NÓNG: Tàu dầu Anh bị tấn công, nổ súng dữ dội, cảnh báo Đỏ - Tên lửa Iran sẵn sàng khai hỏa, căng thẳng chưa từng có

N. Tuấn Sơn |

Rạng sáng nay, tàu dầu của Công ty Stolt Tankers treo cờ Anh bị tấn công ngoài khơi Yemen. Đã có nổ súng dữ dội.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

21h28: Mỹ-Iran đã hai lần đứng trước nguy cơ đối đầu quân sự trực tiếp kể từ tháng 6.2019 sau khi Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ ở vùng Vịnh. Lúc đó, Tổng thống Trump bất ngờ hủy bỏ các cuộc không kích trả đũa Iran vào phút cuối.

Tiếp đến, hôm 3.1.2019, Tổng thống Trump ra lệnh cho quân đội Mỹ điều máy bay không người lái MQ-9 Reaper nã tên lửa, giết chết Thiếu tướng Qassem Soleimani - Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, khi đoàn xe chở ông vừa rời khỏi sân bay quốc tế Baghdad, Iraq.

Iran đã tấn công bằng tên lửa trả đũa, khiến khoảng 100 lính Mỹ ở Iraq bị chấn thương não.

21h03: Quan chức chính phủ Iran là Ali Rabii cảnh báo Mỹ trước các hành động khiêu khích chống các tàu chở dầu Iran cung cấp nhiên liệu cho Venezuela, nói rằng Tehran có nhiều lựa chọn khác nhau để đối phó với các đe dọa của Mỹ.

"Việc gửi tàu chở dầu được thực hiện theo yêu cầu của chính phủ Venezuela. Vẫn còn quá sớm để nói về câu trả lời, nhưng chúng tôi có tất cả các lựa chọn. Tôi hy vọng họ có thể tránh được sai lầm", - kênh IRIB dẫn lời ông Ali Rabii.

20h51: Hôm nay, 18/05/2020, Quốc hội Iran đã thông qua dự thảo luật có tên "Đối phó với các biện pháp thù địch chống lại an ninh khu vực và quốc tế của Iran". Trong phiên thảo luận, Quốc Hội Iran đã thông qua điều 1 và điều 2 của dự thảo.

Như vậy, Iran đã liên tục tăng mạnh độ cứng rắn trong các chính sách đối với Israel trong vòng một thập kỷ qua khi củng cố tiềm lực quốc phòng và hỗ trợ các nhóm bán vũ trang ở một số quốc gia nhằm chống lại Nhà nước Do Thái.

19h44: Trong bối cảnh tuyên bố gay gắt từ Washington rằng nước này sẽ ra tay ngăn chặn, Tehran đã chính thức gửi tới Hoa Kỳ một lời cảnh báo dứt khoát về việc sẵn sàng đáp trả trong trường hợp Mỹ tấn công tàu chở dầu của mình, trong đó rõ ràng ngụ ý việc phóng tên lửa vào các cơ sở quân sự và tàu chiến của Mỹ nằm ngay gần Cộng hòa Hồi giáo.

18h23: Ngoại trưởng Iran Javad Zarif hôm nay tuyên bố nước này sẵn sàng đàm phán hòa bình với Saudi Arabia.

Tuy nhiên ông phủ nhận việc Tehran đã nhận được lời đề nghị từ phía Saudi thông qua chính phủ Iraq về việc thu xếp cuộc gặp giữa 2 quốc gia.

"Chúng tôi chưa chính thức nhận được lời đề nghị nào, chúng tôi chỉ biết qua truyền thông mà thôi", nhưng ông khẳng định "Tehran sẵn sàng đối thoại và giải quyết các vấn đề hiểu lầm với Saudi... Vòng tay của Iran luôn mở rộng".

NÓNG: Tàu dầu Anh bị tấn công, nổ súng dữ dội, cảnh báo Đỏ - Tên lửa Iran sẵn sàng khai hỏa, căng thẳng chưa từng có - Ảnh 2.

Iran và Saudi sẽ đối thoại hòa bình?

17h52: Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif đã gửi thư cảnh báo lên lên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. nhấn mạnh khả năng Mỹ có ý định ngăn chặn hoặc truy đuổi các tàu chở dầu của Iran.

Ông Zarif gọi bất kỳ kế hoạch nào nhằm ngăn chặn các tàu chở nhiên liệu của Iran đều là "các hành động bất hợp pháp, nguy hiểm và khiêu khích", và đều giống như "hành vi cướp biển".

Bộ trưởng Ngoại giao Iran cũng nhấn mạnh, Chính phủ Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm về bất cứ hành động phi pháp nào như vậy, đồng thời cho biết Tehran có quyền thực hiện những bước đi cần thiết để chống lại các mối đe dọa từ Mỹ.

NÓNG: Tàu dầu Anh bị tấn công, nổ súng dữ dội, cảnh báo Đỏ - Tên lửa Iran sẵn sàng khai hỏa, căng thẳng chưa từng có - Ảnh 3.
NÓNG: Tàu dầu Anh bị tấn công, nổ súng dữ dội, cảnh báo Đỏ - Tên lửa Iran sẵn sàng khai hỏa, căng thẳng chưa từng có - Ảnh 4.

Nội dung bức thư Bộ trưởng Ngoại giao Iran gửi lên LHQ.

 17h27: Kênh truyền hình al-Masirah ngày 17/5 đưa tin Saudi Arabia đã bắt giữ 22 tàu chở nhiên liệu và thực phẩm được cho là có lộ trình hướng tới Yemen. Số tàu này hiện đang bị giữ tại cảng Jizan phía Tây Nam Saudi Arabia.

Theo nguồn tin trên, các tàu này chở hơn 500.000 tấn chế phẩm dầu mỏ, trong đó có xăng, nhiên liệu diesel , hơn 8.000 tấn khí đốt cùng hơn 10.000 tấn bột và 9.000 tấn gạo.

Cùng ngày, truyền thông Trung Đông cho biết một tàu đã bị tấn công ở khu vực Vịnh Aden, ngoài khơi thành phố cảng Mukalla của Yemen.Công ty an ninh hàng hải Dryad Global cho hay đây là sự cố tấn công thứ 9 xảy ra tại Vịnh Aden kể từ đầu năm tới nay.

16h56: Trang tin Trung Đông ISWNews cho biết các tàu dầu Iran hiện vẫn đang thẳng tiến tới Venezuela bất chấp Mỹ đe dọa sẽ chặn bắt. Vị trí cụ thể của những con tàu này như sau:

– Tàu Clavel (tàu đi sau cùng) đang ở ngoài khơi phía Bắc Tunisia trên Biển Địa Trung Hải (dự kiến sẽ tới Venezuela vào ngày 02/06/2020).

– Tàu Faxon (tàu đi thứ 4) đang ở ngoài khơi phía Bắc Marocco trên Biển Đại Tây Dương (dự kiến sẽ tới Venezuela vào ngày 29/05/2020).

– Tàu Forest (tàu đi thứ 3) đang di chuyển trên Biển Đại Tây Dương (vị trí cuối cùng được ghi nhận là vào ngày 14/05, hiện nó đã tắt bộ phát đáp thông báo vị trí).

– Tàu Petunia (tàu đi thứ 2) đang ở ngoài khơi phía Tây Marocco trên Biển Đại Tây Dương (dự kiến sẽ tới Venezuela vào ngày 25/05/2020).

– Tàu Fortune (tàu đi tiên phong) đang ở di chuyển trên biển Đại Tây Dương (vị trí cuối cùng được ghi nhận là vào ngày 16/05, hiện nó đã tắt bộ phát đáp thông báo vị trí).

NÓNG: Tàu dầu Anh bị tấn công, nổ súng dữ dội, cảnh báo Đỏ - Tên lửa Iran sẵn sàng khai hỏa, căng thẳng chưa từng có - Ảnh 5.

Vị trí cập nhật mới nhất của các tàu dầu Iran trên đường tới Venezuela.

16h33: Tên lửa Iran đã sẵn sàng khai hỏa một khi những tàu dầu của họ tới Venezuela bị Mỹ chặn bắt. Toàn bộ lực lượng Mỹ ở Trung Đông báo động Đỏ.

15h50: Quan chức cấp cao Quân đội Iran vừa hát biểu trên Kênh truyền hình PressTV cho biết Quân đội nước này được phép đáp trả "luôn và ngay" đối với bất cứ hành động tấn công nào nhằm vào các tàu vận tải, tàu dầu của nước này trên vùng biển quốc tế.

Trước đó Iran đã ra cảnh báo nóng, sẵn sàng tấn công các lực lượng Mỹ mà không cần cảnh báo trước nếu những tàu dầu của họ trên đường tới Venezuela bị chặn bắt. Lực lượng tên lửa của nước này đã vào vị trí, sẵn sàng tấn công các tàu chiến và căn cứ quân sự của Mỹ ở Trung Đông.

NÓNG: Tàu dầu Anh bị tấn công, nổ súng dữ dội, cảnh báo Đỏ - Tên lửa Iran sẵn sàng khai hỏa, căng thẳng chưa từng có - Ảnh 6.

15h43: Ông Hossein Amir Abdallahian, trợ lý đặc biệt của Chủ tịch Quốc hội Iran về các vấn đề quốc tế khẳng định các lực lượng vũ trang Iran không rút khỏi Syria và nhấn mạnh rằng mối quan hệ giữa Iran và Syria là chiến lược.

Ông Abdullahian tuyên bố trên kênh truyền hình Al-Alam TV rằng các lược lượng cố vấn chống khủng bố của Iran tới Syria là theo lời mời của Chỉnh phủ nước này và tới nay, chưa hề có yêu cầu nào về việc hạn chế hay tiết giảm lực lượng Iran trong lĩnh vực chống khủng bố.

NÓNG: Tàu dầu Anh bị tấn công, nổ súng dữ dội, cảnh báo Đỏ - Tên lửa Iran sẵn sàng khai hỏa, căng thẳng chưa từng có - Ảnh 7.

Ông Hossein Amir Abdallahian, trợ lý đặc biệt của Chủ tịch Quốc hội Iran Về các vấn đề quốc tế

15h18: Đội tàu dầu Iran tiến ra biển Đại Tây Dương, thẳng tiến tới Venezuela bất chấp Hải quân Mỹ đã giăng sẵn cái lưới lớn.

Thông tin mới nhất cho biết tàu dầu Faxon treo cờ Iran đã vượt qua eo biển Gibraltar tiến về Nam Mỹ.

Theo hãng thông tấn Iran Fars News, đây là chiếc thứ 4 đi sau các tàu Fortune, Petunia và Forrest, để tới Venezuela.

Truyền thông phương Tây trước đó cáo buộc máy bay của Iran đã chở nhiều tấn vàng từ Venezuela về nước và nhận định rằng đó là khoản thanh toán cho lượng dầu nhập khẩu. Tuy nhiên Đại sứ Iran Hajjullah Sultani tại Caracas đã bác bỏ cáo buộc này.

Hải quân Mỹ đã cử 4 tàu chiến tới biển Caribe nhằm đảm bảo an ninh hàng hải tại khu vực. Một số nguồn tin nhận định đây có thể là những tàu chiến sẽ tham gia chặn bắt các tàu dầu Iran.

Sự hiện diện của một liên đội tác chiến quy mô lớn của Hải quân Mỹ ở gần vùng nước Iran khiến các nhà quan sát hết sức lo ngại vì nếu có một vụ bắt giữ nào xảy ra, rất có thể Iran sẽ trả đũa cứng rắn.

Trước đó, đặc nhiệm Hải quân Hoàng gia Anh đã bắt giữ tàu dầu Grace-1 của Iran khi nó đi qua eo biển Gibraltar. Ngay lập tức, Iran đã bắt 1 tàu dầu lớn của Anh khi nó đi gần vùng biển nước này.

14h46: Hiện vẫn chưa rõ Mỹ sẽ phản ứng như thế nào với các tàu chở dầu của Iran. Tuy nhiên, Bộ Tài chính Mỹ và Lực lượng bảo vệ Bờ biển nước này đã ban hành cảnh báo về các hoạt động vận chuyển bất hợp pháp trên biển, cũng như các kế hoạch né tránh lệnh trừng phạt của một số quốc gia, trong đó có Iran.

14h29: Hãng tin Fars của Iran cho biết đã nhận được thông tin nói rằng 4 tàu chiến của Hải quân Mỹ đang có mặt ở vùng biển Caribe để chuẩn bị cho "một cuộc chạm trán có thể diễn ra với các tàu chở dầu Iran".

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi "cảnh báo nghiêm khắc", bất kỳ mối đe dọa nào gây ra cho các tàu chở dầu của Iran đều sẽ đối mặt với "phản ứng nhanh chóng và kiên quyết".

13h50: Trang thông tin hàng hải TankerTrackers.com, chuyên về giao dịch dầu mỏ trên biển xác nhận, căn cứ vào trọng tải của cả 5 chiếc tàu Iran, nếu nạp đầy tải thì chúng đang chở khoảng 175.000 tấn dầu tới Venezuela.

Lượng dầu này trị giá vào khoảng 45,5 triệu USD theo giá thị trường hiện tại, tuy nhiên, có thể Iran sẽ dành cho Venezuela mức chiết khấu hoặc ưu đãi cao và giao dịch có thể theo phương thức không dùng tiền.

Những tàu dầu Iran tới Venezuela đang phải đối mặt với lực lượng hùng hậu của Hải quân Mỹ, trong đó có ít nhất 3 tàu khu trục và 1 tàu tác chiến ven bờ hiện đang tiến hành tập trận tại khu vực.

Có tin Mỹ đã điều thêm một số tàu chiến khác xuống vùng biển gần Venezuela để tham gia vào vụ bắt giữ chưa từng có trong lịch sử hàng hải thế giới, nếu Washington quyết định xuống tay.

12h16: Hãng Thông tấn Foxnews dẫn lời thuyền trưởng Ranjith Raja, một chuyên gia hàng hải chuyên giám sát các tàu dầu tại hãng Refinitiv nhận định về việc 5 tàu Iran đang vận chuyển khoảng 1,5 triệu thùng dầu trị giá 45,5 triệu USD tới Venezuela như sau: "Đây là một điều hoàn toàn bất ngờ với mọi người. Chúng ta chưa từng chứng kiến bao giờ".

Ông Raja nhấn mạnh các tàu này đã nạp đầy khoang từ Nhà máy lọc dầu mang tên "Ngôi sao Vịnh Péc-xích" chuyên sản xuất xăng và các chế phẩm từ dầu mỏ ở gần Bandar Abbas, Iran.

Một trong số các tàu này Clavel (xuất bến sau cùng) đã khai báo đích đến là Caracas (Venezuela) sáng ngày 12/05, tuy nhiên, sau đó, cũng như 4 chiếc đi trước, đích đến đã bị bỏ trống dù thực sự nó đang hành trình đi quốc gia Nam Mỹ kể trên.

11h35: Ở gần sân bay quốc tế Bagdad, Iraq, tại vị trí nơi tướng Soleimani - Tư lênh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thiệt mạng do bị máy bay không người lái Mỹ tập kích, người ra đã cho dựng một tấm bia tưởng niệm với bảng chú thích: "Hiện trường tội ác nơi Mỹ hạ sát những thủ lĩnh vinh quang".

NÓNG: Tàu dầu Anh bị tấn công, nổ súng dữ dội, cảnh báo Đỏ - Tên lửa Iran sẵn sàng khai hỏa, căng thẳng chưa từng có - Ảnh 10.

Bia tưởng niệm tướng Soleimani - Tư lênh lực lượng đặc nhiệm Quds ở gần sân bay quốc tế Bagdad, Iraq.

11h24: Gần đây đã xuất hiện thông tin trên mạng xã hội về việc Iran "đã chốt" mua của Nga các loại máy bay gồm các dòng tiêm kích chiếm ưu thế trên không Su-27, Su-35 và máy bay huấn luyện phản lực Yak-130. ngoài ra, tiêm kích đa năng Su-30 có thể được sản xuất theo giấy phép tại Iran.

Thông tin này được đưa ra khi mà lệnh cấm buôn bán vũ khí với Iran do Mỹ áp đặt sắp kết thúc. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ gia hạn lệnh cấm này trong khi Nga, Trung Quốc và Iran phản ứng dữ dội.

Hiện chưa có thông tin chi tiết và chính thống hơn về thương vụ trị giá nhiều tỷ USD và có thể giúp tiềm lực quốc phòng của Iran tăng đột biến trong thời gian tới. Rất khó có thể đoán định được liệu hợp đồng tương tự như vậy có được triển khai hay không bởi Mỹ và phương Tây đang ra sức ngăn cản Iran đến với vũ khí Nga.

NÓNG: Tàu dầu Anh bị tấn công, nổ súng dữ dội, cảnh báo Đỏ - Tên lửa Iran sẵn sàng khai hỏa, căng thẳng chưa từng có - Ảnh 11.

Tiêm kích Su-35 do Nga chế tạo.

10h08: Trang tin hàng không Avia.Pro của Nga cho biết Iran tuyên bố nóng, sẵn sàng tấn công các lực lượng Mỹ mà không cần cảnh báo trước nếu những tàu dầu của họ trên đường tới Venezuela bị chặn bắt.

Theo đó, Iran cảnh báo Mỹ rằng lực lượng tên lửa của nước này đã vào vị trí, sẵn sàng tấn công các tàu chiến và căn cứ quân sự của Mỹ ở Trung Đông.

Trước đó, vào ngày 09/01/2020, các lực lượng Mỹ ở Iraq đã được nếm đòn tập kích tên lửa của Iran. Hàng nghìn binh sĩ Mỹ bị sốc, cả trăm người chấn động não phải được trợ giúp y tế khẩn cấp.

NÓNG: Tàu dầu Anh bị tấn công, nổ súng dữ dội, cảnh báo Đỏ - Tên lửa Iran sẵn sàng khai hỏa, căng thẳng chưa từng có - Ảnh 12.

Tên lửa Iran đã sẵn sàng khai hỏa vào lực lượng Mỹ ở Trung Đông.

09h22: Cả 5 tàu dầu Iran gồm Fortune, Petunia, Forest, Faxon, Clavel được cho là vẫn đang thẳng tiến tới Venezuela bất chấp việc Hải quân Mỹ đã và đang tung lực lượng hùng hậu để chặn bắt.

Giới quan sát quốc tế nhận định, tuần này sẽ là một tuần hết sức căng thẳng.

NÓNG: Tàu dầu Anh bị tấn công, nổ súng dữ dội, cảnh báo Đỏ - Tên lửa Iran sẵn sàng khai hỏa, căng thẳng chưa từng có - Ảnh 13.

Các tàu dầu Iran đang thẳng tiến tới Venezuela, Hải quân Mỹ đã tung lực lượng mạnh ngăn chặn

 08h59: Faxon - tàu dầu thứ 4 của Iran vẫn cập nhật vị trí của mình. Lần gần nhất cách đây 4h45p khi đang ở Đại Tây Dương, ngoài khơi bờ biển Marocco.

NÓNG: Tàu dầu Anh bị tấn công, nổ súng dữ dội, cảnh báo Đỏ - Tên lửa Iran sẵn sàng khai hỏa, căng thẳng chưa từng có - Ảnh 14.

Faxon - tàu dầu thứ 4 của Iran vẫn cập nhật vị trí của mình.

08h51: Một số tàu dầu của Iran trên đường tới Venezuela hiện đã tắt tín hiệu phát đáp thông báo vị trí, không ai biết giờ này chúng đang ở đâu. Cụ thể tàu dầu mang tên Fortune, con tàu tiên phong của Iran đã tắt hệ thống định vị. Forest, tàu dầu thứ 3 trong số 5 chiếc của Iran cũng đã tắt tín hiệu.

NÓNG: Tàu dầu Anh bị tấn công, nổ súng dữ dội, cảnh báo Đỏ - Tên lửa Iran sẵn sàng khai hỏa, căng thẳng chưa từng có - Ảnh 15.

Vị trí cuối cùng của tàu dầu mang tên Fortune của Iran được ghi nhận vào ngày 13/05/2020.

Tàu Petunia dường như chưa tắt hệ thống phát đáp, tuy nhiên lần cuối ghi nhận vị trí của nó đã cách đây gần 11 tiếng.

NÓNG: Tàu dầu Anh bị tấn công, nổ súng dữ dội, cảnh báo Đỏ - Tên lửa Iran sẵn sàng khai hỏa, căng thẳng chưa từng có - Ảnh 16.

Vị trí của tàu dầu Petuina treo cờ Iran cách 10h30.

08h37: Khu vực Tàu dầu Stolt Apal của Công ty Stolt Tankers treo cờ Anh bị cướp biển Yemen tấn công nằm ngoài khơi Yemen, trên vịnh Aden. Rất may là đã có tàu chiến đang hoạt động trong khu vực can thiệp kịp thời, buộc cướp biển phải từ bỏ ý đồ tấn công.

NÓNG: Tàu dầu Anh bị tấn công, nổ súng dữ dội, cảnh báo Đỏ - Tên lửa Iran sẵn sàng khai hỏa, căng thẳng chưa từng có - Ảnh 17.

Khu vực Tàu dầu Stolt Apal của Công ty Stolt Tankers treo cờ Anh bị cướp biển Yemen tấn công.

08h32: 5 tàu dầu Iran được cho là đang chở theo lượng nhiên liệu gồm xăng và các sản phẩm tương tự với tổng trị giá ít nhất khoảng 45,5 triệu USD đang tìm cách đột phá vòng vây của tàu chiến và máy bay Hải quân Mỹ để tới giao hàng cho Venezuela.

Động thái này là một phần nằm trong kế hoạch hợp tác rộng lớn hơn giữa 2 quốc gia đang bị Mỹ đơn phương áp đặt lệnh cấm vận và diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Tehran và Washington đang ngày một tăng cao.

08h17: Công ty Stolt Tankers cho biết nhóm cướp biển có vũ trang đã tấn công tàu chở hàng treo cờ Anh tại Vịnh Aden nhưng bất thành.

Theo thông báo, những tên cướp biển đã tiếp cận tàu Stolt Apal trên hai xuồng cao tốc ở khu vực biển cách Yemen khoảng 75 hải lý.

Thông báo cho biết: "Sau những phát súng bắn cảnh báo do lực lượng bảo vệ trên tàu Stolt Apal thực hiện, nhóm cướp biển đã nổ súng thẳng về phía tàu, buộc lực lượng bảo vệ phải đáp trả. Chúng tôi đã vô hiệu hóa được một tàu của chúng và chấm dứt cuộc giao tranh trên biển.

Cùng thời điểm đó, một tàu chiến có mặt trong khu vực cũng đã xuất hiện để can thiệp vào vụ việc. Sau khi mọi thứ được giải quyết, tàu Stolt Apal đã tiếp tục lộ trình của mình".

NÓNG: Tàu dầu Anh bị tấn công, nổ súng dữ dội, cảnh báo Đỏ - Tên lửa Iran sẵn sàng khai hỏa, căng thẳng chưa từng có - Ảnh 19.

Tàu dầu Stolt Apal của Công ty Stolt Tankers treo cờ Anh bị cướp biển Yemen tấn công.

Tuy nhiên, thông báo không cho biết tàu chiến được nhắc tới ở trên thuộc liên minh nào. Trong khi đó, các nguồn tin an ninh hàng hải cho biết tàu được nhắc đến là một tàu thuộc lực lượng quốc tế làm nhiệm vụ bảo vệ tàu hàng ở khu vực Vịnh Aden.

08h11: Cơ quan Thương mại Hàng hải của Vương quốc Anh (UKMTO) đã ra "cảnh báo Đỏ" đối với các tàu thương mại di chuyển ngoài khơi Yemen khi xác nhận tàu dầu Stolt Apal của Công ty Stolt Tankers treo cờ nước này đã bị tấn công.

Theo UKMTO, tàu chở hàng treo cờ Anh đã bị hai tàu cao tốc tiếp cận vào khoảng 0h30 giờ địa phương ngoài khơi cảng Mukalla, Vịnh Aden. Những tên cướp biển đã nổ súng dữ dội nhằm vào tàu dầu, tuy nhiên chúng đã bị lực lượng bảo vệ tàu đáp trả nên buộc phải rút lui.

Tàu dầu được xác nhận là đã bị hư hại nhẹ do trúng đạn của cướp biển.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại