước khác".

Nga được cho là sẵn sàng bán cho Philippines các tàu ngầm diesel-điện lớp Kilo và đã đề xuất một khoản vay ưu đãi nếu Philippines chưa đủ tiềm lực tài chính cho thương vụ này.

Tuy nhiên, phát biểu tại Manila hôm thứ Năm (16/8), Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Randall Schriver đã nói rằng, Philippines cần phải suy nghĩ rất cẩn trọng về điều đó.

"Nếu họ có ý định mua các trang thiết bị quân sự lớn của Nga, tôi không cho rằng đó là việc làm hữu ích đối với liên minh. Chúng tôi có thể là đối tác tối hơn Nga".

Philippines muốn mua tàu ngầm Nga, Mỹ cảnh báo: Moscow là đối tác không đáng tôn trọng - Ảnh 1.

Từ trái sang phải: Tổng thống Rodrigo Duterte, Tư lệnh hải quân Robert Empedrad và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana. Ảnh: HQ Philippines

Ông Schriver khuyến nghị Philippines nên mua các hệ thống của Mỹ vì khả năng tương thích là một yêu cầu chủ chốt trong sự hợp tác hiệp đồng giữa các lực lượng Mỹ và Philippines.

Theo tờ Philippine Star, sau cuộc gặp với ông Schriver, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Lorenzana đã bay sang Moscow để tham dự các cuộc hội đàm với giới chức Nga.

Trong chuyến viếng thăm tới Manila lần này, ông Schriver đã trấn an Philippines rằng, Mỹ sẽ là một đồng minh tốt và ủng hộ Philippines trong những tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông.

"Chúng tôi sẽ là một đồng minh tốt. Không có sự hiểu lầm hay thiếu rõ ràng gì về tinh thần cũng như bản chất của cam kết này cả", ông Schriver nhấn mạnh.

Thời gian vừa qua, Mỹ đã liên tục gây sức ép lên các đối tác và đồng minh, thúc giục họ không mua các hệ thống vũ khí của Nga.

Trong diễn biến mới nhất, Đạo luật chi tiêu quốc phòng 2019 vừa được Tổng thống Donald Trump ký ban hành đã quyết định ngừng bán các máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỹ với lý do Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 do Nga chế tạo.

Ngoài ra, Mỹ cũng đã phát đi những cảnh báo cứng rắn với Ấn Độ và Saudi Arabia cùng một số quốc gia khác đang có kế hoạch mua vũ khí Nga.

Hình ảnh tàu ngầm Kilo 636 của Việt Nam nổi lên khỏi mặt biển

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại