Nhiều trẻ mắc virus hợp bào hô hấp RSV biến chứng nhanh, bác sĩ cảnh báo dấu hiệu cần tới viện

Ngọc Minh |

Thời tiết giao mùa từ xuân sang hè là điều kiện thuận lợi để virus hợp bào hô hấp (RSV) phát triển, gây bệnh cho trẻ nhỏ.

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, số trẻ mắc virus hợp bào hô hấp (RSV) có xu hướng gia tăng và diễn biến nặng ở nhóm trẻ nhỏ và có bệnh lý nền. Từ đầu năm 2023 đến ngày 5/3/2023, tổng số ca nhiễm RSV ghi nhận trong toàn bệnh viện là 1.025 trường hợp. Chỉ tính riêng từ ngày 1/3-5/3, bệnh viện ghi nhận 157 ca mắc.

Còn tại Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) trong thời gian gần đây, số bệnh nhi nhập viện do virus hợp bào hô hấp (RSV) cũng tăng, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi. Trong số hơn 80 bệnh nhân nhập viện do viêm đường hô hấp thì có 12 bé được xác định mắc RSV, trong đó 2 bé phải thở oxy vì nhiễm RSV nặng.

Nhiều trẻ mắc virus hợp bào hô hấp RSV biến chứng nhanh, bác sĩ cảnh báo dấu hiệu cần tới viện - Ảnh 1.

Trẻ mắc virus hợp bào hô hấp đang điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn, ảnh PV.

BSCKII Nghiêm Thị Mai Sang, Phó trưởng Khoa Nhi (Bệnh viện Thanh Nhàn), cho biết thời gian gần đây số bệnh nhân nhi nhập viện do nhiễm RSV gia tăng. Điều đáng nói là RSV lây lan, biến chứng rất nhanh, đặc biệt ở trẻ nhỏ dưới 1 tháng hoặc 2 tháng tuổi.

Chị N.T.Q (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết con trai chị 2,5 tuổi ở nhà sốt cao 39 độ C không hạ. Chị đưa con tới bệnh viện khám và được xác định nhiễm RSV có biến chứng viêm phổi.

Bác sĩ Sang cho hay có những trẻ nhập viện rất sớm nhưng đã có viêm phổi. Nguyên nhân là virus RSV biến chứng rất nhanh.

"Virus RSV là một loại virus gây suy hô hấp rất nhanh, gây biến chứng viêm phổi, đặc biệt đối với trẻ nhỏ khi hệ miễn dịch vẫn còn kém. Việc điều trị bệnh do virus này gây ra với trẻ khá khó khăn. Dù không phải là một loại virus mới nhưng đã có nhiều nghiên cứu và thống kê cho thấy virus này gây bệnh nặng đối với trẻ nhỏ, nhất là với trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi", bác sĩ Sang nói.

Trẻ nhiễm RSV thường có những biểu hiện đầu tiên ở đường hô hấp, tương tự triệu chứng cảm lạnh (ho khan, hắt hơi, ngạt mũi, chảy nước mũi).

Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi có thể có các dấu hiệu nặng như sốt cao khó hạ, thở nhanh, cánh mũi phập phồng, rút lõm lồng ngực, trẻ kích thích quấy khóc…

Với trẻ dưới 2 tuổi và những người có bệnh nền thì bệnh có thể tiến triển nặng sau vài ngày, gây viêm tiểu phế quản, viêm phổi nặng dẫn đến suy hô hấp cấp.

Lây lan nhanh qua đường hô hấp

Bác sĩ Sang lưu ý RSV có thể lây lan qua đường hô hấp và phát tán rất nhanh khi người bệnh ho hoặc hắt hơi. Trẻ em thường tiếp xúc và nhiễm RSV ở môi trường bên ngoài như trường học, khu vui chơi hoặc nơi công cộng... Sau đó, trẻ có thể truyền virus cho các thành viên khác trong gia đình.

Phụ huynh cần chú ý giữ gìn môi trường sống sạch sẽ, thoáng mát; vệ sinh mũi họng, thân thể, rửa tay cho trẻ thường xuyên. Khi trẻ ra ngoài, cần cho đeo khẩu trang, giữ ấm, tránh tiếp xúc với người bị ốm.

Theo bác sĩ Sang, RSV thường xuất hiện vào thời điểm giao mùa. Hiện nay, đang thời điểm giao mùa từ xuân sang hè, khi trẻ có các dấu hiệu như hắt hơi, sổ mũi, ho, sốt, cần phải đưa trẻ đi khám sớm. Virus RSV có thể gây ra biến chứng viêm phổi, trường hợp nặng phải thở oxy, thở máy…

Nhiều trẻ mắc virus hợp bào hô hấp RSV biến chứng nhanh, bác sĩ cảnh báo dấu hiệu cần tới viện - Ảnh 3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại