Niệm số chữa bệnh: Huyền thoại chỉ cần niệm số là khoẻ lên và sự thật

BS Nguyễn Trung Cấp |

Niệm số là gì? Công dụng của nó có thực không? Tại sao vẫn có nhiều người cảm thấy khỏe lên sau khi niệm số?

LTS: Niệm số để chữa bệnh là một khái niệm mới lan tràn trên mạng gần đây và được rất nhiều người chia sẻ, lên tiếng bênh vực về hiệu quả trông thấy của nó trên các căn bệnh của bản thân.

Niệm số là gì? Công dụng của nó có thực không? Tại sao vẫn có nhiều người cảm thấy khỏe lên sau khi niệm số?

Trân trọng giới thiệu loạt bài của BS.ThS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương về vấn đề này.

Ám ảnh về các con số có ở tất cả các nền văn hóa. Người phương tây kiêng số 13, người Trung Quốc kiêng số 4, người Ý kiêng số 17. Nhưng niệm số chữa bệnh là một khái niệm mới lan tràn trên mạng gần đây.

"Cẩm nang cân bằng năng lượng" và bộ số chữa bệnh


Năm 2008, Lloyd Mear (một kỹ sư người Canada) cùng vợ là Phyllis đã tự sáng tạo ra "Cẩm nang cân bằng năng lượng" với 2.000 con số. Lloyd nói rằng những con số này ông được mặc khải của đấng bề trên, nhờ tiềm thức của mình với một cây cảm xạ mà ông đã sử dụng nhiều năm.

Dần dà đến nay ông đã tạo ra tới hơn 6.000 số khác nhau và cho rằng việc niệm chúng có thể giúp chữa bệnh, cũng như tăng cường sức khỏe.

Niệm số chữa bệnh: Huyền thoại chỉ cần niệm số là khoẻ lên và sự thật - Ảnh 3.

Nhà cảm xạ- tranh minh hoạ sách của Pháp thế kỷ 18 về mê tín dị đoan

Khi lan tràn trên mạng, các dãy số này lại được gán thêm các truyền thuyết thần bí. Tỷ dụ như nhiều trang mạng cho rằng dãy số này được truyền lại từ những người thượng đẳng ở lục địa Atlantis và Lemura (châu lục trong truyền thuyết nằm giữa biển và đã bị nhấn chìm cách đây 11 ngàn năm).

Cũng có người nói rằng nó được truyền lại từ thời Tam Hoàng, Ngũ Đế bên Trung Hoa cổ đại.

Nó được gắn liền với những danh từ vĩ đại như "Chữa bệnh lượng tử" (Quantum Healing) dù rằng nó chẳng liên quan gì đến năng lượng lượng tử của các hạt có kích thước nhỏ hơn cả nguyên tử.

Hoặc như ở Phương Đông nó được gán cho giá trị giúp cân bằng âm dương, dù rằng xét hết cả thuyết âm dương, ngũ hành, quy nạp cả Lạc Thư, Hà Đồ vào cũng không luận ra được con số nào như vậy.

Dù thế, nó vẫn được nhiều trang mạng chia sẻ rầm rộ, trở thành mối kiếm tiềm, kiếm danh của nhiều người. Thậm chí quyển sách in 6.000 con số thần bí trên từng được rao bán trên mạng với giá tới gần 160 USD. 

Niệm số chữa bệnh: Huyền thoại chỉ cần niệm số là khoẻ lên và sự thật - Ảnh 4.

Tập sách in 6.000 con số "tăng cường sức khỏe" được bán với giá 159 USD

Việc niệm các con số trên cũng được hướng dẫn bằng đủ cách. Người thì hướng dẫn đọc nhẩm, đọc to; nơi thì hướng dẫn viết lên không khí, xăm, vẽ trên da. Lại có nơi khuyến cáo in ra giấy bỏ ví hay để làm hình nền điện thoại, máy tính, vv…

Thế nhưng từ đây đã nảy sinh vấn đề.

Tác dụng của niệm số hay ám thị?

Ví dụ dãy số 31 22 778 được cho là giúp giảm cân. Người Việt sẽ niệm là "Ba một hai hai bảy bảy tám". Người Nga sẽ niệm là "Tri adin dva dva sem sem vô sem" hay người Myanmar sẽ niệm là "sone nha hcya u nha hcya hku hku n hcya parr hkunait hku shit". 

Hoặc giả dãy số trên được viết dưới ký hiệu thập phân là 31 22 778 nhưng khi viết dưới mã nhị phân sẽ thành 11.1.10.10.111.1000. Hay trong hệ ghi nhớ bằng thắt nút của thổ dân ở một vài hòn đảo trên Ấn Độ Dương thì dãy số trên sẽ có dạng gần giống cái mạng nhện…

Không lẽ khi phát âm hay ký hiệu khác hẳn nhau mà chúng cũng tạo ra cùng rung động lượng tử của các hạt nhân và điện tử hay tạo lập tương tác âm dương trong cơ thể chúng ta như nhau để giúp chúng ta giảm cân?

Vậy tại sao vẫn nhiều người nói rẳng khi niệm số như vậy họ thấy sức khỏe khá lên hay các triệu chứng bệnh thuyên giảm?

Đó là vì trong cuộc sống, yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến chúng ta khá mạnh.

Nếu ta trong trạng thái hăng hái vui vẻ thì cảm thấy sức lực dồi dào, ngược lại khi chán nản thì động chân động tay tý chút đã mệt mỏi, đau nhức.

Với các bệnh tật cũng vậy, nếu tin tưởng mãnh liệt vào một biện pháp điều trị, kể cả việc cúng bái gì đó thì ta vẫn có thể cảm thấy các triệu chứng giảm bớt, sức khỏe tốt lên cho dù ngay cả khi bệnh tật không thay đổi.

Chính vì vậy, trong y học liệu pháp ám thị hoặc dùng giả dược (Placebo-trông giống như thuốc nhưng không chứa các thành phần hoạt chất của thuốc) có thể dùng để chữa những bệnh lý do rối loạn cơ năng như ám ảnh, lo lắng, sợ hãi, giận dữ bất thường, hoặc những chứng bệnh tâm – thể như táo bón, khó tiêu, đái dầm, hysteria và cả trong việc giảm nhẹ những triệu chứng trong nhiều bệnh thực thể.

Hãy vô cùng cẩn trọng: Ám thị không thay đổi thực trạng bệnh tật

Niệm số chữa bệnh: Huyền thoại chỉ cần niệm số là khoẻ lên và sự thật - Ảnh 7.

Tuy nhiên nó không thể thay thế việc điều trị thực sự đối với những bệnh lý có tổn thương thực thể. Bởi lẽ nó chỉ làm thay đổi cảm giác của con người đối với bệnh đó chứ không giải quyết tổn thương thực sự của bệnh.

Nếu chạy theo các biện pháp này mà bỏ qua việc điều trị thực sự thì bệnh vẫn tiến triển và có thể tăng nặng đến mức ảnh hưởng sức khỏe thậm chí tính mạng.

Việc niệm các bộ số như trên, về bản chất là một biện pháp tự ám thị. Nó có thể giúp giảm bớt cảm giác bệnh ở một số người có đặc trưng tâm lý yếu, dễ cả tin kém phê phán. Nhưng nó không giúp hồi phục các tổn thương thực thể và không thể thể thay thế việc điều trị với những bệnh có tổn thương này.

Ngoài ra, việc ám thị thành công đòi hỏi thầy thuốc trị liệu cần có môi trường tác động phù hợp, phải đánh giá đặc điểm tâm lý, bệnh lý của từng bệnh nhân cụ thể để lựa chọn các kỹ thuật về thôi miên, ám thị có hiệu quả.

Nếu ai đó có ý định thử phương pháp niệm số, tốt nhất chúng ta hãy thử với một vài bộ số vô hại như bộ số để giảm cân 31 22 778, bộ số để tăng cân 52 82 698 hay bộ số mọc tóc chữa hói 5891900 trong một vài tuần, ta có thể dễ dàng kiểm chứng hiệu quả thực sự của phương pháp này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại