Ồ ạt đi tiêm vắc-xin chống biến thể mới

LIÊN ANH - NGỌC DUNG |

Khi biến thể Omicron BA.4, BA.5 xuất hiện tại TP HCM, bên cạnh các biện pháp ứng phó của ngành y tế thành phố, người dân cũng chủ động phòng dịch, tỉ lệ tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 tăng cao

Theo Sở Y tế TP HCM, từ ngày 12-6, số ca mắc mới Covid-19 tại thành phố có xu hướng tăng nhẹ. Cùng với đó là sự xuất hiện các ca mắc 2 biến thể mới của Omicron là BA.4 và BA.5. Trước tình hình trên, ngành y tế thành phố đã chuẩn bị sẵn kịch bản để thu dung điều trị F0 trong trường hợp dịch Covid-19 bùng phát trở lại.

Cụ thể, TP HCM sẽ chăm sóc, điều trị F0 tại nhà do trạm y tế quản lý với sự trợ giúp của các công cụ chuyển đổi số. Tất cả bệnh viện (BV) của thành phố thực hiện đồng thời 2 chức năng - vừa khám chữa bệnh thông thường vừa điều trị F0 có các bệnh lý cấp hoặc mạn tính.

Ngoài ra, BV Dã chiến 3 tầng số 13, quy mô 1.000 giường chuyên thu dung F0, được BV Bệnh nhiệt đới phụ trách vẫn duy trì, song hiện tạm thời ngưng nhận bệnh nhân. Các BV: Bệnh nhiệt đới TP HCM, Nhi Đồng 1, 2 và Nhi Đồng Thành Phố, cùng với các BV trung ương như Chợ Rẫy, Thống Nhất, Quân y 175 tiếp tục đóng vai trò là tuyến cuối về điều trị Covid-19.

Theo Sở Y tế TP HCM, tổng số giường điều trị Covid-19 tại thành phố hiện nay là 2.057, trong đó 766 giường có máy ôxy, 300 giường hồi sức cấp cứu và hồi sức tích cực (ICU). Khi nào số F0 nhập viện đầy tất cả giường điều trị Covid-19 (đã được chuẩn bị) thì thành phố mới kích hoạt BV dã chiến ở các địa phương. Thời gian tới, khi 100% BV trên địa bàn (trừ các BV chuyên khoa thẩm mỹ) thành lập khoa, đơn vị điều trị Covid-19 thì tổng số giường sẽ được nâng lên 10.000, trong đó có 1.000 giường ICU.

Người đi tiêm vắc-xin tăng gấp 10 lần

Đáng chú ý, sau thông tin có người nhiễm biến thể mới của Omicron, tỉ lệ người dân đăng ký tiêm vắc-xin gấp gần 10 lần so với gần một tháng trước. Tính đến hết ngày 6-7, thành phố đã tiêm tổng cộng hơn 21,7 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19. Trong đó, mũi nhắc lần 1 là trên 4,4 triệu liều, mũi nhắc lần 2 là 567.013 liều. Riêng trong ngày 6-7, toàn thành phố đã tiêm được 76.580 liều. Đặc biệt, số lượt người dân đến tiêm mũi nhắc lần 2 là 55.356 người, tăng gấp 3,8 lần so với ngày trước đó.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, ngày 8-7, nhiều người dân đã xếp hàng từ sáng đến trưa tại Trạm Y tế phường Thạnh Xuân, quận 12 để chờ đến lượt tiêm vắc-xin ngừa Covid-19.

Ồ ạt đi tiêm vắc-xin chống biến thể mới - Ảnh 1.

Rất đông người dân xếp hàng chờ tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 tại Trạm Y tế phường Thạnh Xuân, quận 12, TP HCM vào sáng 8-7 Ảnh: HẢI YẾN

Chị Vũ Bích Hoa (34 tuổi, ngụ quận 12) cho biết chị bị cao huyết áp nên khi vừa có thông tin tiêm vắc-xin mũi nhắc lại là chị đi ngay. "Sáng nay, tôi đến trạm rất sớm nhưng đến nơi đã có nhiều người ngồi chờ. Tôi cũng không nghĩ đông như vậy. Có thể do mọi người lo lắng biến thể mới của Omicron nên tranh thủ đến tiêm để được bảo vệ" - chị Hoa nói.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Vương, Trưởng Trạm Y tế phường Thạnh Xuân, cho biết khoảng 2 tuần trở lại đây, số lượng người đến tiêm vắc-xin tăng nhanh. Đặc biệt vài ngày qua, khi xuất hiện chủng mới Omicron BA.5, người dân đi tiêm rất đông. Trạm y tế đã huy động tất cả nhân sự (7 người) với 2 bàn tiêm từ sáng đến chiều, thậm chí có ngày tiêm cả sáng thứ bảy và chủ nhật.

"Trong ngày 8-7, dự kiến tiêm 700 liều. Dự kiến thời gian tới số người đến tiêm đông hơn, trạm sẽ đề xuất địa phương lập thêm điểm tiêm và hỗ trợ thêm nhân sự để kịp thời bảo đảm công tác tiêm chủng cho người dân trên địa bàn" - bác sĩ Vương cho biết.

Đeo khẩu trang, sát khuẩn và tiêm vắc-xin

PGS-TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, nhận định thời gian qua, dù mỗi ngày chỉ ghi nhận dưới 1.000 ca mắc Covid-19 mới trên cả nước nhưng có nhiều F0 không thông báo hoặc không biết mình mắc Covid-19 nên việc đếm số ca bệnh hằng ngày chưa phản ánh thực tế. Nhiều nghiên cứu cho thấy virus SARS-CoV-2 liên tục tiến hóa, khó xác định tính chất nguy hiểm của các biến thể và mức độ khiến người bệnh trở nặng, tử vong. Hiện nay, vắc-xin vẫn có tác dụng phòng bệnh, việc tiêm các mũi nhắc lại là rất cần thiết.

"Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang xuất hiện các biến thể phụ mới, mọi người cần thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh, trong đó khuyến khích và nêu cao ý thức phòng bệnh cá nhân như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, phòng bệnh trong môi trường kín, tiếp xúc gần trong đám đông…" - ông Trần Đắc Phu khuyến cáo.

Theo PGS-TS-BS Đỗ Văn Dũng, Trưởng Khoa Y tế công cộng Trường ĐH Y Dược TP HCM, các nhà khoa học ước lượng rằng khi có sự xâm nhập của biến chủng phụ BA.5, nó sẽ gây nhiễm cho khoảng 5%-30% dân số tùy theo tỉ lệ tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Hiện Việt Nam có tỉ lệ tiêm vắc- xin cao nên ước lượng tỉ lệ nhiễm biến chủng phụ này sẽ thấp hơn 5%. Do đó, BA.5 xuất hiện ở Việt Nam sẽ làm tăng số ca mắc và sẽ tạo ra làn sóng dịch nhưng quy mô nhỏ hơn so với trước đây.

Tương tự như các biến chủng phụ Omicron trước, BA.5 có khả năng né tránh vắc-xin một phần. Tuy nhiên, vắc-xin vẫn giữ được hiệu quả giảm diễn tiến nặng và tử vong. Do đó, người dân cần đi tiêm chủng khi có chỉ định tiêm chủng. Người cao tuổi hoặc người có bệnh nền cần tiêm mũi 4 (mũi nhắc lại lần 2) khi đã qua 4 tháng kể từ lúc tiêm mũi 3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags

sốt

Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại