NÓNG: 5 tàu dầu Iran xông thẳng vào đội hình chiến hạm hùng hậu của Hải quân Mỹ - 72h căng thẳng bắt đầu, Nga lên tiếng khẩn

N. Tuấn Sơn |

Ba tàu dầu Iran đầu tiên trong 5 chiếc đã bắt đầu tiến vào vùng nguy hiểm, xông thẳng vào đội hình tàu chiến hùng hậu của Hải quân Mỹ đang chờ sẵn ở ngoài khơi bờ biển Venezuela.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

22h02: Tàu Fortune - tàu dầu đầu tiên Iran hiện còn cách Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Venezuela khoảng 800 hải lý (1.440km), hiện nó đang chạy với tốc độ 13,5 hải lý/h. Nếu vẫn tiếp tục với tốc độ này thì khoảng 59h nữa tàu sẽ tiến vào vùng EEZ của Venezuela. Nếu tàu đi với tốc độ 17 hải lý/h như trước đó thì chỉ 47 tiếng nữa là tới EEZ.

NÓNG: 5 tàu dầu Iran xông thẳng vào đội hình chiến hạm hùng hậu của Hải quân Mỹ - 72h căng thẳng bắt đầu, Nga lên tiếng khẩn - Ảnh 1.

Vùng đỏ là EEZ của Venezuela.

 20h43: Giới quan sát cho rằng, thông cáo mới đây của Mỹ về việc sẵn sàng nổ súng tiêu diệt tàu chiến Iran sẽ một lần nữa làm cho quan hệ Mỹ - Iran “xuống đáy”, và làm khu vực Vịnh Ba Tư trở nên “nóng” hơn bao giờ hết.

Với cảnh báo mới nhất kèm theo "lằn ranh Đỏ" 100 m, Hải quân Mỹ sẽ không ngần ngại nổ súng nếu bị các chiến hạm Iran khiêu khích một lần nữa. Eo biển Hormuz lại tăng cấp căng thẳng.

19h45: Theo Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, Quân đội Iran có quân số khoảng 523.000 người, bao gồm 350.000 lính chính quy và 150.000 binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC).

Hải quân Iran có quân số khoảng 20.000 người. Lực lượng này điều hành một số tàu tuần tra vũ trang ở eo biển Hormuz, nơi diễn ra nhiều vụ đối đầu liên quan đến tàu chở dầu treo cờ nước ngoài. Không quân Iran được cho là không mạnh do các chiến đấu cơ của họ hầu hết đã cũ và lạc hậu.

Dù có quân số ít hơn lực lượng chính quy, IRGC được xem là lực lượng quân sự có tinh nhuệ và thẩm quyền nhất ở Iran.

Kho tên lửa đạn đạo của Iran là một phần quan trọng trong sức mạnh quân sự của Tehran, do nước này thiếu sức mạnh không quân so với các đối thủ như Saudi Arabia, đặc biệt là Israel.

Theo một báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ, lực lượng tên lửa đạn đạo của Iran được đánh giá lớn nhất Trung Đông, chủ yếu là các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung.

NÓNG: 5 tàu dầu Iran xông thẳng vào đội hình chiến hạm hùng hậu của Hải quân Mỹ - 72h căng thẳng bắt đầu, Nga lên tiếng khẩn - Ảnh 3.

Tên lửa đạn đạo tầm trung Shahab-3 của Iran trong một thử nghiệm.

18h34: Mah Mahdi Mohammadi, một nhà phân tích độc lập của Iran đề nghị nước này có thể trả đũa các tàu Mỹ ở vùng Vịnh nếu Mỹ hành động chống lại tàu chở dầu Iran.

"Hải quân Hoa Kỳ và các đồng minh ở Vịnh Ba Tư sẽ là con tin nếu có bất kỳ hành vi vi phạm nào đối với việc vận chuyển quốc tế hợp pháp của Iran", ông Mah Mahdi Mohammadi nói trên Twitter.

Iran đã bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ của Anh ở vùng Vịnh vào năm ngoái sau khi các lực lượng Anh bắt giữ một tàu chở dầu Iran khi nó ra khỏi lãnh thổ Gibraltar. Cả hai tàu đã được thả sau một thời gian dài bế tắc.

17h25: Tàu Fortune, chiếc đầu tiên trong đội hình 5 tàu dầu của Iran tới Venezuela bất ngờ cập nhật vị trí. Hiện nó còn cách Venezuela khoảng 982 hải lý. Với tốc độ chừng hơn 13 hải lý/h, dự kiến trong khoảng 72h tới nó sẽ cập cảng.

Tàu Fortune đang đi vào "tâm" bão, nơi nhiều tàu chiến Mỹ đang chờ sẵn.

NÓNG: 5 tàu dầu Iran xông thẳng vào đội hình chiến hạm hùng hậu của Hải quân Mỹ - 72h căng thẳng bắt đầu, Nga lên tiếng khẩn - Ảnh 4.

Vị trí hiện tại của tàu dầu Iran mang tên Fortune.

  16h55: Nguy cơ xung đột Mỹ - Iran tại Vịnh Ba Tư tăng cao hơn bao giờ hết sau khi Hải quân Mỹ tuyên bố sẽ tiêu diệt bất cứ tàu nào vi phạm “lằn ranh đỏ” 100m của mình.

Thông cáo mới nhất của Hải quân Mỹ được đưa ra trong bối cảnh lực lượng này chuẩn bị ngăn chặn các tàu chở dầu của Iran tới Venezuela ở Nam Mỹ.

Trong khi đó, Iran cũng đang lên những kế hoạch đáp trả hành động của Mỹ ở Vịnh Ba Tư, thậm chí không ngừng tiếp cận nguy hiểm các tàu dầu của phương Tây ở eo biển Hormuz nhằm gây áp lực với Mỹ trong việc ngăn chặn tàu dầu của Iran tới Venezuela.

NÓNG: 5 tàu dầu Iran xông thẳng vào đội hình chiến hạm hùng hậu của Hải quân Mỹ - 72h căng thẳng bắt đầu, Nga lên tiếng khẩn - Ảnh 5.

Máy bay tuần thám săn ngầm P8-Poseidon và nhiều tàu chiến Mỹ đã sẵn sàng “vây bắt” tàu dầu Iran ở biển Caribe.

15h56: Kênh truyền hình nhà nước Iran hôm nay 21/05/2020 đã dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này, Abbas Mousavi cho biết các lệnh trừng phạt lặp lại và không hiệu quả nhằm vào các quan chức Iran là dấu hiệu của "sự suy yếu, tuyệt vọng và hỗn loạn của chính quyền Mỹ".

Chính quyền Iran đưa ra tuyên bố trên một ngày sau khi Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt trừng phạt một số quan chức của nước Cộng hòa Hồi giáo này, trong đó có Bộ trưởng Nội vụ Abdolreza Rahmani Fazli, với cáo buộc họ có liên quan đến các vụ lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng.

Bộ trên cũng đưa vào danh sách đen 7 quan chức cấp cao của Các lực lượng Thực thi Pháp luật (LEF) và một chỉ huy cấp tỉnh của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

15h10: Thực lực Quân đội Venezuela

Về hải quân và hải quân đánh bộ

Venezuela đang có trong tay 2 tàu ngầm lớp Type 209 do Đức chế tạo; 3 khinh hạm tên lửa lớp Mariscal Sucre do Italia chế tạo. Ngoài ra, Hải quân Venezuela đang vận hành 4 tàu hộ vệ lớp Guaiquerí (do Tây Ban Nha chế tạo) và 10 tàu tuần tra các loại (4 chiếc Guaicamacuto từ Tây Ban Nha và 6 chiếc lớp Constitución do Anh chế tạo).

Họ cũng có lực lượng không quân hải quân với hàng chục máy bay cánh cố định và trực thăng, đáng chú nhất phải kể đến 7 chiếc máy bay tuần thám biển và vận tải Casa C-212, 9 trực thăng tấn công/vận tải Bell, 6 trực thăng Mi-17V5 và 8 trực thăng săn ngầm Harbin Z-9 mua từ Trung Quốc.

Hải quân đánh bộ nước này hiện có khoảng 11.000 quân biên chế trong 9 lữ đoàn được trang bị nhiều vũ khí khá hiện đại xuất xứ từ Mỹ, Nga, Trung Quốc,...

Về Lục quân

Lục quân Venezuela hiện được chia làm 4 bộ tư lệnh vùng với tổng cộng 6 sư đoàn và một số đơn vị độc lập.

Đáng chú ý là tất cả các loại tên lửa phòng không đều được biên chế cho Lục quân, trong đó có 3 hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300VM Antey 2500 rất hiện đại (tổng cộng 12 xe bệ phóng tự hành kèm theo gần 200 quả đạn thuộc loại 2M82M và 9M83M), 7 tổ hợp tên lửa phòng không Buk-M2E bánh lốp (dùng chung với Hải quân đánh bộ).

Ngoài ra, phòng không nước này còn có 24 tổ hợp tên lửa tầm trung Pechora-2M nâng cấp cùng hàng loạt vũ khí phòng không tầm thấp hiện đại khác.

Venezuela có lực lượng pháo binh được trang bị khá mạnh với 24 tổ hợp pháo phản lực BM-21 Grad và 12 tổ hợp pháo phản lực tầm xa BM-30 Smerch đầy uy lực. Bên cạnh đó họ cũng đang vận hành 24 tổ hợp pháo tự hành 2S19 Msta-S. Tất cả đều có xuất xứ từ Nga.

Lực lượng xe tăng - thiết giáp có 192 xe tăng T-72B1V, 123 xe chiến đấu bộ binh BMP-3, 114 xe thiết giáp chở quân BTR-80 mua từ Nga cùng hàng trăm xe tăng, xe bọc thép khác có xuất xứ từ Pháp, Mỹ, Trung Quốc,...

Lục quân nước này cũng có trong biên chế không quân với trang bị hùng hậu gồm 10 trực thăng tấn công Mi-35M, 3 trực thăng khổng lồ Mi-26, 16 trực thăng vận tải/vũ trang Mi-17V5 mua từ Nga cùng 40 trực thăng Bell, Sikorsky các loại mua từ Mỹ.

14h45: Quân đội Venezuela được trang bị mạnh, hiện đại. Dưới thời cố Tổng thống Hugo Chavez, nhiều tỷ USD đã được chi ra để mua sắm những vũ khí hiện đại với số lượng lớn mà nguồn gốc xuất xứ chủ yếu là từ Nga.

Tuy nhiên, từ khi Tổng thống Maduro lên nắm quyền, giá dầu thế giới suy giảm mạnh khiến nền kinh tế Venezuela kiệt quệ, quân đội hầu như không được đầu tư mua sắm gì thêm, nhưng với những vũ khí đang có trong tay, quốc gia này vẫn được đánh giá là có một trong những quân đội mạnh nhất trong khu vực.

Về Không quân

Venezuela là quốc gia duy nhất ở Nam Mỹ sở hữu tới 24 chiếc máy bay tiêm kích đa năng Su-30MK2 rất hiện đại (phiên bản Su-30MK2V) sau khi đặt mua từ Nga năm 2006 và nhận bàn giao đủ vào năm 2008.

Tới nay, cùng khoảng trên 20 chiếc tiêm kích F-16A/B mua từ Mỹ, các máy bay tiêm kích Su-30MK2 là nòng cốt, uy lực nhất của lực lượng không quân chiến đấu Venezuela.

Ngoài ra, Không quân nước này còn sở hữu 24 máy bay huấn luyện phản lực Hongdu K-8 mua từ Trung Quốc, bên cạnh đó, họ cũng nắm trong tay lượng khá lớn máy bay vận tải quân sự gồm 8 chiếc Shaanxi Y-8 (Trung Quốc), 5 chiếc C-130H (Mỹ) cùng hàng chục máy bay trực thăng các loại mà đáng giá nhất là 10 chiếc Mi-17 mua từ Nga.

NÓNG: 5 tàu dầu Iran xông thẳng vào đội hình chiến hạm hùng hậu của Hải quân Mỹ - 72h căng thẳng bắt đầu, Nga lên tiếng khẩn - Ảnh 8.

Tiêm kích Su-30MK2 hiện đại nhất của Không quân Venezuela.

13h59: Việc Quân đội Venezuela cứ tàu chiến, máy bay bảo vệ tàu dầu Iran được coi là hành động thách thức lệnh cấm vận của Mỹ.

Cả chính quyền Caracas và Tehran đều nằm trong danh sách cấm vận gắt gao của Mỹ khiến doanh thu về dầu mỏ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nguồn thu từ dầu chiếm đến 98% trong tổng số kim ngạch xuất khẩu của Venezuela.

13h42: Đại sứ Iran tại Liên minh châu Âu (EU) Gholam-Hossein Dehghani trong trả lời phỏng vấn Euronews ngày 20/5 cho biết sẽ không có sự cố trong quá trình tàu di chuyển và Tehran sẽ “phản ứng cân xứng” với sự khiêu khích của Mỹ.

12h16: Hãng thông tấn Reuters (Anh) dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết Mỹ đã tìm kiếm các biện pháp và "không chào đón" việc vận chuyển này.

Ngay khi Mỹ bắn tín hiệu có thể can thiệp vào hành trình của nhóm tàu chở dầu, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi chỉ trích Washington đe dọa "riêng tư" và cam kết "đáp trả kiên quyết" nếu Mỹ cản trở tàu chở dầu Iran di chuyển tự do và hợp pháp.

11h21: Thông tin mới nhất cho biết tàu dầu Clavel đi sau cùng trong đội hình 5 chiếc của Iran đã vượt qua eo biển Gibraltar vào lúc 13h30 chiều qua 20/05/2020 (từ 18h30 tối qua theo giờ Việt Nam). Khi nó đi qua khu vực này đã có người chụp ảnh và tung lên mạng xã hội.

Như vậy, đến thời điểm này, chắc chắn tàu Calvel đã ở trên biển Đại Tây Dương để chính thức bắt đầu hành trình tới Venezuela, bất chấp nguy cơ bị Hải quân Mỹ chặn bắt.

NÓNG: 5 tàu dầu Iran xông thẳng vào đội hình chiến hạm hùng hậu của Hải quân Mỹ - 72h căng thẳng bắt đầu, Nga lên tiếng khẩn - Ảnh 10.

Tàu dầu Clavel của Iran bị chụp ảnh khi đi qua eo biển Gibraltar.

NÓNG: 5 tàu dầu Iran xông thẳng vào đội hình chiến hạm hùng hậu của Hải quân Mỹ - 72h căng thẳng bắt đầu, Nga lên tiếng khẩn - Ảnh 11.

Vị trí của tàu Clavel ở gần eo biển Gibraltar cách đây 17h.

10h32: Đã có thông tin mới nhất cập nhật cách đây vài giờ về vị trí của 5 tàu dầu Iran trên đường tới Venezuela. Theo đó 4 tàu đi đầu gồm Fortune, Petunia, Forest và Faxon đang hành trình trên biển Đại Tây Dương còn tàu Clavel đi cuối đang ở khu vực eo biển Gibraltar (Địa Trung Hải).

Tàu Fortune đi đầu còn cách José, bang Anzoátegui của Venezuela chừng 4-5 ngày, dự kiến nó sẽ tới cảng vào ngày 24 hoặc 25/05/2020. Tàu thứ 4 (Faxon) dự kiến sẽ giao hàng vào ngày 01/06/2020.

NÓNG: 5 tàu dầu Iran xông thẳng vào đội hình chiến hạm hùng hậu của Hải quân Mỹ - 72h căng thẳng bắt đầu, Nga lên tiếng khẩn - Ảnh 12.

Vị trí 5 tàu dầu Iran được cập nhật cách đây ít giờ

10h08: Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino lớn tiếng khẳng định: "Khi các tàu dầu tiến vào vùng đặc quyền kinh tế của chúng tôi, tàu chiến và máy bay của lực lượng vũ trang quốc gia sẽ được triển khai để hộ tống".

Phát biểu được đưa ra sau khi quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Donald Trump tiết lộ Mỹ đang xem xét biện pháp đối phó việc Iran điều tàu chở dầu đến Venezuela và rằng "Washington và khu vực không hoan nghênh chuyến hàng này".

NÓNG: 5 tàu dầu Iran xông thẳng vào đội hình chiến hạm hùng hậu của Hải quân Mỹ - 72h căng thẳng bắt đầu, Nga lên tiếng khẩn - Ảnh 13.

Tàu tuần tra Venezuela diễn tập hồi cuối năm 2019. Ảnh: AFP.

09h10: Tờ Wall Street Journal đưa tin Mỹ đang cân nhắc những biện pháp trừng phạt và hành động pháp lý nhằm ngăn chặn việc Iran xuất khẩu nhiên liệu sang Venezuela.

Theo đó, Mỹ dự kiến sẽ áp đặt những án phạt cực mạnh với lý do 5 tàu dầu Iran đang tiến tới giao hàng cho Venezuela nhằm bơm "nguồn sống" cho Tổng thống Nicolas Maduro.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Iran Amir Hatami đã cảnh báo rằng Tehran sẽ không ngại ngần sử dụng vũ lực nếu Mỹ tấn công các tàu dầu của họ trên đường giao hàng cho quốc gia Nam Mỹ.

Trước đó, Hải quân Mỹ cũng bất ngờ hành động, vạch ra "lằn ranh đỏ", yêu cầu tất cả các phương tiện hoạt động trên biển phải tránh xa tàu Mỹ (gồm cả tàu chiến và tàu thương mại) trên Vịnh Péc-xích và Vịnh Oman ít nhất 100m, nếu không muốn bị coi là thù địch và bị tiêu diệt không thương tiếc.

NÓNG: 5 tàu dầu Iran xông thẳng vào đội hình chiến hạm hùng hậu của Hải quân Mỹ - 72h căng thẳng bắt đầu, Nga lên tiếng khẩn - Ảnh 14.

Tàu tấn công cao tốc của Iran tiếp cận nguy hiểm các chiến hạm Mỹ tại vịnh Péc-xích.

08h43: Ông Brian Hook, Đặc sứ của Mỹ về Iran tuyên bố: "Hoa Kỳ tuần thủ hoàn toàn các luật pháp quốc tế và không hề tiến hành bất cứ cuộc tập trận quân sự nào ở gần Venezuela".

Tuy nhiên, giới quan sát quốc tế cho rằng rất có thể các tàu chiến Mỹ đang hoạt động ở vùng biển Caribe gần Venezuela sẽ tham gia chặn bắt những tàu dầu Iran đang tới giao hàng cho quốc gia Nam Mỹ này. Caracas vốn đang lâm vào khủng hoảng nhiên liệu trầm trọng.

Mỹ đã đươn phương áp đặt lệnh cấm vận với cả Iran và Venezuela.

08h29: Đại sứ Venezuela tại Liên hợp quốc tuyên bố: Việc Mỹ đe dọa sử dụng vũ lực tấn công các tàu dầu Iran là hành động vi phạm nghiêm trọng đối với tự do thương mại và tự do hàng hải.

08h18: Phó Đại sứ Nga tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên tiếng cảnh báo khẩn: "Chúng tôi hy vọng Washington hiểu rõ những rủi ro khi triển khai nhiều tàu khu trục tại vùng biển Caribe đối đối phó với các tàu dầu Iran".

NÓNG: 5 tàu dầu Iran xông thẳng vào đội hình chiến hạm hùng hậu của Hải quân Mỹ - 72h căng thẳng bắt đầu, Nga lên tiếng khẩn - Ảnh 16.

Nhiều tàu chiến Hải quân Mỹ đang chờ sẵn để chặn bắt tàu dầu Iran trên biển Caribe.

08h03: Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Venezuela tuyên bố Quân đội nước này sẽ hộ tống bảo vệ các tàu dầu Iran đang tới giao hàng một khi những tàu này đi vào vùng đặc quyền kinh tế.

Hãng tin Reuters dẫn phát biểu trong một buổi phỏng vấn trên truyền hình, ông Vladimir Padrino: "Xin chào mừng và xin cảm ơn nhân dân Iran vì sự mạnh mẽ, kiên trung và hợp tác đầy ý nghĩa".

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Venezuela cho biết ông đã trao đổi với người đồng cấp Iran, chuẩn tướng Amir Hatami về việc này.

07h50: Ba tàu dầu đầu tiên trong 5 chiếc của Iran bắt đầu tiến vào vùng nguy hiểm, xông thẳng vào đội hình tàu chiến hùng hậu của Hải quân Mỹ đang chờ sẵn ở ngoài khơi bờ biển Venezuela.

Trong đó Fortune, tàu tiên phong sẽ tới Venezuela trong vòng hơn 72h nữa, bắt đầu đi vào "tâm bão", nơi có ít nhất 4 chiến hạm "khủng" của Hải quân Mỹ chờ sẵn.

Lịch trình tới Venezuela của 3 chiếc tàu dầu Iran này là:

– Tàu Forest (tàu đi thứ 3) đang di chuyển trên Biển Đại Tây Dương dự kiến sẽ tới Venezuela vào ngày 27/05/2020;

– Tàu Petunia (tàu đi thứ 2) đang ở di chuyển trên biển Đại Tây Dương dự kiến sẽ tới Venezuela vào ngày 25/05/2020;

– Tàu Fortune (tàu đi tiên phong) đang ở di chuyển trên biển Đại Tây Dương dự kiến sẽ tới Venezuela vào ngày 24/05/2020.

Đọc tin tức mới và tin nóng nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên